แต่ก็ยังดีค่ะ ที่ปุ๊กก็รู้ว่า การหาสูตรเล็กๆ สำหรับปุ๊กไม่ได้ยากนัก เพราะ สูตรในหนังสือญี่ปุ่น จะเป็น สูตรที่เล็กกว่าสูตรของฝรั่ง ก็หาไปหามา ก็ได้สูตรนี้มาค่ะ "Mixed nuts Brownies" ซึ่งมาจากหนังสือ お菓子作りのプロが教える!決定版 お菓子の基本 ซึ่งเป็น 1 ในหนังสือที่ปุ๊กชอบมากๆเล่มนึงค่ะ ปุ๊กเองเคยเขียน และนำหนังสือมาโชว์แล้วนะคะ โดยถ้าใครอยากดูก็เข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ
สูตรนี้ เล็กมากๆค่ะ แล้วก็ยังทำง่ายด้วย (เหมาะกับการทานคนเดียวมากๆค่ะ) เพราะเราแค่ละลายเนยแล้วก็ใส่ของเข้าไป คนๆรวมกัน (ใช้ชามใบเดียว ล้างง่ายอีกต่างหากนะ อิอิ)
สำหรับถั่ว จะใช้ถั่วแบบไหนก็ได้นะคะ ตามชอบ (หรือ เอาที่มีอยู่ในตู้เย็นอะค่ะ ง่ายดี 555) แต่ถ้าให้แนะนำก็คือ เวลาใส่ พิสตาชิโอลงไปด้วย สีเขียวๆที่ตัดกับสีน้ำตาล ทำให้หน้าตาของมันน่ารักขึ้นเยอะทีเดียวล่ะ
บราวนี่ สูตรนี้อร่อยดีค่ะ ไม่หวานจัด แต่ก็อาจจะเพราะปุ๊กเองใช้ช็อกโกแลตที่มี โกโก้แมสค่อนข้างสูง แต่เป็น เรื่องส่วนตัวค่ะ จะเอาแบบเข้มๆ หรือ จะทานแบบอ่อนๆ (เพราะจริงๆในหนังสือเขาแนะนำให้ใช้ semisweet chocolate ค่ะ) แต่สิ่งที่ต้องรู้ไว้ก่อนคือ หากใช้ ช็อกโกแลตที่โกโก้แมสสูง บราวนี่ก็จะแห้ง กว่าโกโก้แมสต่ำค่ะ
ปุ๊กมักจะชอบพูดว่า ให้ทำขนมตามใจตัวเอง และปุ๊กก็ยังคงเชื่ออยู่เสมอค่ะ เพราะว่า หากเราไม่ได้อยากจะทำให้มันถูกใจเราแล้ว เราจะทำเองทำไมล่ะ และมันไม่มีอะไรถูกหรือผิดในการที่จะชอบทำขนมในแบบที่เราชอบทาน ไม่ว่าคนอื่นจะวิจารณ์ยังไง ก็ชอบนิ คืดอะไรมากค่ะ อิอิ
ก็เลยลองมาชวนให้มาทำขนมด้วยกันค่ะ อย่างบราวนี่ เนี่ยะ ก็มีตั้งหลายแบบ ถ้าเราลองทำไปเรื่อยๆ เราอาจจะเจอสูตรแบบที่เราชอบมากๆ และเราทำได้คนเดียวก็ได้นะคะ ใครจะรู้ อาจจะเป็น สูตรนี้ เลย หรือ เป็นสูตรที่จะได้ลองทำต่อไปในอนาคต แต่ที่ปุ๊กแน่ใจคือ ในช่วงเวลาที่เราทำขนม เราก็คงมีความสุขมากๆเลยใช่ไหมล่ะคะ
PS. ก็นะ เพราะช่วงที่ผ่านมา ปุ๊กทำ และทานขนมแยะมากค่ะ เลยพยายามจะทานให้น้อยลงหน่อย พอตัดบราวนี่เสร็จ ก็รีบ แจกๆคนอื่นไป เพื่อว่า ตัวเองจะได้ทานแค่ชิ้นเดียวจริงๆ แต่ตอนนี้เจอปัญหาแล้วล่ะค่ะ เพราะอยากทานมันอีกสัก 1 ชิ้น อีกแล้วนะสิทำไงดีเนี่ยะ -*-
Adaptation from: お菓子作りのプロが教える!決定版 お菓子の基本
Mixed nuts Brownies
Makes 1 small loaf
60g .................................. เนยจืด
75g .................................. น้ำตาล
.......................................... เกลือเล็กน้อย
55g ................................... Dark chocolate (ปุ๊กใช้ 70%), ละลาย
1 ....................................... ไข่
35g ................................... แป้งเค้ก
15g ................................... ผงโกโก้
30g ................................... ถั่วตามชอบ อบพอหอม แล้วสับเป็นชิ้น
........................................... ถั่วสำหรับตกแต่ง ด้านบน
เปิดเตาอบที่ 170°C.
วางกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์เค้กขนาด 18cm x8cm
ร่อนแป้งและ ผงโกโก้เข้าด้วยกัน
ใส่เนยลงในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ แล้วนำเข้าละลายในไมโครเวฟ
ใส่น้ำตาล และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยไข่ และ ช็อกโกแลตละลาย
ใส่แป้งและถั่วลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบประมาณ30 นาที (หรือ น้อยกว่านี้ ตามความชอบค่ะ)
Mixed nuts Brownies:
Delicious chocolate brownies, one piece is not enough!
คุณปุ๊กทำอะไรออกมาก็น่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ
ReplyDeleteเห็นคุณปุ๊กมีตำราขนมตั้งหลายร้อยเล่ม O_O
หันมาดูของตัวเองมีเเต่กระดาษเเบบเป็นเเผ่นๆฉีกมาจากนิตยาสารเล่มนั้นบ้างเล่มนี้บ้าง...
เดี๋ยวคงได้มาฉกสูตรจากคุณปุ๊กบ่อยๆ
จะทำส่งการบ้านนะคะ ^^
เเหม...ว่าเเล้วก็เขินคือว่า...
ReplyDeleteจะเป็นการรบกวนมั๊ยคะถ้าจะถามว่าเค้าสร้าง
กรู๊ปบล๊อคยังไง...งมมาหลายวันเเล้วยังไม่รู้เรื่องเลยค่ะ เเหะๆ
เห็นด้วยกับพี่ปุ๊กมากๆเลยค่ะ ที่เราทำขนมกินเองเนี่ย เพราะอยากจะกินในแบบที่เราชอบเนอะคะ อยากใส่อะไรก็ใส่ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ (ฟังดูเอาแต่ใจตัวเองจัง อิอิ) แต่ขำตรงที่พี่ปุ๊กบอกว่าทำเสร็จต้องรีบแจกจนเหลือชิ้นเดียว เพราะกลัวจะกินเยอะเกินไป 555 เพราะก้อยก็เป็นเหมือนกัน ใจนึงก็อยากกินอีก แต่ก็เป็นห่วงทั้งสุขภาพและน้ำหนักตัว สูตรนี้น่ารักน่ากินมากๆเลยค่ะ โชคดีที่บ้านก้อยชอบช็อคๆ ถั่วๆกันหมดทุกคน ถ้าทำคงมีเหยื่อเยอะ แน่ๆค่ะ ^^
ReplyDeleteพี่กบเป็นคนที่ชอบบราวนี่มาก ๆ เลยค่ะ อยากรบกวน คุณปุ๊ก ช่วย post บราวนี่สูตรเนื้อเค้ก ที่อร่อย ๆ ให้ด้วยค่ะ เพราะพี่กบไม่ค่อยชอบบราวนี่เนื้อหนึบ เท่าไหร่
ReplyDeleteคุณ CarrotCake
ReplyDeleteกรุ๊ปบล็อกที่ถามมา หมายถึงอะไร เหรอคะ ^^" แบบว่า ปุ๊กก็ไม่เก่งอะค่ะ ไม่แน่ใจว่า จะแนะนำถูกไหม เอาเป็นว่า มันคือส่วนไหนของบล็อกปุ๊กเหรอคะ จะได้บอกถูก
น้องก้อย 555 พี่ปุ๊กเป้นคนเอาแต่ใจไง
พี่กบ ได้ค่ะพี่ แต่ว่าไปอยากให้ลองสูตรนี้ก่อนนะคะ http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2009/03/light-chocolate-brownies-everyone-will.html เพราะจะไม่หนึบมากแบบสูตรอื่นค่ะ แต่ถ้าลองแล้วยังไม่ถูกใจ ก็บอกมานะคะ ^^
ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวพี่กบออกไปซื้อ เม็ดมะม่วง ที่กิมหยงก่อน ไว้ลองทำแล้วจะแจ้งผลให้ทราบค่ะ
ReplyDeleteช่วงนี้มัวเเต่บ้าทำขนมไม่ได้เช็คเมลล์เลยค่ะ
ReplyDeleteที่หมายถึงคือจัดการหมวดบล๊อคน่ะค่ะเช่น เค้ก ทาร์ต คัฟเค้กอะไรเเบบนี้เเล้เวลาเราอัฟบลอคก็จะเเยกใส่เป็นหมวดๆ เวลาดูจะได้หาง่ายๆ
งงมั๊ยคะ? เพราะนี่ขนาดพูดเองยังงงเองเลยค่ะ อิอิ
พี่ปุ๊กค่ะ สูตรนี้ต้องใส่ผงฟูด้วยหรือป่าวค่ะ
ReplyDeleteพอดีเมื่อคืนหม่อนทำแล้ว ออกมาไม่ฟูเลยค่ะ
หม่อนอบใส่พิมพ์โลฟโลหะแบบบ้านเรา ขนาด 16 x6 อบประมาณ 45 นาทีค่ะ
สูตรนี้ จำได้ว่าไม่มีผงฟูนะคะ มันจะออกมาแน่นๆหน่อย แต่ยังไงเดี๋ยวพี่ปุ๊กลองเช็คอีกรอบให้นะคะ
ReplyDelete