ใครจะไปเชื่อว่า ซาลามีช็อกโกแลตที่เข้มข้นแสนอร่อยแบบนี้ จะทำมาจากผงโกโก้ผสมกับเนย และ น้ำเชื่อม golden syrup นะคะ สำหรับครั้งนี้ปุ๊กเลือกใช้เนยเค็ม เพราะ รสชาติจะได้น่าสนใจขึ้น เกลือช่วยให้ช็อกโกแลตมีมิติขึ้นค่ะ ไม่งั้นแล้วเวลาทาน จะได้แค่ความขม,หวานจากช็อกโกแลต และความมันจากถั่วเท่านั้น ถั่วที่ใช้ในสูตรสามารถเลือกได้ตามชอบนะคะ ปุ๊กเลือกใช้เป็น แมคคาเดเมีย กับพีแคนค่ะ แต่คิดว่า รอบหน้า จะใช้เป็น พิสตาชิโอ เพราะสีเขียวของมัน คงทำให้ช็อกโกแลตซาลามี่ของเรา น่ารักน่าทานขึ้นอีกค่ะ
จะทำไว้แจกเพื่อนก็คงจะดีนะคะ (แต่โน้ตไว้นิดนึงค่ะว่า ช็อกโกแลตซาลามี่ ละลายง่ายมาก ในอากาศร้อนนะคะ) หรือจะทำไว้ทานเอง ห่อเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วค่อยๆ ตัดออกมาทานเวลาต้องการช็อกโกแลต ก็คงจะทำให้เรามีความสุขไม่น้อยค่ะ
Chocolate Salami
100g .............................. บิสกิต Digestive หรือช็อตเบรด, ทุบเป็นชิ้นเล็ก
50g ................................. เนยเค็ม
1 tbsp ............................. น้ำเชื่อม Golden syrup (หรือน้ำผึ้ง)
30g ................................. ผงโกโก้
75g .................................. ถั่วตามชอบ อบพอหอม แล้วสับหยาบๆ
......................................... น้ำตาลไอซิ่ง
ใส่เนย และน้ำเชื่อม golden syrup ลงในหม้อขนาดกลาง แล้วนำไปตั้งไฟกลาง
เมื่อเนยละลาย นำลงจากเตา แล้วใส่ผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ถั่ว และบิสกิตลงไป คนให้เข้ากันดี
วางกระดาษรองอบไว้บนถาด แล้ว เทส่วนผสมที่ได้ลงไป ค่อยๆกอบ (หรือม้วนเบาๆ) จนส่วนผสมเป็นแท่งเหมือนซาลามี่
ห่อด้วยฟรอยอีกรอบ แล้วนำไปแช่เย็น จนอยู่ตัว ประมาณ 2 ชัวโมง
แกะกระดาษออก แล้วโรยด้วยไอซิ่งให้ทั่ว
ห่อด้วยกระดาษไข แล้วใส่กล่องที่ปิดสนิท สามารถเก็บได้ 1 อาทิตย์ในตู้เย็น
Chocolate Salami: Easy chocolate treat
น่ากินมากกก ไว้จะลองทำดูค่ะ
ReplyDelete