

แต่ก็นะคะ ถ้าคิดว่า แค่กลิ่นเนย มันน้อยไปหน่อย จะใส่ วานิลลาลงไปด้วย ก็ทำให้หอมอีกอย่างค่ะ ไม่งั้น ก็จะหอมแค่กลิ่น เนยและน้ำตาลค่ะ
ว่าไป ต้องพูดถึงหนังสือนิดนึงค่ะ ^ ^ แต่ไว้จะเอามาให้ดูแบบเต็มรูปแบบวันหลังนะคะ คือหนังสือเล่มนี้ ดีมากเลยค่ะ โดยเฉพาะตรงที่ มีการบอกเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย ในการทำ ให้ ขนมดีขึ้นได้ อย่างเช่น สำหรับการทำ Shortbread คราวนี้ ก็เป็น เรื่องของการ นวดโดเล็กน้อย เพื่อที่จะทำให้ ตัวขนม ไม่ร่วนเกินไปค่ะ (เพราะเวลาทำ Shortbread มักจะมีปัญหาแบบนี้ค่ะ)
ว่าแล้วก็เลยอยากให้ลองสูตร ของเล่มนี้ โดยการ เริ่มต้น จากสูตร ง่ายๆ และอร่อยแบบนี้ หวังว่า ทุกคน จะชอบ และมีความสุขกับ Shortbread สูตรนี้นะคะ
From: The America's Test Kitchen Family Baking Book by America's Test Kitchen

2½cups (11½ ounces) | แป้งอเนกประสงค์ |
½ teaspoon | เกลือ |
16 tbsp (8 ounces) | เนยจืด |
¼ cup (2 ounces) | น้ำตาลไอซิ่ง |
1 tablespoon | น้ำตาลทราย |
| |

1. คนแป้ง และเกลือเข้าด้วยกัน


2. ลดความเร็วลง แล้วเทแป้งลงไป ผสมให้เข้ากัน (ประมาณ 30 วินาที)
ใช้มือกด แป้งลงกับชามให้เป็นก้อน แล้วนำออกจากชาม นวดประมาณ 3 นาที บนโต๊ะที่ โรยแป้งบางๆ
ประมาณ 3 นาที

3. วางแป้งลงในกระดาษรองอบที่วางไว้บนถาด กดให้เป็นแผ่นกลมแบน ขนาด 9นิ้ว หนาประมาณ ครึ่งนิ้ว

4. เปิดเตาอบที่ 300 degrees. โรยน้ำตาลทรายลงบนโด นำเข้าอบประมาณ 40-45 นาที หรือจนสีเหลืองทอง กลับด้านถาด ในระหว่างอบ เพื่อให้สีเสมอกัน
5. นำออกมาพักโดยยังไม่ต้องนำคุกกี้ออกจากถาด แล้วตักคุกกี้เป็นชิ้น พักไว้ 10 นาที แล้วจึงนำคุกกี้ออกพักไว้บนตะแกรงพักขนมจนเย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง

Simple Shortbread: So simple, but so delicious too!
หวัดดีค่าพี่ปุ๊ก กิฟเองนะคะ ขอบคุณสำหรับทิปดีๆค่ะ shortbread หอมเนยมากมายค่ะ
ReplyDeleteไม่อยากเอาเข้าปากเลย กลัวห้ามใจไม่ไหว อิอิ
ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆมากมายด้วยค่า แล้วจะมาส่งการบ้านนะคะ
ต๊าย ตาย ทำไมน้องไม่ได้อัพเดทเล่มนี้กะคุณพี่เลยอ่ะ...ไม่ยอมจริง ๆ ด้วย พาไปซื้อด่วน อย่าด๊าย
ReplyDelete