Thursday, August 11, 2022

มัฟฟินฟักทอง: Pumpkin Muffins

 หลายคนชอบถามนะคะ ว่าทำไมปุ๊กถึงชอบทำขนม



ถ้าจะให้ตอบก็คงเป็นคำตอบง่ายๆ คือชอบกินค่ะ 555 และเป็นคนที่เรื่องมาก (คือ ไม่ใช่ว่าเรื่องมากเพราะอยากเป็นคนแบบนี้นะคะ แต่เพราะเวลาทานขนมนอกบ้าน ถ้าเจอกลิ่น หรือรสแปลกๆ จะทานไม่ได้อะค่ะ) 
พออยากกินอะไรก็ต้องหาทางทำเอง หรือให้คนที่บ้านทำ
แต่พอเริ่มทำ ก็รู้สึกว่ามันสนุกนะคะ มันเหมือนการทดลองวิทยาศาสตร์เพราะส่วนผสมทุกอย่างที่เราใส่ลงไป มันมีผลต่อกัน และกันทั้งหมดเลยนะ และที่สำคัญ เรากินมันได้ด้วยสิ อิอิ

ครั้งนี้ สูตรที่เอามาฝากกัน เป็นมัฟฟินฟักทองค่ะ ด้วยความที่อยากได้มัฟฟินที่ใส่ฟักทองเยอะๆ รอบแรกที่ทำก็เลยออกแน่นเกินไป ก็ต้องลองใหม่ ลดโน้น เพิ่มนี้ไป จนได้ออกม่เป็นมัฟฟินสูตรนี้ล่ะค่ะ
ถึงได้บอกไงคะ ว่า ทำขนมมันสนุกเพราะเราต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มตลอดเลยค่ะ

มัฟฟินที่ได้ออกมาเป็น มัฟฟินที่ใส่ฟักทองเยอะเลย แต่เนื้อไม่แน่นนะ เป็นมัฟฟินที่เนื้อฟูนุ่มเลยล่ะค่ะ โดยหน้าของขนม ปุ๊กโรยกราโนล่า, ถั่ว, และช็อกโกแลตชิพลงไป (ปุ๊กแยกเป็นอย่างๆ แต่จะโรยทุกอย่างลงในชิ้นเดียวก็ได้นะ) คือไม่ต้องโรยหน้าก็อร่อยนะคะ แต่พอใส่ลงไป ก็ทำให้ขนมมีความน่าสนใจ และอร่อยขึ้นด้วย อยากให้ได้ลองทำ และลองทานกันจริงๆ ค่ะ

*ถ้าใครแพ้นม สามารถใช้นมถั่วเหลือง หรือนมถั่วชนิดอื่นได้นะคะ 



Pumpkin Muffins
Mini loaf pan 8-Cavity (6 x 9.5 x 3 cm. per piece)


ตัวมัฟฟิน
240 กรัม ........................... ฟักทอง, เอาเมล็ดออก, ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นก่อนชั่ง
2 ช้อนชา .......................... น้ำเปล่า
240 กรัม ........................... แป้งเค้ก
2 ช้อนชา ........................... ผงฟู
2 ช้อนชา ............................อบเชยป่น
130 กรัม ........................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
3/4 ช้อนชา ........................ เกลือ
120 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
2 ฟอง ................................ ไข่
70 กรัม .............................. นม (หรือนมถั่วเหลือง)

หน้าขนม
...................................... กราโนล่า
...................................... ช็อกโกแลตชิพ
...................................... ถั่ว




ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ 


ใส่ฟักทอง และน้ำลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ ที่ 600W นาน 8 นาที


ตีด้วย Hand mixer จนเนียน


พักให้เย็นสนิทก่อนใช้


วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃
ปุ๊กใช้ไฟบนล่างค่ะ
พิมพ์มินิโลฟ 8 ช่อง (ขนาดช่องล่ะ 6 x 9.5 x 3 ซม.) ด้วยชอร์ตเทนนิ่ง


ร่อนแป้ง, ผงฟู และอบเชยป่นเข้าด้วยกัน, พักไว้


ตีชอร์ตเทนนิ่งกับเกลือจนเนียน
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ฟักทองที่บดไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป


ใส่นมลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่แป้งที่เหลือลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรีมไว้ แล้ว โรยหน้าด้วยท็อปปิ้งตามชอบ


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 30 นาที
พักในพิมพ์ 10 นาที 


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง


Pumpkin Muffins

No comments:

Post a Comment

Printfriendly