Saturday, January 9, 2010

Pineapple cream cheese cake: Easy cake from Happy and Easy Baking for 12 months from Takako

นานแล้วนะคะ ที่ปุีกไม่ได้ใช้สูตร จากหนังสือ ของคุณ ทาคาโกะ อินาดะเลยนะคะ ส่วนหนึ่งก็เพราะว่า ช่วงนี้ หนังสือใหม่ ของปุ๊กเยอะจริงๆเลยค่ะ 555 (ว่าไป ก็อยากลองทุกสูตรที่ ตัวเองมีอะนะคะ แต่อย่างว่านะ พูดอ๊ะง่าย แต่การที่ จะทำได้จริงนี่ มันเป็นเรื่อง ยากมากๆๆๆๆๆๆ เลยค่ะ)

แต่วันนี้ ก็เอาหนังสือเล่มนี้ มาโชว์ค่ะ เพราะสูตรนี้ มาจากหนังสือเล่มนี้ล่ะค่ะ たかこさんの12カ月のかんたん焼き菓子ずっと、たいせつに楽しめる。(Happy and Easy Baking for 12 months from Takako) โดย 稲田 多佳子(Takako Inada) อีกแล้วค่ะ ( สูตรนี้เป็น สูตรที่ 2 ที่เอามาลงบล็อกค่ะ สูตรที่ แล้วคือ Brown sugar chocolate cup cakeค่ะ)

หนังสือเล่มนี้ แบ่งเป็น 12 ส่วนนะคะ โดยจากชื่อ ก็คงพอรู้ว่า แต่ล่ะ ส่วนก็คือ แต่ล่ะเดือนค่ะ ในแต่ล่ะเดือน จะมี สูตรขนมอยู่ 3 สูตร และ ส่วนสุดท้ายของแต่ล่ะเดือน จะเป็น เกล็ดเล็กเกล็ดน้อย หรือ ไอเดียน่ารักๆค่ะ เช่น เรื่องเกี่ยวกับการจัดขนม เรื่องขาเขียว หรือจะเป็น เรื่องเกี่ยวกับน้ำผึ้งค่ะ
สูตร ส่วนใหญ่ ก็จะใช้ ของที่ มีในฤดูกาล หรือ ช่วงเดือนนั้นๆ (ก็ตามฤดูกาลของญี่ปุ่นนะคะ) แต่ก็ไม่ได้ทำให้การ ทำขนมตามสูตรในเล่มนี้ วุ่นวายอะไร เพราะเดี๋ยวนี้ ส่วน ผสมหลายๆอย่างก็สามารถ หาซื้อได้ทั่วไปนะคะ แม้จะเป็น ของญี่ปุ่นก็ตาม
ขนมมีให้เลือกหลากหลายมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เค้ก (green tea marble, brown sugar chocolate, sakura, strawberry, lemon vanilla, orange apricot, pineapple cream cheese, chestnut ฯลฯ) , cookies (sesame, chocolate chip, green tea, cream biscuit, lemon coconut ฯลฯ), pies (kinako, chocolate, kiwi, strawberry, almond lemon, onions, banana custard, white chocolate ฯลฯ), เห็นไหมล่ะค่ะ ว่า มีสูตร ให้ลองมากมายเลยทีเดียว ^ ^

หนังสือจัดวางรูปแบบได้น่ารักดีค่ะ รูปถ่ายก็น่ารักด้วย แต่เล่มนี้ ก็จะต่างจากหนังสือ ญี่ปุ่น เล่มอื่น ตรงที่ เขาไม่มีภาพวิธีทำนะคะ แต่ จะมี ภาพถ่ายของ ส่วน ผสมแปลกๆให้ดู (เพื่อว่า เวลาไปซื้อของ มาทำตาม เขาจะได้ไม่ซื้อของผิดอย่างไง 555)
เล่นนี้ เหมาะกับคนที่ชอบทำขนมที่บ้านจริงๆค่ะ เพราะถึงจะไม่ได้มีวิธีทำให้ดู แต่ ก็เป็นสูตรที่ ทำได้ง่ายๆนะคะ แล้วก็อร่อยด้วยค่ะ (เท่าที่ปุ๊กลองไปแล้ว 5 สูตร ก็ออกมาอร่อยหมดเลยค่ะ)

วันนี้ ก็เลยเลือกสูตรนี้มาให้ เพื่อนๆได้ ลองทำตามกันบ้างค่ะ เป็น สูตร Pineapple cream cheese cake เค้กชิ้นเล็กๆที่ทำง่ายมากๆเลยค่ะ (หรือ ถ้าใคร อยากจะทำเป็น เค้กชิ้นไม่เล็ก ก็ใช้ พิมพ์ วงแหวนขนาด 18 เซนติเมตร ได้นะคะ) หรือไม่ก็ใช้ พิมพ์ แบบเดียวกับปุ๊กเป็นพิมพื ขนาด9 เซนติเมตร ก็จะได้ 5 ชิ้นค่ะ

เค้กสูตรนี้ จะหนาวนิดๆ แล้วก็นุ่มดีค่ะ ส่วนเรื่องของรสชาติ ก็ต้อง อร่อยสิค่ะ 555 เพราะจะมีความหวานซ่อนเปรี้ยวของ ครีมชีสที่ ทำให้ เค้กสูตรนี้ ทานได้ แบบไม่น่าเบื่อค่ะ (ปุีกนะ เริ่มต้น จากการ ชิมนิดนึงค่ะ แล้วก็ เผลอแป๊บเดียว ปุ๊กก็ทาน ไปหมดชิ้น แล้ว ^ ^)
สูตรนี้ ใช้ สัปปะรดกระป๋องนะคะ (ง่ายดีค่ะ) แต่ ต้องเตือนนิด ก่อนที่จะพลาดเหมือนกับที่ปุ๊กทำไปแล้ว คือ ต้องหั่นให้เป็น ชิ้นเล็กสักหน่อยนะคะ จะช่วยให้ มัน กระจายตัวดีขึ้น แล้วก็หน้าตาของขนมจะดูดีกว่า ชิ้นใหญ่ๆค่ะ
เพราะว่า ทั้งง่าย แล้วก็เร็ว ปุ๊กว่า ตอนนี้ ลองไป เช็คดูสิคะ ว่า มีของพร้อมอยู่ในตู้เย็นหรือยัง ถ้ามีแล้ว ปุ๊กว่า เรามาเข้าครัว ทำ เค้ก ทานด้วยกันเถอะค่ะ

Adaptation from: たかこさんの12カ月のかんたん焼き菓子ずっと、たいせつに楽しめる。(Happy and Easy Baking for 12 months from Takako) by 稲田 多佳子(Takako Inada)


Pineapple cream cheese cake
Make 18 cm ring mold, or 5 pieces of 9 cm bundt cake.

80g............... แป้งเค้ก
⅓tsp............. ผงฟู
20g............... อัลมอนด์บด
50g............... เนย
80g............... ครีมชีส
90g............... น้ำตาลทราย
1.................... ไข่
1.................... ไข่แดง
30g............... Plain yogurt (โยเกิร์ต รสธรรมชาติ)
½ tbsp......... น้ำเลมอน
100g............. สัปปะรด (ใช้แบบกระป๋องนะคะ เทน้ำออก
ชั่งเอาแต่เนื้อให้ได้ 100 กรัม แล้วตัดเป็นชิ้นเล็กค่ะ )

เปิดเตาอบที่ 160°C

ทาเนยแล้วโรยแป้งที่พิมพ์

ร่อน แป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน


ตีเนย ครีมชีส และน้ำตาลเข้าด้วยกัน จน สีอ่อนลง และฟู
ใส่อัลมอนด์บดลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย ไข่ ไข่แดง น้ำเลมอน และ โยเกิร์ต โดย ตีให้เข้ากัน หลังจากใส่ของแต่ล่ะอย่าง คอยปาดชามผสมเป็นระยะ
ใส่ส่วนของแป้งลงไป แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่สัปปะรดลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมลงไป ในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที (หรือ 35-40 นาที สำหรับ พิมพ์วงแหวน18cm ค่ะ)
หรือ จนหระทั้ง เค้กสปริงตัวเมื่อแตะเบาๆ และไม่มี เศษเค้กติกออกมา เมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป
นำออกจากเตา พักสักครู่แล้ว นำออกจากพิมพ์

Pineapple cream cheese cake:
Easy cake from Happy and Easy Baking for 12 months from Takako

2 comments:

  1. ท่าทางจะหอมน่าดู เวลาน้ำชาพอดี๊ พอดี ^ ^

    ReplyDelete
  2. I've just come across to your blog finding that it is a very interesting blog!

    ReplyDelete

Printfriendly