เพราะบ้านยังปรับปรุงไม่เสร็จเลยค่ะ ไม่คิดเลยว่ามันจะใช้เวลานานขนาดนี้ เริ่มเหนื่อยเหมือนกัน แต่ถ้ามอง ก็ถือว่า เดินหน้าไปได้ด้วยดีนะคะ แม้ว่าจะมีปัญหาให้แก้ไขทุกๆวันก็ตาม พอเหนื่อยมากๆก็แอบคิดว่า ถ้าตื่นมาพรุ่งนี้แล้วทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็คงดีค่ะ ช่วงนี้เลยไม่สามารถใช้เวลาในครัวได้เหมือนเดิม (หรือจะพูดอีกอย่างคือยังไม่มีครัวเลยค่ะ 555 ตอนนี้ส่วนที่ใช้แทนครัวคือด้านหลังบ้านค่ะ)
แต่ปุ๊กก็เหมือนเดิมค่ะ คือจะอยากทำโน้นทำนี้ ยิ่งเวลาที่เป็นแบบนี้ อยากทำขนมอร่อยๆ มาช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นบ้างนะคะ
เลยลงมือทำทาร์ตสตรอเบอรี่มาสคาร์โปเน่อันนี้ค่ะ เพราะมันทำง่ายๆนะคะ ส่วนที่ต้องอบมีส่วนเดียวคือตัวแป้งทาร์ต ซึ่งรอบนี้ใช้เครื่องผสมอาหารทำค่ะ แต่หากใครขี้เกียจล้างเครื่องจะผสมโดยวิธีใช้นิ้วปิให้เนยกับแป้งและน้ำตาลเข้ากัน ก็ได้เช่นกันค่ะ ส่วนใส้ทำเป็นมาสคาร์โปเน่มูสนิ่มๆ ริซๆกับแยมสตรอเบอรี่ ปุ๊กใช้แยมสตรอเบอรี่ที่ทำเองโดยใช้ไมโครเวฟนะคะ (แต่ถ้าใครขี้เกียจจะซื้อเป็นขวดมาให้ก็ง่ายดีค่ะ) มูสริซๆ ทานพร้อมๆกับแยมสตรอเบอรี่ที่หวานกำลังดี และเบอรี่สดๆ อืม... อร่อยเข้ากันมากๆค่ะ
ด้วยความที่มูสเป็นแบบที่ไม่ใช้เจลาติน จึงจะออกมานิ่มๆ ไม่แข็งตัวมากนะคะ แนะนำให้เก็บในตู้เย็น เมื่อต้องการทานค่อยตัดและเสิร์ฟทันที อ้อ ถ้าจะให้ดี เสิร์ฟพร้อมชาร้อนสักแก้วจะลงตัวมากๆเลยค่ะ
Strawberry Mascarpone Tart
Makes 25cm tart
150g ................................ แป้งเค้ก
50g .................................. น้ำตาลทราย
100g ................................ เนยจืด, เย็น, ตัดเป็นชิ้น
1 ....................................... ไข่แดง
.......................................... เกลือเล็กน้อย
Filling
160g ............................... แยมสตรอเบอรี่ (ปุ๊กใช้สูตรนี้ค่ะ: Strawberry Microwave Jam)
150g ................................ มาสคาร์โปเน่ชีส
150g ................................ วิปปิ้งครีม
40g ................................. น้ำตาลทราย
1/2tsp ............................ Vanilla paste
1tbsp .............................. เหล้าวานิลลา
Topping
......................................... เบอรี่สด
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และเกลือลงในโถของเครื่องผสมอาหาร, ปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วปั่นจนเริ่มจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ ใส่ไข่แดงลงไปแล้วปั่นจะเข้ากันดี
ห่อด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำไปแช่เย็น 30 นาที ก่อนใช้
เปิดเตาอบที่ 200°C.
รีดแป้ง แล้วใส่ลงในพิมพ์ขนาด 25cm
ปิดด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็น 15 นาที ก่อนอบ
นำไปอบประมาณ 15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
นำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น
ผสมมาสคาร์โปเน่ชีสกับน้ำตาล, วานิลลาบีนเพส และเหล้าวานิลล จนเข้ากันดี และนิ่ม
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อมวิปปิ้งครีมลงในชามชีส โดยแบ่งเป็นสามรอบ
ทาแยมสตรอเบอรี่ลงไป แล้วปิดด้วยมาสคาร์โปเน่มูส นำไปแช่เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง
ตกแต่งด้วยเบอรี่สดก่อนเสิร์ฟ
Strawberry Mascarpone Tart
No comments:
Post a Comment