Friday, August 29, 2014

Sunday Sabayon with Strawberries

  เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ปุ๊กกับพี่สาวไปเรียนทำอาหารอิตาเลี่ยนที่โรงแรม ฮิลตัน สุขุมวิทมาค่ะ . ^^


เป็นคลาสที่มีชื่อว่า  "Cucina Academy by Scalini" (Scalini เป็นชื่อของห้องอาหารอิตาเลี่ยน ที่อยู่ในโรงแรมนี้นะคะ) ผู้สอนคือ เชฟอิจิดิโอ ลาทอร์รา (Chef Egidio Latorraca) ซึ่งเป็น Executive Sou Chef ของ Scalini ค่ะ โดยสอนทำอาหาร สไตล์พื้นบ้าน อิตาเลี่ยน ที่เราสามารถทำทานที่บ้านได้จริง เป็นการเรียนทำอาหารที่สนุกมากค่ะ เพราะความเป็นกันเองของเชฟ ที่ทำให้เราไม่เกร็ง แต่ก็ให้ข้อมูล และเทคนิคที่สามารถนำไปใช้ได้ (รวมถึงเสียงหัวเราะตลอดคลาส อิอิ สนุกมากๆ ขอบคุณนะคะเชฟ) 


เมนูที่เราเรียนกัน มีสามเมนูคือ  Signature Scalini "Ceasar salad", Pan-fried Sea Bass Sicilian style และ Grand mom's sunday sabayon with strawberries เนื่องจากเชฟอิจิดิโอ ทำงานในหลายประเทศก่อนที่จะมาประจำที่ Scalini, เมนูของเขาหลายๆเมนู จะออกแนว ฟิวชั่นค่ะ อย่างที่เราได้เรียนคือ ซีซาร์สลัด ที่ความจริงแล้ว ไม่ได้มีต้นกำเนิดที่ประเทศ อิตาลี่ แต่ก็เกิดจากคนอิตาเลี่ยนนะคะเพราะคุณ Caesar Cardini ผู้เป็นเจ้าของสูตร ซีซาร์สลัด คิดค้น สูตรนี้ขึ้นมาในขณะที่อาศัยอยู่ในประเทศแม็กซิโก พอเชฟอิจิดิโอ ใส่ซ้อส เทริยากิลงไปเพื่อหมักไก่ สูตรนี้เลยกลายเป็น อีสมีตเวส กันไปเลยค่ะ อิอิ แต่ก็ออกมาอร่อยมากนะคะ เนื่องจากเป็นสไตลืการสอนที่จะให้เราไปทำจริงที่บ้าน ดังนั้น จึงไม่มีการตวงนะคะ จะใช้วิธีชิมแล้วปรุงรส เพื่อให้อาหารออกมาถูกใจแต่ล่ะคนได้ค่ะ โดยหลังจากเรียน เราก็ได้ทานอาหารกันที่ห้องอาหารScalini, โดยเมนูที่เสิร์ฟ คือเมนูที่เราได้เรียนไปทั้ง สามเมนูค่ะ 
เพราะปุ๊กชอบทำขนมหวาน เมนูที่ปุ๊กอยากลองทำที่บ้านก็คงไม่พ้นเมนูของหวานที่ได้เรียนมานะคะ ซึ่งก็คือ Grand mom's sunday sabayon with strawberries. (เป็นเมนูที่เชฟได้มาจากคุณยายนะคะ) เชฟอิจิดิโอ ใช้ ไวน์ Moscato ในการทำเมนูนี้ ซึ่งไวน์ที่เชฟใช้อร่อยมากๆค่ะ ปุ๊กเลยไม่รอช้าที่จะขอซื้อไวน์แบบเดียวกันเพื่อเอามาดื่ม ....อืมไม่ใช่ 555  เพื่อเอามาไว้ทำขนมชนิดนี้ที่บ้านบ้างคะ แต่ถ้าจะให้บอกกันตรงๆก็คือ เราสามารถใช้ไวน์หวานชนิดอื่นในการทำได้นะคะ แต่ขอให้เป็นไวน์ที่อร่อยสำหรับเรา เมื่อนำไปทำขนมก็จะทำให้ขนมอร่อยขึ้นค่ะ 
สำหรับขนมชนิดนี้ ทำง่ายมากค่ะ แต่เนื่องจากเขาเป็นไข่แดงที่ตีจนขึ้นฟู จึงต้องเสิร์ฟทันทีเมื่อทำเสร็จนะคะ ไม่งั้น ซาบายองจะยุบตัวลงหากตั้งไว้นานค่ะ 

Note: หากใครสนใจลองติดต่อที่เบอร์ 02-620 6666 เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ จะเริ่มมีคลาสเต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 13 กันยายนค่ะ (ทุกวันเสาร์ที่ 2 และ4 นะคะ, 6 คลาส รวมทั้งหมด 18 เมนู, โดยเราจะได้รับผ้ากันเปื้อนสีดำน่ารักๆ กลับบ้านด้วยล่ะค่ะ).  


 Sunday Sabayon with Strawberries
Serves 4


4 ......................................... ไข่แดง
20-30 ml ............................ ไวน์ Moscato (หรือไวน์หวานแบบอื่นๆ)
15g ...................................... น้ำตาลไอซิ่ง
100g .................................... สตรอเบอรี่สด
............................................. น้ำตาลไอซิ่งสำหรับปรุงรสสตรอเบอรี่
............................................. ใบมิ้นสำหรับตกแต่ง

Adaptation from: Cucina Academy by Scalini "GRAND MOM’S SUNDAY SABAYON WITH STRAWBERRIES"

ส่วนผสมลับของปุ๊กค่ะ ^^ : Moscato D'Asti

ตั้งนำให้เดือด โดยขนาดของหม้อที่ใช้ต้มน้ำ ขึ้นอยู่กับขนาดของชามที่เราจะใส่ไข่นะคะ เมื่อน้ำเดือดแล้วเบาไฟลงให้น้ำแค่เดือดเบาๆเลยล่ะค่ะ
ใส่ไข่แดง, น้ำตาลไอซิ่ง และ ไวน์ลงในชาม แล้วนำชามไปตั้งบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆอยู่ ตีตลอดเวลา จนข้น หรือหากวัดอุณหภูมิ จะอยู่ประมาณ 64°C.ค่ะ โดยอย่าตีเร็วเกินไป เพราะฟองอากาศจะออกาไม่ละเอียด ซาบายองจะยุบเร็วค่ะ 
ตัดสตรอเบอรี่เป็นลูกเต๋าเล็ก แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แค่พอให้ออกหวาน คนให้เข้ากัน 
แบ่งลงในถ้วย  

เทซาบายองลงในถ้วย แล้วพ่น blowtorch เพื่อให้ด้านบนเป็นสีน้ำตาลไหม้เล็กน้อย
ตกแต่งด้วยใบมินต์แล้วเสิร์ฟทันที

Sunday Sabayon with Strawberries

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails