ลองคิดว่าได้ทานคุกกี้ พีนัทบัตเตอร์จุ่มลงในดาร์กช็อกโกแลตดูสิคะ น่าอร่อยใช่ไหมเอ่ย
ถั่วลิสงกับช็อกโกแลต เป็น อะไรที่เข้ากันมากๆอยู่แล้วนะคะ พอมาเป็นขนมชิ้นนี้ ที่ได้ทั้งความมันของถั่ว ความหวานของคุกกี้ มาพร้อมๆกับรสชาติขมนิดๆของช็อกโกแลต เรียกว่าอร่อยเข้ากันมากๆค่ะ
ปุ๊กเองชอบใช้น้ำตาลทรายแดงในการทำคุกกี้นะคะ เพราะเขาจะให้ความหวานนุ่มๆ แล้วยังทำให้คุกกี้ไม่แห้งด้วยค่ะ
เวลาแบ่งโดลงในพิมพ์ ต้องระวังอย่าใส่มากไปนะคะ เพราะถ้าใส่มากไปจะทำให้โดคุกกี้ล้นออกจากพิมพ์ จะทำให้ถ้วยคุกกี้ไม่ออกมาน่ารักดังใจนะคะ
ปุ๊กเองตกแต่งด้านบนเล็กน้อย เพื่อให้ขนมน่ารักขึ้น แต่ไม่ได้มีผลอะไรกับรสชาติค่ะ ดังนั้นตามความชอบนะคะ จะตกแต่งหรือไม่ก็ได้ค่ะ
Peanut butter chocolate cups
Makes 30-35 pieces
Cookies
115g ............................... เนยจืด
85g ................................ เนยถั่วแบบหยาบ
90g ................................ น้ำตาลทรายมิตรผล
100g .............................. น้ำตาลทรายแดงมิตรผล
1 ..................................... ไข่
165g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ............................ เบกกิ้งโซดา
1/2tsp ............................ เกลือ
Filling
50g ................................. ดาร์กช็อกโกแลต (ปุ๊กใช้ 60%ค่ะ)
45g ................................ วิปปิ้งครีม
17g ................................. เนยจืด
1tsp ............................... Vanilla extract
Decoration
2tsp .............................. เนยถั่วแบบละเอียด (จะทำหรือไม่ทำก็ได้ค่ะ)
ส่วนผสมของคุกกี้นะคะ: เนยจืด, เกลือ, แป้งอเนกประสงค์, เบกกิ้งโซดา, ไข่, เนยถั่ว, น้ำตาลทรายมิตรผล และน้ำตาลทรายแดงมิตรผล
เปิดเตาอบที่ 165°C.
ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
ทาเนยที่พิมพ์
ตีเนย และเกลือจนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่เนยถั่ว แล้วตีให้เข้ากัน ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งโดลงในพิมพ์ มินิมัฟฟิน (ประมาณ 2 ช้อนชา- 1ช้อนโต๊ะ ต่อพิมพ์), นำเข้าอบ 14-16 นาที หรือจนเป็น สีน้ำตาลสวย นำออกจากเตา แล้วใช้ช้อนตวง ขนาด 1 ช้อนชากดลงด้านบน
พักจนเย็นก่อนเอาออกจากพิมพ์
ส่วนผสมสำหรับใส้: วิปปิ้งครีม, เนย, ดาร์กช็อกโกแลต, และวานิลลา
เทวิปปิ้งครีมลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ นำไปอุ่นในไมโครเวฟ 50 วินาที (600w). นำออกจากไมโครเวฟ แล้วเทช็อกโกแลตลงไป คนเบาๆ แล้วใส่วานิลลา และ เนยลงไป คนให้เข้ากัน
พักจนเย็น แล้วใส่ลงในถุงบีบ บีบใส้ลงในถ้วยคุกกี้
หากต้องการตกแต่งให้อุ่นเนยถั่วให้นิ่มแล้วใส่ลงในถุงบีบ บีบลงบนช็อกโกแลต
พักในตู้เย็น จนแอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ
Peanut butter chocolate cups
No comments:
Post a Comment