Tuesday, September 18, 2012

Almond crusted choux cream: Delicious and simple sweet!

ว่าไป ไม่ได้ทำนานแล้วนะคะ เจ้าชูร์พาสตรี้เนี่ยะ ก็นะมีอะไรที่อยากทำมากมายเกินไป บางทีก็อยากให้วันนึงมีมากกว่า ยี่สิบสี่ชั่วโมงจังเลยค่ะ 

คราวนี้ พอไปเจอรูปในหนังสือก็เลยคิดถึงมันขึ้นมาค่ะ (ก็นะ กิจกรรมก่อนนอนของปุ๊กค่ะ) มันเป็นขนมที่ทำไม่ยาก เพียงแค่ต้องทำความเข้าใจ และการใส่ใจเขาบ้างเท่านั้นเองค่ะ เพราะอย่างปุ๊กเองรอบนี้ ก็มีทำพลาดเหมือน เพราะตอนเอาเข้าอบอุณหภูมิในเตาของปุ๊กยังไม่ถึงที่ต้องการเลย อุณหภูมิสูงจำเป็นมากๆเลยค่ะสำหรับการทำให้พาสตรี้พองขึ้นอย่างรวดเร็วค่ะ และหลังจากนั้น เราจะต้องลดอุณหภูมิลงเพื่ออบจนพาสตรี้อยู่ตัว ก่อนที่จะนำออกมาจากเตา ก็เลยกลาดเป็นว่า หลายๆคนทำพลาดตรงที่ เอาเขาออกมาจากเตา ก่อนที่ภายในของเขาจะแห้งสนิท เขาก็เลยยุบตัวลงแล้วไม่เหลือช่องว่างให้เราใส่ใส้ลงไปค่ะ ดังนั้น การที่เขาสีน้ำตาลสวยอย่างเดียวเลยเชื่อไม่ได้นะคะ  ^^ ต้องลองจับดูว่าเขาแห้งและเบาลงหรือยังด้วย ถึงจะดีค่ะ


Almond crusted choux cream
Makes 9 (7cm)


90g ........................... น้ำ
40g ........................... เนยจืด
................................... เกลือเล็กน้อย
50g .......................... แป้งเค้ก
2 .............................. ไข่ (อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่านี้นะคะ)
30g .......................... อัลมอนด์ (สับ)
.................................. น้ำตาลทราย (สำหรับโรยหน้า)
Custard cream
300g ........................ นมไม่พร่องมันเนย
5cm .......................... Vanilla bean (ขูดเมล็ดออกมาใช้)
3 ............................... ไข่แดง
10g ........................... แป้งข้าวโพด

60g ........................... น้ำตาลทราย

20g ........................... แป้งเค้ก
20g ........................... เนยจืด
................................... เกลือเล็กน้อย

เปิดเตาอบที่ 250°C
ร่อนแป้งเตรียมไว้
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ 
นำ น้ำเปล่า เนย และ เกลือ เทใสหม้อแล้วนำไปต้มให้เดือด
เมื่อส่วนผสมเดือดเต็มที่ เทแป้งลงไปทั้งหมด แล้วลดไฟเป็นปานกลาง แล้วคนส่วนผสมเร็วๆ จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว คนไปประมาณ 2-3นาที เพื่อให้แป้งแห้งลง

ใส่ไข่ในแป้งทีล่ะน้อย คนให้เข้ากันดี

 แป้งจะได้ที่เมื่อแววสวย และลองใช้นิ้วแตะแป้ง เมื่อดึงแป้งจะยืดออกจากกันโดยไม่เหนียวเกินไป 
ใส่แบทเทอร์ลงในถุงบีบที่ใส่หัวบีบกลมขนาด 1cmไว้ บีบลงบนถาด ให้เป็นลูกกลมขนาด 4 เซนติเมตร โดยเว้นช่องว่างระหว่างกันประมาณ 2 นิ้ว โรยด้วยอัลมอนด์และน้ำตาลก่อนเข้าอบ 
นำขนมเข้าเตาอบ แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น 200°C.  นำเข้าอบ 25 หรือจนพองและสีเหลืองสวย
ลดอุณหภูมิเป็น 180°C. แล้วอบต่ออีก ประมาณ 10-15 นาที 
Notes: ปุ๊ก เอาช้อนไม้ขัดประตูเตาให้แง้มไว้ ช่วง 5 นาทีสุดท้ายค่ะ


Make the custard cream:

นำนม ขึ้นตั้งไฟ ในขณะเดียวกันตี ไข่แดง, แป้งเค้ก, แป้งข้าวโพด, น้ำตาล,และ เมล็ดวานิลลา ในชาม
พอนมเดือด เทนมลงในไข่แดงที่ตีไว้ โดยตีตลอดเวลาจนเข้ากันหมด
เทผ่านกระชอนลงในหม้อ เพื่อเอาเศษไข่ออก วางหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วคนตลอดเวลา จนเดือด คนไปเรื่อยๆอีก 2-3 นาทีจนข้นแล้วนำลงจากเตา




พักสักครู่แล้วใส่เนยลงไป คนจนเข้ากัน  วางพลาสติกแร็ปลงไปบนครีม พักจนเย็นสนิท

บีบลงในชูร์ที่ทำไว้


Almond crusted choux cream: Delicious and simple sweet!

1 comment:

  1. รบกวนถามค่า ตรงส่วนผสมของไส้ มีน้ำตาลรึเปล่าคะ เห็นในวิธีทำมีน้ำตาลด้วยอ่ะค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails