คำตอบคือ เค้กนิ่มๆ ที่มีวิปปิ้งครีมด้านบน (ว่าไปน่าจะอยากทานวิปปิ้งครีมล่ะค่ะ 555) ปุ๊กก็เลยคิดว่า ทำเป็นคัพเค้กแบบชิฟฟอนเค้กน่าจะดี เพราะง่าย ใช้เวลาน้อย แล้วก็เข้ากันได้ดีกับวิปปิ้งครีมด้วยค่ะ (เพราะหลักๆคือ หลานสาวปุ๊กชอบทานวิปปิ้งครีมมากๆค่ะ)
ครั้งนี้ปุ๊กไม่ได้ใช้น้ำมันในการทำชิฟฟอน นะคะ แต่ใช้เป็นเนยผสมกับนม และโยเกิร์ตแทนค่ะ เค้กยังคงนิ่มเหมือนกับการใช้น้ำมัน แต่รสชาติจะริซขึ้น และรสชาติเปรี้ยวนิดๆ และกลิ่นหอมของโยเกิร์ต เป็นเสน่ห์ ของคัพเค้กสูตรนี้ค่ะ
การทำชิฟฟอนไม่ยาก แต่จะต้องระวังเรื่องการอบค่ะ ต้องระวังอย่าให้อุณหภูมิสูงไป และให้เค้กเซ็ตตัวดี ไม่งั้นเค้กจะยุบได้ง่ายๆค่ะ เนื่องจากเค้ก จะพองตัวขึ้นเวลาอบนะคะ ใส่แบทเทอร์แค่ 3/4 ของถ้วยจะทำให้อบออกมาได้พอดีๆค่ะ
สำหรับปุ๊ก ทานพร้อมกับกาแฟ หรือชาร้อน จะดีมากๆค่ะ แต่ถ้าเป็นของคุณหลาน คงต้องเสิร์ฟพร้อมนม และวิปปิ้งครีมมากพิเศษค่ะ อิอิ
Yogurt chiffon cupcake
Make 7-8 cupcakes
2 .................................... ไข่แดง
2 .................................... ไข่ขาว
28g ................................ น้ำตาลทราย (A)
28g ................................ น้ำตาลทราย (B)
1tbsp ............................. นม
35g ................................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
30g ................................. เนยจืด
1/2tsp ............................ Vanilla extract
40g ................................. แป้งเค้ก
1/4tsp ............................ ผงฟู
......................................... เกลือเล็กน้อย
Sweetened whipped cream
150g ................................ วิปปิ้งครีม
15g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือให้เข้ากัน
ละลายเนย แล้วผสมให้เข้ากันกับโยเกิร์ต และนม
ตีไข่แดง และน้ำตาลทราย (A) ให้เข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ส่วนผสมของเนยและโยเกิร์ตลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่วานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ตีไข่ขาว จนเป็นฟอง ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย(B) แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง
ตะล่อม เมอแรงค์ลงในชามไข่แดง โดยแบ่งเป็น 3 รอบ ตะล่อมจนเข้ากันดี
ใส่ลงในถ้วยอบ ประมาณ 3/4 ของถ้วย แล้วนำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ นำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น
ตีวิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด แล้วบีบลงบนคัพเค้กก่อนเสิร์ฟ
Yogurt chiffon cupcake
No comments:
Post a Comment