Tuesday, September 4, 2012

Banana Cheese cake: Lovely sweet fragrance cheese cake.

คราวนี้เป็น รีเควสอีกแล้วค่ะ แบบว่า สำหรับคนที่ขอมาแล้วยังไม่ได้ทำให้ก็ขอให้รอก่อนนะคะ พยายามจะทำให้ค่ะ  

แบบว่า มันยากตรงที่ มีปัจจัยหลายๆอย่าง เลยทำให้รีเควสของบางคนช้าบางคนเร็วนะคะ
ครั้งนี้เป็น บานานาชีสเค้ก ชีสเค้กที่ อร่อยด้วยความมัน และหวานหอม ของกล้วยหอมที่น่าจะถูกใจคนชอบกล้วยหอมนะะค  ^^.
สำหรับสูตรนี้ สามารถทำได้ 2 แบบนะคะ คือ ทำแบบเดียวกับที่ปุ๊กทำ โดยการแบ่งไข่ขาวออกมาตี แล้วจึงผสมลงไป ซึ่งเนื้อเค้กที่ได้ จะเบากว่า แต่ สำหรับคนที่ชอบชีสเค้กเนื้อแน่น ก็แค่ผสมไข่ลงไปทั้งฟองเท่านั้นเองค่ะ สำหรับการอบ ชีสเค้ก ไม่ได้สุกทันทีที่อบนะคะ อบแค่พออยู่ตัว นำออกมาพัก แล้วแช่เย็น จึงจะได้เนื้อที่ต้องการค่ะ ดังนั้น ระวังอย่าอบนานเกินไป เค้กจะแห้งได้ค่ะ
ปุ๊กใช้พิมพ์เล็กๆ เพื่อลองสูตร แต่ถ้าใครจะทำเยอะขึ้น ก็ใช้พิมพ์กลม ขนาด 18 เซนติเมตร แล้วใช้ส่วนผสมเป็น 2 เท่าจากของปุ๊กเท่านั้นเองค่ะ  


Banana cheese cake
Makes 14x11 cm


 40g ................................ แครกเกอร์ (ปุ๊กใช้Ritz crackersค่ะ)
1/2tbsp .......................... ผงโกโก้
15g .................................. เนยละลาย
160g ................................ ครีมชีส
40g .................................. น้ำตาลทราย
50g .................................. Sour cream
1 ....................................... ไข่, แยกไข่แดงไข่ขาว
80g .................................. กล้วยหอม บด
1tsp ................................. นำเลมอน
1tsp ................................. เหล้าRum

เปิดเตาอบที่ 180°C. 
ผสม แครกเกอร์บด และผงโกโก้ เข้าด้วยกัน แล้วผสม เนยละลายลงไป  
อุ่นครีมชีสในไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที (หรือจนนิ่ม แต่ไม่ละลายนะคะ) แล้วใส่ลงในชาม ตีกับน้ำตาล 30 กรัม และซาวครีมจนเข้ากันดี 
ใส่ไข่แดงลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่กล้วยหอมบด น้ำเลมอน และเหล้ารัมลงไป ตีให้เข้ากัน  
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลที่เหลือ จนเป็นริบบิน (ไม่ต้องตั้งยอด) แล้วเทลงในชามครีมชีส คนให้เข้ากัน

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 30 นาที หรือจนด้านหน้าเริ่มอยู่ตัว แต่ตรงกลางยังไหวๆอยู่ นำออกมาพักจนเย็น แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟ 


Banana Cheese cake: Lovely sweet fragrance cheese cake.

14 comments:

  1. ขอบคุณมากคร่า!!!!ฮิฮิ..กำลังคิดถึงอยุ่พอดีเล้ย!! ;;)จะรีบทำตามนะคะ

    ReplyDelete
  2. คุณปุ๊กขา อยากได้บานอฟฟี่พายเจ๋งๆ ฝีมือคุณปุ๊กค่ะ ขอบคุณนะคะ

    ReplyDelete
  3. ค่า จะลองหาให้นะคะ

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่าคุณปุ๊ก.. ได้ชมเว๊ปของคุณปุ๊กมาได้ 2- 3 วันแล้ว ขนมแต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ..อยากหัดทำที่บ้าน ขออนุญาตใช้สูตรขนมนะคะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ..^^

    ReplyDelete
  5. อยากทราบว่าตัวฐานด้านล่างจะใช้โอริโอแทนได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete
  6. ใช้ได้ค่ะ แต่แนะนำให้เอาครีมออกก่อนนะคะ

    ReplyDelete
  7. เพิ่งอบเสร็จเอาออกมาวางให้แห้งเค้กหน้าแตกค่ะไม่ทราบเป็นเพราะลืมทิ้งไว้ในเตาก่อนหรือเปล่าค่ะเพราะสุกเอาออกจากเตาเลยตอนนี้แช่ตู้เย็นแล้วรอพรุ่งนี้เช้าค่ะ... เลือกทำเป็นเค้กวันเกิดตัวเองเลยน่ะค่ะ... ชอบกล้วยหอมกับส่วนผสมครบ... ไว้รอชิมพรุ่งนี้ค่ะ ... Pple2502ค่ะ

    ReplyDelete
  8. ชีสเค้กจะหน้าแตกแห้งง่าย ถ้าอบมากเกินไปค่ะ ส่วนใหญ่จึงมักให้อบจนพอสุกแล้วพักจนสุกสนิทค่ะ

    ReplyDelete
  9. น่าทานมากค่ะ เวลาอบต้องใส่ในถาดที่มีน้ำหล่ออยู่ด้วยหรือเปล่าค่ะ

    ReplyDelete
  10. น่าทานมากค่ะ เวลาอบต้องใส่ถาดที่มีน้ำหล่ออยู่ด้วยหรือเปล่าค่ะ

    ReplyDelete
  11. สูตรนี้ไม่ต้องอบแบบรองน้ำค่ะ

    ReplyDelete
  12. น่าทำ น่าทานจังค่ะ ^_^

    ReplyDelete
  13. น่ากินมากค่ะ เลยอยากลองทำ

    1.ไม่มีเหล้ารัม ไม่ใส่ได้ไหมค่ะ
    2.สูตรนี้ใช้พิมพ์ขนาดไหนค่ะ

    ReplyDelete
  14. ใช้พิมพ์ขนาด 14x11 cm ค่ะ
    ส่วนเหล้าไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly