ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน ปุ๊กก็ไม่เคยสกิปอาหารเช้านะคะ (อย่างว่าค่ะ เป็นพวกที่ถ้าไม่ทานอาหารเช้าจะไม่มีแรงกันเลยล่ะค่ะ) แต่พอช่วงทำบ้าน เลยทำอาหารไม่ได้ทุกวัน ก็เลยต้องหาอะไรที่สามารถทำล่วงหน้าไว้นะคะ
กราโนลา เป็นอะไรที่ทำง่ายๆนะคะ แล้วก็เก็บได้นานด้วย อร่อยๆแบบนี้จะเอามาทานเป็นอาหารเช้าก็ดี หรือ ทานเป็นขนมก็ยังได้ค่ะ ^^สูตรนี้เป็นสูตรที่ปุ๊กชอบมากๆนะคะ สำหรับน้ำผลไม้ที่ใช้ น้ำทับทิมให้กลิ่นหอมมากนะคะ แต่ถ้าไม่มี จะใช้เป็นน้ำส้มก็โอเคค่ะ
Almond Cranberry Granola
1/4 ถ้วยตวง .......................... น้ำผึ้ง
1/4 ถ้วยตวง.......................... น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
1/8 ถ้วยตวง .......................... น้ำผลไม้ (ปุ๊กใช้น้ำทับทิมค่ะ)
40 กรัม ................................ เนยจืด
1/2 ช้อนชา ........................... Almond extract หรือ 1 ช้อนชา วานิลลา
2 ถ้วยตวง .............................. โรลโอ๊ต (Rolled oats)
1/2 ถ้วยตวง .......................... มะพร้าวอบแห้ง
1 ถ้วยตวง .............................. อัลมอนด์
1/2 ช้อนชา ............................ เกลือทะเล
3/4 ถ้วยตวง .......................... แครนเบอรี่แห้ง
เปิดเตาอบที่ 160°C.
วางกระดาษรองอบลงในถาดอบ
ใส่น้ำผึ้ง, น้ำเชื่อมเมเปิ้ล, น้ำทับทิม, เนย และเกลือลงในหม้อขนาดกลาง
นำไปตั้งไฟกลางจนเดือด เมื่อเดือด เบาไฟ แล้วปล่อยให้เดือดอ่อนๆไปอีก 8-10 นาทีหรือจนข้นขึ้น
ใส่อัลมอนด์ โรลโอ๊ต และมะพร้าวอบแห้งลงในชาม ใส่ส่วนผสมของน้ำผึ้งที่ต้มไว้ลงไป พร้อม almond extract คนให้เข้ากัน
เทลงในถาดที่เตรียมไว้ แล้วนำไปอบ 14 นาที
นำออกจากเตา แล้วใส่แครนเบอรี่แห้งลงไป
นำไปอบต่ออีก 18 นาที
นำออกมาพักให้เย็นสนิทก่อนเก็บลงในกล่อง
Almond Cranberry Granola
No comments:
Post a Comment