
"HAPPY NEW YEAR 2010, Wish all of you happy all this year ! "
-สุขสันต์วันปีใหม่นะคะ ทุกคน-

ว่าแล้วก็มาคุยกันเรื่องขนมต่อกันดีกว่าค่ะ ยังมีปาร์ตี้กันอีกใช่ไหมคะ เพราะว่า วันนี้ ปุ๊กเอาขนม สำหรับปาร์ตี้ มาให้ลองกันค่ะ ^ ^
กีชสูตรนี้ เหมาะกับงานปาร์ตี้ เพราะว่า เราสามารถ เตรียมส่วนของพาสตรี้ไว้ก่อนได้ค่ะ (เวลาเตรียมงานปารตี้นี่ อะไร ที่เราสามารถเตรียมล่วงหน้า จะช่วยให้เหนื่อยน้อยลงได้เยอะเลยค่ะ) เวลาจัดงาน เราก็อาจจะวางพาสตรี้ที่อบเรียบร้อยแล้วไว้บนโต๊ะ แล้วให้แขกที่มา ใส่ topping ลงไปเอง แล้วก็นำเข้าอบแค่ 20 นาที ทุกคนก็จะได้ทาน กีชในแบบที่ตัวเองต้องการค่ะ
ปุ๊กว่า ไอเดียที่เราสามารถใส่หน้าได้ ตามที่เราต้องการ น่าสนใจค่ะ เพราะบางเวลา เราก็อยากทำอะไร ตามใจตัวเองนี่ค่ะ เราจะใส่ หอมใหญ่ เบคอน ผักขม เห็ด หรือ อะไรก็ได้ค่ะ ดังนั้น ปุ๊กก็เลยไม่ได้ใส่ปริมาณ ที่จะต้องใช้นะคะ เพราะบอกแล้วว่า ตามใจค่ะ ^ ^
สูตรนี้ มาจากหนังสือเก่ามากๆเล่มหนึ่งของปุ๊กค่ะ (ปุ๊กซื้อเล่มนี้ มาประมาณ 6 ปีแล้วค่ะ >*<), 信太康代のスタンダードレシピ パイとタルト (Shida Yasuyo standard pie and tart recipes) โดย 信太 康代 (Yasuyo Shida). แล้วก็ เชื่อกันไหมเอ่ยว่า หลังจากซื้อมา 6 ปี สูตรนี้เป็นสูตรแรกที่ปุ๊กลองทำค่ะ 555
Adaptation from: 信太康代のスタンダードレシピ パイとタルト (Shida Yasuyo standard pie and tart recipes) by 信太 康代 (Yasuyo Shida)

90g.............เนย
125g...........แป้งอเนกประสงค์
1g...............เกลือ
2tsps..........น้ำเย็น
25g.............ไข่
...................ไข่สำหรับทา หลังอบ
Cream filling
90g............ไข่
1.................ไข่แดง
50ml..........นม
75ml...........Whipping cream
....................เกลือ และพริกไท
Topping
....................หอมใหญ่
....................เบคอน
....................ผักขม (ลวก และ บีบน้ำออก)
....................แฮม(ตัดเป็นชิ้นเล็ก)
....................Mozzarella cheese (ตัดเป็นชิ้นเล็ก)
....................Parmesan cheese
ทำ Pâte brisée

ตัดเนยผสมกับแป้ง แล้วใส่น้ำและไข่ลงไป ผสมให้พอเข้ากัน


รีดแป้งให้บางประมาณ 3 mm (1/8 inch) ตัดให้ได้ขนาด ที่ต้องการ แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 190°C.


ลดความร้อนลงเหลือ 170°C.

ใส่ topping ลงในแป้งทาร์ต แล้ว โรยด้วยชีสที่เตรียมไว้
นำเข้าอบนาน 20 นาที จนสีทองส่วน
มีให้เลือกหลายรสชาติเชียว...ขอชิมอย่างละคำได้ป่ะคะ
ReplyDelete