ปุ๊กซื้อ stencil แบบนี้มานานแล้วนะคะ คือพอเห็นของก็จะอยากทำ 555 ต้องซื้อมาเก็บไว้ก่อน แต่จะทำเมื่อไหร่อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน
คงติดนิสัยจากที่แต่ก่อนอุปกรณ์ทำขนมยังไม่ได้หาซื้อได้ง่ายเท่านี้ ปุ๊กก็เลยต้องขนซื้อมาเวลาที่เจอ (ย้ำค่ะ ว่าขนซื้อจริงๆ ประมาณว่ากระเป๋านี่เปิดมามีแต่พิมพ์ขนมกับอุปกรณ์เลย) บางส่วนเลยกลายเป็นของเก็บ ^^" เพราะพอเวลาผ่านไปเจอของใหม่ๆ ที่ทำจากวัสดุที่คุณภาพดีกว่าก็ซื้ออีก อันที่ซื้อตั้งแต่ทีแรกเลยไม่เคยได้ใช้เลย
แต่ก็เป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ อย่างนึงที่ยังคงไม่สามารถเลิกได้นะคะ ข้อเสียที่สุดคงจะเป็นเรื่องที่เก็บของ ห้องเก็บของปุ๊กเต็มมากกกกกก แต่พอมีคนแนะนำว่าให้เอาของไปให้คนอื่นบ้าง เราก็รู้สึกว่าของที่เราไม่ใช้เพราะเรามีของที่ดีกว่าแล้ว จะเอาของที่ไม่ค่อยดี (แต่ซื้อมาแพงกว่าสมัยนี้นะ 555) ไปให้ใครก็รู้สึกผิดเล็กๆ แทน สรุปแล้วในที่สุดคงต้องแก้ไขปัญหาด้วยการหาที่เก็บของเพิ่มแทน น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด
พูดถึงขนมกันบ้าง
เห็นขนมแบบนี้หลายๆ คนคงจะคิดถึง 白い恋人 (Shiroi koibito) ขนมคุกกี้ลิ้นแมวไส้ช็อกโกแลตของฝากสุดฮิตจากฮออกไกโดนะ ซึ่งก็ใช่เลยล่ะค่ะ มันเป็นขนมแบบเดียวกัน แต่ถ้าใครชอบไปญี่ปุ่น (หรือชอบกินขนมที่เป็นของฝากจากญี่ปุ่น) จะรู้ว่าคุกกี้ลิ้นแมวสอดไส้แบบนี้ มีขายหลายแบบและหลากหลายไส้มากๆ
จริงๆ ครั้งนี้ตอนที่คิดจะทำ (หรือพูดง่ายๆ ว่าอยากจะเอาพิมพพ์ stencil อันนี้มาใช้ ^^) ยังอยากจะทำเป็นรสชาเขียวเหมือนกัน แต่เพราะว่ายังไม่มีแบบเบสิคๆ ในบล็อกเลย ก็เริ่มจากสูตรแบบนี้ก่อนดีกว่า
ถึงแม้ว่าสูตรของคุกกี้แบบนี้จะคล้ายกับการทำคุกกี้กระเบื้องหรือ คุกกี้บุหรี้ แต่จะมีแป้งมากกว่า และใครดูที่วิธีทำจะเห็นว่า เรามีการตีไข่ขาวให้เป็นเมอแรงค์ก่อนจะนำมาผสมกับเบสนะคะ ซึ่งการตีไข่ขาวก่อน ช่วนให้เนื้อของคุกกี้อยู่ตัวและพองแบบกำลังดีค่ะ
หากใครอยากจะทำน้อยลงจะทำแค่ครึ่งสูตรก็ได้นะคะ แต่หลังจากที่ทดลองมาหลายรอบปุ๊กบอกตรงๆ ค่ะ ว่ามันกินหมดได้เร็วกว่าที่คิดมาก 38 คู่ไม่ได้เยอะเลยนะ
คุ้กกี้ลิ้นแมวไส้ ไวท์ช็อค
ทำได้ 76 ชิ้น หรือ 38 คู่
คุกกี้
60 กรัม ...................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
22 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
55 กรัม ...................... แป้งเค้ก
15 กรัม ...................... อัลมอนด์บด
60 กรัม ...................... ไข่ขาว
30 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
ไวท์ช็อกโกแลตกานาซ
55 กรัม ...................... ไวท์ช็อกโกแลต
17 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
ตกแต่ง
............................... ไวท์ช็อกโกแลตโค้ทติ้ง
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃
ปุ๊กใช้ไฟบนล่างค่ะ
ใส่เนยและเกลือลงในชาม แล้วตีจนเนียน
ใส่น้ำตาลทราย (22 กรัม) ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและอัลมอนด์บดลงไปในชาม
ตีจนเข้ากันดี แล้วพักไว้
ใส่ไข่ขาวลงในชาม ตีจนเป็นฟองแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (30 กรัม) ลงไป
ตีจนได้เมอแรงค์ที่อยู่ตัว และแววสวย
ใส่เมอแรงค์ลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
ตีจนเข้ากันดี
วางพิมพ์คุกกี้ลิ้นแมว (ขนาดช่องล่ะ 4.5x4.5 ซม.) ลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ แล้วปาดแบทเทอร์ลงบนพิมพ์
นำพิมพ์คุกกี้ลิ้นแมวออก แล้วทำเช่นเดิมจนใช้แบทเทอร์หมด จะได้ประมาณ 76 ชิ้น
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 10 นาที
พักให้เย็นสนิท
ละลายช็อกโกแลตโดยใช้ไมโครเวฟ (600w นาน 1.30 นาที).
อุ่นวิปปิ้งครีมในไมโครเวฟ (600w นาน 15 วินาที) ใส่ลงในชามช็อกโกแลต แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่ลงในถุงบีบ แล้วพักจนเย็นสนิท
บีบกานาซลงบนครึ่งส่วนของคุกกี้
ประกบด้วยคุกกี้ที่เหลือ แล้วนำไปแช่เย็นจนกานาซอยู่ตัว
ตกแต่งด้วยไวท์ช็อกโกแลตโค้ทติ้งละลาย แล้วพักให้ช็อกโกแลตอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ
Langue de chat with white chocolate filling
No comments:
Post a Comment