ปุ๊กชอบเล่นกับ มาร์ชเมลโลมากเลยค่ะ ^^ ก็นะ อย่างที่เคยบอกอะค่ะ ว่า ปุ๊กมักจะมีไข่ขาวเยอะมากเลยในตู้เย็น (ก็มาจากการที่คนในบ้าน ชอบทานไอศกรีมกันนะคะ ) ก็เลยกลายเป็นว่า ปุ๊กก็ต้องหาสูตรที่ใช้ไข่ขาวเรื่อยด้วยค่ะ
แต่ปุ๊กก็ไม่อยากจะทำสูตรเดิมๆตลอดอะค่ะ ก็เลยลองทำเป็นรสชาติใหญ่ๆ อยู่เรื่อยๆเมื่อมีโอกาสนะคะ
คราวนี้ก็เลยลองทำเป็น รสชาเขียวดูค่ะ เพราะชาเขียวเนี่ยะเป็น รสชาติโปรดของคุณพี่สาว ซึ่งเธอเคยพูดหลายทีว่าอยากจะทานมาร์ชเมลโลชาเขียวแบบ home made มานานแล้วค่ะ
ครั้งแรกที่ลองทำ ปุ๊กใช้ผงมัชชามากเกินไปค่ะ ก็ด้วยความที่คิดว่า อยากจะให้รสชาติชาเขียวออกมาเยอะๆค่ะ แต่กลายเป็นว่า มาร์ชเมลโลที่ได้ ขมเกินไปจนไม่อร่อยซะงั้น -*-.
ครั้งนี้ ก็เลยลดผงชาเขียวลงค่ะ คิดว่าลงตัวแล้วนะคะ สำหรับปุ๊ก คือ ขมกำลังดี แต่พอให้คนอื่นชิม ก็ว่า ขมไปนิด ก็เลยเอาเป็นว่า อัตราส่วนของผงชาเขียวที่ปุ๊กให้ไว้ เป็นเพียงแค่ข้อแนะนำนะคะ อาจจะลองปรับให้ตรงใจของแต่ล่ะคนด้วยตัวเอง เพราะรสชาติของมัชชาที่แต่ล่ะคนมี อาจจะรสชาติขมมากน้อยต่างกันไปค่ะ
แต่สำหรับปุ๊กแล้ว ชอบให้ออกรสชาติขมหน่อยๆค่ะ เพราะว่ามันจะตัดรสหวานได้ดี ก็เลยทำให้ทานได้มากขึ้นไงล่ะ อิอิ ^^.
เพราะปุ๊กสนุกกับการทำมาร์ชเมลโลมากขึ้นเรื่อยๆเลยค่ะ คิดว่าต่อไปก็คงจะมีสูตร มาร์ชเมลโลมาแจกบ่อยๆ ก็หวังว่า หลายๆคนจะชอบเหมือนกันนะคะ
คราวนี้ก็เลยลองทำเป็น รสชาเขียวดูค่ะ เพราะชาเขียวเนี่ยะเป็น รสชาติโปรดของคุณพี่สาว ซึ่งเธอเคยพูดหลายทีว่าอยากจะทานมาร์ชเมลโลชาเขียวแบบ home made มานานแล้วค่ะ
ครั้งแรกที่ลองทำ ปุ๊กใช้ผงมัชชามากเกินไปค่ะ ก็ด้วยความที่คิดว่า อยากจะให้รสชาติชาเขียวออกมาเยอะๆค่ะ แต่กลายเป็นว่า มาร์ชเมลโลที่ได้ ขมเกินไปจนไม่อร่อยซะงั้น -*-.
ครั้งนี้ ก็เลยลดผงชาเขียวลงค่ะ คิดว่าลงตัวแล้วนะคะ สำหรับปุ๊ก คือ ขมกำลังดี แต่พอให้คนอื่นชิม ก็ว่า ขมไปนิด ก็เลยเอาเป็นว่า อัตราส่วนของผงชาเขียวที่ปุ๊กให้ไว้ เป็นเพียงแค่ข้อแนะนำนะคะ อาจจะลองปรับให้ตรงใจของแต่ล่ะคนด้วยตัวเอง เพราะรสชาติของมัชชาที่แต่ล่ะคนมี อาจจะรสชาติขมมากน้อยต่างกันไปค่ะ
แต่สำหรับปุ๊กแล้ว ชอบให้ออกรสชาติขมหน่อยๆค่ะ เพราะว่ามันจะตัดรสหวานได้ดี ก็เลยทำให้ทานได้มากขึ้นไงล่ะ อิอิ ^^.
เพราะปุ๊กสนุกกับการทำมาร์ชเมลโลมากขึ้นเรื่อยๆเลยค่ะ คิดว่าต่อไปก็คงจะมีสูตร มาร์ชเมลโลมาแจกบ่อยๆ ก็หวังว่า หลายๆคนจะชอบเหมือนกันนะคะ
Guimauve à la Matcha (抹茶 のギモーヴ)
(Green tea marshmallow)Make 1 22x14cm pieces
- Gelatin mixture -
15g .................................. เจลาตินผง
30ml ............................... น้ำ
- Syrup -
15g ................................. แบะแซ
150g ............................... น้ำตาลทราย
50ml ............................... น้ำ
60g ................................. ไข่ขาว
10g.................................. Matcha (Japanese Green Tea Powder ผงชาเขียว)
- Dusting mixture -
30g ................................. แป้งข้าวโพด
30g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
1.วางกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์ขนาด 22x14cm
ร่อนแป้งข้าวโพดและน้ำตาลไอซิ่งรวมกัน แล้ว โรยลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
2.ใส่เจลาตินลงในชามใบเล็ก ที่ทนความร้อนได้ แล้วคนจนเจลาติน เปียกทั้งหมด
เทน้ำใส่หม้อใบเล็ก โดยกะให้น้ำไม่เลยถ้วยเจลาติน นำหม้อขึ้นตั้งไฟ จนเดือด เมื่อเดือดแล้วนำลงจากไฟ แล้ววางชามเจลาตินลงไป คนจนเจลาตินละลาย (เมื่อละลายแล้ว จะวางชามเจลาตินไว้ในนี้ก่อนก็ได้นะคะ แล้วไปทำขั้นตอนต่อไปค่ะ)
3.ใส่น้ำตาลทราย น้ำ และแบะแซลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ
4. เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิ 100°C,ให้เริ่มตีไข่
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิ 117°C เทน้ำเชื่อมลงในเมอแรงค์ โดยเทให้เป็นสาย และตีด้วยความเร็วสูงไปเรื่อยๆ ตีจนเมอแรงค์เย็นลง เทส่วนของเจลาตินลงไป แล้วตีต่อไป
5.ใส่ผงชาเขียว ตีให้เข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ .
Wow..
ReplyDeleteLooks delicious.
I may try some and will let you know how it goes. :)
It looks so tempting!
ReplyDeleteThanks for the recipe