แล้ว เวลามาทีไร ก็จะมาพร้อมกับ requests เรียกว่า ยาวเป็นหางว่าวได้เลย โดยคราวนี้ ปุ๊กเริ่มต้น ขนมที่จะทำให้เขาทานกัน เป็น เค้กแครอทค่ะ เพราะว่า ไม่ใช่ว่า เขาอยากทานกัน แต่ คุณพี่สาวอยากลองลงมือทำเองด้วยค่ะ เรียกว่า ปุ๊กก็รับออเดอร์ด้วยความยินดีค่ะ^^.
แครอทเค้ก เป็นเค้กที่ทำง่ายมากๆเลยนะคะ ขนาดคนที่ไม่มีประสบการณ์ ในการทำขนม ก็ทำได้ค่ะ เพราะไม่ได้มีอะไรที่ยากไปกว่าการคนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แค่นั้นเองจริงๆ
กระทั้ง การทำฟรอสติ้งก็เช่นเดียวกันค่ะ แค่ตีทุกอย่างเข้าด้วยกัน จนกระทั่งฟูขาว ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ปุ๊กใช้น้ำตาลน้อยมากนะคะ สำหรับสูตรนี้ แต่ในความเป็นจริง ปริมาณของน้ำตาลที่จะใช้ ขึ้นอยู่กับความหวานของตัวแครอทเองด้วยค่ะ จึงแนะนำให้ลองชิมแครอทก่อนนะคะ ว่า หวานมากไหม หากหวานมาก อาจจะลดน้ำตาลได้อีก (แต่ยังไงก็อย่าต่ำกว่า 30 กรัมนะคะ)
ขนมรอบนี้ เจ้าหลานชายบอกว่า ผ่านค่ะ แล้วยังบอกอีกว่า ตัวฟรอสติ้งอร่อย แบบไม่เป็น ยืดๆเหนียวๆ ปุ๊กเอง ก็นึกไม่ออกนะคะ ว่า ฟรอสติ้งยืดๆเหนียวๆ ที่เธอไปทานมา เป็นแบบไหน แต่ที่รู้คือ การตีฟรอสติ้งจนฟูเบา น่าจะช่วยลดความรู้สึกแบบนั้นไปได้ค่ะ
แครอทเค้กปุ๊กเรียกว่าขายดีเลยล่ะค่ะ 555 หมดเร็วมากๆ หวังว่า ใครที่เอาไปลองทำก็น่าจะได้ผลเช่นเดียวกัน ^^
Carrot Cupcake
Makes 8 (Standard muffin pan)
150g ................................ แครอท, ปอกเปลือก และขูดละเอียด
1 ...................................... ไข่
2tbsp .............................. Crème Fraîche
60g ................................. น้ำตาลทราย
120ml ............................ น้ำมันข้าวโพด
1tsp ................................ Vanilla bean paste
30g ................................. ลูกเกดเหลือง
30g ................................. วอลนัต,สับ
110g ............................... แป้งอเนกประสงค์
¼ tsp ............................. เบกกิ้งโซดา
¾ tsp ............................. ผงฟู
½ tsp ............................. เกลือ
¼ tsp ............................. อบเชยป่น
Cream cheese Frosting
80g ................................. เนย, นิ่ม
140g ............................... Cream cheese
160g ............................... น้ำตาลไอซิ่ง
½ tsp ............................. Vanilla extract
เปิดเตาอบที่ 170°C
ใส่ถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ มัฟฟิน 8 อัน
ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู เกลือ และ อบเชยป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
ผสม Crème Fraîche, น้ำมันข้าวโพด และไข่เข้าด้วยกัน ใส่แครอท น้ำตาล และ vanilla bean paste ผสมให้เข้ากัน
ใส่ ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วย ลูกเกด และถั่ว แล้วตามด้วยแป้งที่เหลืออยู่
ใส่ลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 25-28 นาที หรือ จนเมื่อกดเบาๆ แล้ว เค้กไม่ยุบตัวลง
นำออกจากเตา พักในพิมพ์ 5 นาที แล้วจึงนำออกมาพักบนตะแกรง
ทำครีมชีสฟรอสติ้ง โดยการ ตีเนยและ ครีมชีสเข้าด้วยกัน จนนิ่ม ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้ว ตีจนฟูขาว
Carrot Cupcakes: Easy cupcake for everyone!
No comments:
Post a Comment