Saturday, August 15, 2009

Chicken Farm Baker's Project# 13: Brighten up with ice*cream dessert! White and dark chocolate ice cream cake

เดือนนี้ สมาชิกChicken Farm จะมาเสนอเมนูนับร้อนกันค่ะ เพราะในเดือนนี้ Chicken Farm Baker's Project# 13: มีหัวข้อคือ Brighten up with ice*cream dessert! ปุ๊กเอง เลือกที่จะ เสิร์ฟ "White and dark chocolate ice cream cake"ค่ะ

จริงๆช่วงนี้ ทำไอศครีม เกือบทุกวัน เลยค่ะ เพราะช่วงนี้ พี่สาวปุ๊ก เขาชอบ ที่จะทานไอศครีม ถ้วย เล็กๆ หลังมื้ออาหารค่ะ (ดีจริงๆค่ะ จะได้ลองทำเรื่อยๆ 555 )
วันนี้ เป็น การรวมตัว ของ 2 สูตรที่ปุ๊กชอบค่ะ คือ ไวท์ช้อกโกแลต ไอศครีม และ ดาร์กช็อกโกแลต ไอศครีมค่ะ อย่างที่ ชอบพูดคือ หัวใจหลักคือ คุณภาพ ของช็อกโกแลต ที่นำมาใช้ แต่ไม่ได้หมายความว่า ต้องซื้อช็อกโกแลต ที่แพงๆมาใช้นะคะ เพียงแค่ เลือกเอา ที่เราชอบทาน เพราะช็อกโกแลต แพงๆ อาจจะไม่ใช่รสชาติ ที่เรา ชอบที่สุด ก็ได้นะคะ >*< (อาจจะ ไม่ชอบเลยก็ได้ 555)

ส่วนใหญ่ ชอบใช้ ยี่ห้อ Lindt หรือ Frey (อันนี้ อร่อยดีค่ะ ปุ๊กชอบรุ่น Noir Authentique 78% cacao, อร่อยมากๆเลย ไม่ขมเกิน แล้วก็ไม่ค่อยเปรี้ยวค่ะ) รสชาติ ของช็อกโกแลต จะยิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะสำหรับดาร์กช็อกโกแลตนะคะ เพราะยิ่งถ้าใช้ ช็อกโกแลต ที่มี เปอร์เซ็นต์ ของโกโก้ สูงๆ ก็จะทำให้รสชาติ เข้มข้นขึ้น (หรือขม สำหรับบางคน >*<) จึงต้องเลือก ตามที่ เราต้องการค่ะ

ปุ๊กเลือก การตกแต่งโดย การใช้ วิปปิ้งครีม และไวท์ช็อกโกแลต ซึ่งทำให้ เค้ก ออกมา Rich มากค่ะ (แต่ก็อร่อยนะ ชอบๆค่ะ ทานทีล่ะน้อย คงไม่เป็น ไรหรอกเนาะ ^ ^) แต่ถ้า ไม่ชอบให้ริซมาก ก็ไม่ต้องตกแต่งก็ได้นะคะ เค้ก ก็ยังออกมาอร่อยอยู่ดีค่ะ
ดังนั้น ไม่ว่า อากาศจะดี หรือแย่แค่ไหน แค่ได้ทาน เค้กแบบนี้สักชิ้น ใครๆก็ต้องมีความสุขค่ะ ปุ๊กรับรอง ^ ^


White and dark chocolate ice cream cake
Make 1 (20cm ice cream cake)



Sponge cake


4

ไข่ (แยกไข่ขาวไข่แดง)

170g

น้ำตาลทราย

60g

แป้งเค้ก

35g
แป้งข้าวโพด


White chocolate ice cream (สูตรอยู่ด้านล่าง)

Dark chocolate ice cream (สูตรอยู่ด้านล่าง)




Decoration


350 ml

Whipping cream

4tsp

Icing sugar

White chocolateขูด


เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบไว้บนพิมพ์ขนาด 20เซนติเมตร 2 อัน

ใช้เครื่องตีไข่ (แบบมือถือ) ตีไข่ขาว กับน้ำตาล โดยค่อยๆโรยน้ำตาลลงไป จนตั้งยอดแข็ง
เทไข่แดงลงไป แล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที
ร่อนแป้งลงในชามไข่ แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน


หลังจากนั้น เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนสีเหลืองสวย
พักจนเย็นสนิท

White Chocolate Ice Cream
Make about 1100 g


140 g

White chocolate, สับ

4

ไข่แดง

35 g

น้ำตาลทราย

¼ teaspoon

เกลือทะเล

450 ml

นม

450 ml

whipping cream



ตีไข่แดงกับน้ำตาล และเกลือให้เข้ากัน ต้มนมและครีมในหม้อก้นหนาบนไฟปานกลาง คนเรื่อย จนเดือดอ่อนๆ เทส่วนของครีมลงในไข่แดง คนตลอดเวลาจนเข้ากัน

ใส่ช็อกโกแลตขาวลงในส่วนของครีมและไข่ คนจนละลาย

นำส่วนผสมทั้งหมดขึ้นตั้งไฟกลางอีกครั้ง คนตลอดเวลา จนกระทั้ง เทอร์โมมิเตอร์ขึ้นถึง 175 องศาฟาเรนไฮต์ (หรือส่วนผสมคลุมไม้พาย) เทส่วนผสมลงในชามที่วางไว้บนชามน้ำแข็ง แล้วทิ้งไว้จนเย็นลง

นำเข้าแช่ในตู้เย็น 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน

นำใส่เครื่องทำไอศครีม แล้วปั่นตามคำแนะนำของเครื่อง

Dark Chocolate Ice Cream
Makes 850 g

110g

Dark chocolate, สับ

4

ไข่แดง

65 g

น้ำตาลทราย

¼ teaspoon

เกลือทะเล

350 ml

นม

350 ml

whipping cream




ตีไข่แดงกับน้ำตาล และเกลือให้เข้ากัน ต้มนมครีมและน้ำตาลในหม้อก้นหนาบนไฟปานกลาง คนเรื่อย จนเดือดอ่อนๆ เทส่วนของครีมลงในไข่แดง คนตลอดเวลาจนเข้ากันใส่ช็อกโกแลตลงในส่วนของครีมและไข่ คนจนละลาย

นำส่วนผสมทั้งหมดขึ้นตั้งไฟกลางอีกครั้ง คนตลอดเวลา จนกระทั้ง เทอร์โมมิเตอร์ขึ้นถึง 175 องศาฟาเรนไฮต์ (หรือส่วนผสมคลุมไม้พาย) เทส่วนผสมลงในชามที่วางไว้บนชามน้ำแข็ง แล้วทิ้งไว้จนเย็นลง

นำเข้าแช่ในตู้เย็น 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน

นำใส่เครื่องทำไอศครีม แล้วปั่นตามคำแนะนำของเครื่อง

Note: ถ้าอยากให้ Churning เร็วขึ้น ให้นำคัสตาร์ดไปแช่ช่องฟรีสก่อน Churning ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ


วางแผ่นพลาสติก หรือ clingfilm, หรือ กระดาษรองอบไว้ในพิมพ์

ตัดเค้กเป็น 2 ชั้น (ทั้ง 2 ก้อน)

ตัก dark chocolate ice cream ครึ่งส่วน แล้ววางลงไปในเค้กที่วางไว้ในพิมพ์ (ถ้าไอศครีมแข็งจัด ให้ใช้มีดตัดแล้วค่อยๆวางค่ะ) แล้ววางเค้กอีกชิ้นทับลงไป นำเข้าแช่เย็นจนแข็ง ประมาณ 1 ชั่วโมง

ตัก white chocolate ice cream ประมาณ 400 กรัม วางลงไปในเค้ก แล้ววางเค้กอีกชิ้นทับลงไป นำเข้าแช่เย็นจนแข็ง ประมาณ 1 ชั่วโมง

สุดท้ายตัก dark chocolate ice cream ที่เหลืออยู่ วางลงไปในเค้ก แล้ววางเค้กชิ้นสุดท้ายทับลงไป นำเข้าแช่เย็นจนแข็ง ประมาณ 1 ชั่วโมง

นำเอาเค้กออกจากพิมพ์ ดึงพลาสติก หรือ กระดาษที่ปูไว้ออก
ตัด white chocolate ice cream ด้วยมีด เป็น แผ่น แล้วปะเข้าไป กับเค้ก ทั้งด้านบน และด้านข้าง แล้วใช้ที่ปาดเค้ก ปาดให้เรียบ นำเข้าแช่เย็น อีก 2 ชั่วโมงจนแข็ง

ตีครีมกับน้ำตาลอซิ่งขนตั้งยอดแข็ง
ตักใส่ถุงบีบที่ติดหัวบีบไว้
บีบครีมลงบนเค้ก แล้วโรยด้วยไวท์ช็อกโกแลต
นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงจนแข็ง

Chicken Farm Baker's Project# 13:
Brighten up with ice*cream dessert!
White and dark chocolate ice cream cake

8 comments:

  1. เจิม เจิมมมมมจ้า ก่อนจะหายศรีษะไปหนึ่งอาทิตย์ อิ อิ

    ReplyDelete
  2. ทำสองรสเลย ขยันจังค่ะพี่สาว
    ไอติมน่าหม่ำจัง แต่งก้อสวย ได้ใจคนรักความริชไปเลยเนอะ

    ReplyDelete
  3. ว้า...มาไม่ทันพี่อุ้มกะน้องจิ๊บ..แต่ยังทันร้อง "ว้าว" น่ากินโคตรๆ ค่ะ

    ReplyDelete
  4. ชิชะ อิจฉาๆ

    ขนาดรีบทำรีบไปนะเนี่ย

    ตะกี้คุณสามีพี่ชี้ใหญ่เลย

    ทำแบบนี้ๆ

    เลยหันไปกระซิบเบาๆ

    อิบ้า เครื่องทำไอติมตูยังเปิดไม่เป็นเลย

    ให้เวลาตูหน่อย ซักปีหนึ่ง อิอิ

    ReplyDelete
  5. ฮ่าาๆๆ พี่เหมียวขำอ่ะ..กร๊ากกก
    มุกเยอะเจงๆ จ้า

    ปุ๊กคะ น่ากินมากกกกก
    สวยมากด้วย ขอซูฮกจ้าาาาา

    ReplyDelete
  6. นี่ก็สวยเลิศชนะใจโฮสต์
    แบบว่าอยากหม่ำ แต่คงเสร็จที่บ้านปุ๊กไปแล้วเนอะ
    งามมากๆจ้ะ แถมเป็นรสโปรดของจิ๊บเช่นกัน

    ReplyDelete
  7. โห..ไอติมสองรสเลย
    ทั้งสวย แล้วก็น่าหม่ำมากกกค่ะ

    ReplyDelete
  8. http://rayrai2009.blogspot.com/2009/08/blog-post_17.html

    คุณปุ๊ก ไปตรวจการบ้านหน่อยค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly