


สูตร ส่วนใหญ่ ก็จะใช้ ของที่ มีในฤดูกาล หรือ ช่วงเดือนนั้นๆ (ก็ตามฤดูกาลของญี่ปุ่นนะคะ) แต่ก็ไม่ได้ทำให้การ ทำขนมตามสูตรในเล่มนี้ วุ่นวายอะไร เพราะเดี๋ยวนี้ ส่วน ผสมหลายๆอย่างก็สามารถ หาซื้อได้ทั่วไปนะคะ แม้จะเป็น ของญี่ปุ่นก็ตาม
ขนมมีให้เลือกหลากหลายมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เค้ก (green tea marble, brown sugar chocolate, sakura, strawberry, lemon vanilla, orange apricot, pineapple cream cheese, chestnut ฯลฯ) , cookies (sesame, chocolate chip, green tea, cream biscuit, lemon coconut ฯลฯ), pies (kinako, chocolate, kiwi, strawberry, almond lemon, onions, banana custard, white chocolate ฯลฯ), เห็นไหมล่ะค่ะ ว่า มีสูตร ให้ลองมากมายเลยทีเดียว ^ ^

เล่นนี้ เหมาะกับคนที่ชอบทำขนมที่บ้านจริงๆค่ะ เพราะถึงจะไม่ได้มีวิธีทำให้ดู แต่ ก็เป็นสูตรที่ ทำได้ง่ายๆนะคะ แล้วก็อร่อยด้วยค่ะ (เท่าที่ปุ๊กลองไปแล้ว 5 สูตร ก็ออกมาอร่อยหมดเลยค่ะ)

เค้กสูตรนี้ จะหนาวนิดๆ แล้วก็นุ่มดีค่ะ ส่วนเรื่องของรสชาติ ก็ต้อง อร่อยสิค่ะ 555 เพราะจะมีความหวานซ่อนเปรี้ยวของ ครีมชีสที่ ทำให้ เค้กสูตรนี้ ทานได้ แบบไม่น่าเบื่อค่ะ (ปุีกนะ เริ่มต้น จากการ ชิมนิดนึงค่ะ แล้วก็ เผลอแป๊บเดียว ปุ๊กก็ทาน ไปหมดชิ้น แล้ว ^ ^)
สูตรนี้ ใช้ สัปปะรดกระป๋องนะคะ (ง่ายดีค่ะ) แต่ ต้องเตือนนิด ก่อนที่จะพลาดเหมือนกับที่ปุ๊กทำไปแล้ว คือ ต้องหั่นให้เป็น ชิ้นเล็กสักหน่อยนะคะ จะช่วยให้ มัน กระจายตัวดีขึ้น แล้วก็หน้าตาของขนมจะดูดีกว่า ชิ้นใหญ่ๆค่ะ
เพราะว่า ทั้งง่าย แล้วก็เร็ว ปุ๊กว่า ตอนนี้ ลองไป เช็คดูสิคะ ว่า มีของพร้อมอยู่ในตู้เย็นหรือยัง ถ้ามีแล้ว ปุ๊กว่า เรามาเข้าครัว ทำ เค้ก ทานด้วยกันเถอะค่ะ
Adaptation from: たかこさんの12カ月のかんたん焼き菓子―ずっと、たいせつに楽しめる。(Happy and Easy Baking for 12 months from Takako) by 稲田 多佳子(Takako Inada)

⅓tsp............. ผงฟู
20g............... อัลมอนด์บด
50g............... เนย
80g............... ครีมชีส
90g............... น้ำตาลทราย
1.................... ไข่
1.................... ไข่แดง
30g............... Plain yogurt (โยเกิร์ต รสธรรมชาติ)
½ tbsp......... น้ำเลมอน
100g............. สัปปะรด (ใช้แบบกระป๋องนะคะ เทน้ำออก
ชั่งเอาแต่เนื้อให้ได้ 100 กรัม แล้วตัดเป็นชิ้นเล็กค่ะ )
เปิดเตาอบที่ 160°C
ทาเนยแล้วโรยแป้งที่พิมพ์
ร่อน แป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน

ใส่อัลมอนด์บดลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย ไข่ ไข่แดง น้ำเลมอน และ โยเกิร์ต โดย ตีให้เข้ากัน หลังจากใส่ของแต่ล่ะอย่าง คอยปาดชามผสมเป็นระยะ
ใส่ส่วนของแป้งลงไป แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน

เทส่วนผสมลงไป ในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 30-35 นาที (หรือ 35-40 นาที สำหรับ พิมพ์วงแหวน18cm ค่ะ)
หรือ จนหระทั้ง เค้กสปริงตัวเมื่อแตะเบาๆ และไม่มี เศษเค้กติกออกมา เมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป
นำออกจากเตา พักสักครู่แล้ว นำออกจากพิมพ์
ท่าทางจะหอมน่าดู เวลาน้ำชาพอดี๊ พอดี ^ ^
ReplyDeleteI've just come across to your blog finding that it is a very interesting blog!
ReplyDelete