Friday, August 26, 2022

เค้กอัลมอนด์ส้ม: Orange Almond Cake

 ว่าไปแล้วการได้ใช้จินตนาการในการทำขนมนี่เป็นเรื่องสนุกนะคะ



เวลาที่คิดถึงการรวมของรสชาติ แล้วก็เอามาลงมือทำ ยิ่งถ้าขนมออกมาอร่อยแบบที่คิดไว้นี่ยิ่งมีความสุขมากๆ เลยล่ะค่ะ

ครั้งนี้เป็นการรวมกันของส้มกับอัลมอนด์ ^^
เกิดจากการที่ไปกินขนมที่ร้านญี่ปุ่น แล้วเขามีฟินองเซียพีชขาย พอกินเสร็จเราก็เลยคิดว่า ขนมหน้าตาแบบนี้น่ารักดี (คิดง่ายๆ อะนะ) แต่ถ้าทำก็อยากได้ของที่รสชาติจัดกว่านี้อีกนิด
กลับมาก็คิดวนๆ ไป สุดท้ายก็มาลงตัวที่ส้มค่ะ
ปุ๊กเลือกใช้ส้มเชื่อม เพราะตัวส้มเชื่อมจะมีเปลือกมาด้วย ซึ่งเปลือกส้มให้รสชาติจัดจ้านดี อ้อ บอกก่อนนะคะ ว่าปุ๊กไม่ได้ทำส้มเชื่อมเองค่ะ หลังๆ ซื้อเอา เพราะเวลาทำเองจะมีข้อเสียคือทำน้อยก็เสียดายเวลา แต่ถ้าทำเยอะเวลาเก็บเค้าสภาพ และสีก็ไม่สวยเท่ากับซื้อ หรือทำใหม่ๆ ค่ะ แต่ส้มเชื่อมแบบที่ซื้อมาก็จะมีข้อเสียอยู่บ้างตรงที่เขาจะแข็งกว่าแบบที่ทำเอง (น่าจะเพราะน้ำตาลมากกว่า) ดังนั้นก่อนนำมาใช้ปุ๊กก็เลยนำไปแช่น้ำ (หรือใช้วิธีนำไปเข้าไมโครเวฟพร้อมกับน้ำ) เพื่อให้เขานิ่มลงนะคะ

ในส่วนของไขมัน ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งและไม่มีส่วนผสมที่ทำจากนม น่าจะเป็นอีกสูตรที่คนแพ้นมก็ทานได้ (ในส่วนของแป้ง สามารถเปลี่ยนจากแป้งเค้กไปเป็นแป้งกลูเต็นฟรีได้เช่นกันค่ะ) 

เค้กออกมารสชาติจัดจ้านดีมากเลยล่ะค่ะ รสหวานสดชื่นของส้ม กับอัลมอนด์เข้ากันดีมากๆ และยังหน้าตาน่ารักอีกต่างหาก (อันนี้สำคัญมากนะ) ชิ้นขนาดกำลังดี เสิร์ฟพร้อมชาร้อนสักแก้ว บอกได้เลยว่าอร่อย



Orange Almond Cake
Makes 7



หน้า
60 กรัม ....................... ส้มเชื่อม
1 ช้อนโต๊ะ .................. น้ำ

ตัวเค้ก
30 กรัม ....................... ส้มเชื่อม
1 ช้อนโต๊ะ .................. น้ำร้อน
55 กรัม ....................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
1/2 ช้อนชา ................. เกลือ
60 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
10 กรัม ....................... น้ำผึ้ง
70 กรัม ....................... ไข่ขาว
40 กรัม ....................... อัลมอนด์บด
30 กรัม ........................ แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา .................. ผงฟู





ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ 


หั่นส้มเชื่อมสำหรับหน้าขนม (หั่นครึ่ง) แล้วใส่ลงในชามพร้อมกับน้ำ
นำเข้าไมโครเวฟที่ 600W นาน 30 วินาที


นำออกมาวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำส่วนเกินออก

วอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃
ทาชอร์ตเทนนิ่งลงในพิมพ์วงรีขนาด 8 x 5 x 2 ซม. จำนวน 7 อัน


ตัดส้มเชื่อม (30 กรัม) เป็นชิ้นเล็ก
ใส่ลงในชามพร้อมกับน้ำร้อน, พักไว้จนกว่าจะใช้ 


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงในชามพร้อมเกลือ
ตีให้เนียนแล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งและน้ำผึ้งลงไป


ตีจนเข้ากันดี


ใส่ไข่ขาวลงไปแล้วตีให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง, ผงฟู และอัลมอนด์บดลงไป


ใส่ส้มเชื่อมที่หั่นเป็นชิ้นเล็กลงไป (พร้อมน้ำที่แช่ด้วยค่ะ)


ตะล่อมให้เข้ากัน


แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้ววางส้มที่หั่นครึ่งไว้ลงด้านบน 


นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃  นาน 17 นาที


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง


Orange Almond Cake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly