หลายคนชอบถามนะคะ ว่าทำไมปุ๊กถึงชอบทำขนม
ถ้าจะให้ตอบก็คงเป็นคำตอบง่ายๆ คือชอบกินค่ะ 555 และเป็นคนที่เรื่องมาก (คือ ไม่ใช่ว่าเรื่องมากเพราะอยากเป็นคนแบบนี้นะคะ แต่เพราะเวลาทานขนมนอกบ้าน ถ้าเจอกลิ่น หรือรสแปลกๆ จะทานไม่ได้อะค่ะ)
พออยากกินอะไรก็ต้องหาทางทำเอง หรือให้คนที่บ้านทำ
แต่พอเริ่มทำ ก็รู้สึกว่ามันสนุกนะคะ มันเหมือนการทดลองวิทยาศาสตร์เพราะส่วนผสมทุกอย่างที่เราใส่ลงไป มันมีผลต่อกัน และกันทั้งหมดเลยนะ และที่สำคัญ เรากินมันได้ด้วยสิ อิอิ
ครั้งนี้ สูตรที่เอามาฝากกัน เป็นมัฟฟินฟักทองค่ะ ด้วยความที่อยากได้มัฟฟินที่ใส่ฟักทองเยอะๆ รอบแรกที่ทำก็เลยออกแน่นเกินไป ก็ต้องลองใหม่ ลดโน้น เพิ่มนี้ไป จนได้ออกม่เป็นมัฟฟินสูตรนี้ล่ะค่ะ
ถึงได้บอกไงคะ ว่า ทำขนมมันสนุกเพราะเราต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มตลอดเลยค่ะ
มัฟฟินที่ได้ออกมาเป็น มัฟฟินที่ใส่ฟักทองเยอะเลย แต่เนื้อไม่แน่นนะ เป็นมัฟฟินที่เนื้อฟูนุ่มเลยล่ะค่ะ โดยหน้าของขนม ปุ๊กโรยกราโนล่า, ถั่ว, และช็อกโกแลตชิพลงไป (ปุ๊กแยกเป็นอย่างๆ แต่จะโรยทุกอย่างลงในชิ้นเดียวก็ได้นะ) คือไม่ต้องโรยหน้าก็อร่อยนะคะ แต่พอใส่ลงไป ก็ทำให้ขนมมีความน่าสนใจ และอร่อยขึ้นด้วย อยากให้ได้ลองทำ และลองทานกันจริงๆ ค่ะ
*ถ้าใครแพ้นม สามารถใช้นมถั่วเหลือง หรือนมถั่วชนิดอื่นได้นะคะ
Pumpkin Muffins
Mini loaf pan 8-Cavity (6 x 9.5 x 3 cm. per piece)
ตัวมัฟฟิน
240 กรัม ........................... ฟักทอง, เอาเมล็ดออก, ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นก่อนชั่ง
2 ช้อนชา .......................... น้ำเปล่า
240 กรัม ........................... แป้งเค้ก
2 ช้อนชา ........................... ผงฟู
2 ช้อนชา ............................อบเชยป่น
130 กรัม ........................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
3/4 ช้อนชา ........................ เกลือ
120 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
2 ฟอง ................................ ไข่
70 กรัม .............................. นม (หรือนมถั่วเหลือง)
หน้าขนม
...................................... กราโนล่า
...................................... ช็อกโกแลตชิพ
...................................... ถั่ว
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ ที่ 600W นาน 8 นาที
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃
ตีด้วย Hand mixer จนเนียน
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃
ปุ๊กใช้ไฟบนล่างค่ะ
พิมพ์มินิโลฟ 8 ช่อง (ขนาดช่องล่ะ 6 x 9.5 x 3 ซม.) ด้วยชอร์ตเทนนิ่ง
ร่อนแป้ง, ผงฟู และอบเชยป่นเข้าด้วยกัน, พักไว้
ตีชอร์ตเทนนิ่งกับเกลือจนเนียน
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ฟักทองที่บดไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป
ใส่นมลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรีมไว้ แล้ว โรยหน้าด้วยท็อปปิ้งตามชอบ
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 30 นาที
พักในพิมพ์ 10 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
Pumpkin Muffins
No comments:
Post a Comment