Thursday, July 3, 2014

Cauliflower, pasta and cheese bake

อาหารจานเดียวตอนนี้เหมาะกับที่บ้านปุ๊กมากๆค่ะ ก็นะไม่ค่อยจะมีที่ทำอะไรเลยค่ะ 
ปุ๊กคิดว่า macaroni and cheese นี่เป็นอาหาร ที่ทำให้รู้สึกดีที่สุดอย่างหนึ่งเลยนะคะ ลองคิดดูสิคะ ไวท์ซ้อสที่ครีมมี่ มาทานพร้อมกับพาสต้านิ่มๆ อะไรจะดีไปกว่านี้เนาะ แต่คราวนี้ เรายังทำให้มันดีขึ้นค่ะ โดยใส่ผักลงไปด้วย เริ่มจากการใส่ดอกกะกล่ำบดลงไป เพื่อเพิ่มความครี่มมี่แบบไม่เพิ่มแคลอรี่ แล้วยังมีดอกกะหล่ำในรูปแบบดอก ซึ่งเมื่อเวลาทานไปเจอจะช่วยลดความเลี่ยนได้ดีเลยค่ะ และหากพูดถึงเรื่องสุขภาพ เรายังเพิ่มไฟเบอร์ให้กับอาหารสุดคอมฟอร์ดจานนี้ด้วยนะคะ 
เนื่องจากปุ๊กหา  Macaroni ไม่เจอ (แบบว่า หาไม่เจอแล้วยังขี้เกียจออกไปซื้ออีกด้วยค่ะ) ก็เลยใช้เส้นสปาเก็ตตี้แทน ซึ่งใครมีพาสต้าแบบไหนที่บ้านก็ใช้ได้ตามใจชอบค่ะ
ปุ๊กชอบความครีมมี่ของอาหารจานนี้ก็จริง แต่รอบนี้ ลองเอามาทานพร้อมซ้อสศรีราชา พบว่ามันอร่อยมากๆเลยค่ะ น่าจะเป็นเพราะความครีมมี่กับความเผ็ดลงตัวพอดีค่ะ ใครชอบเผ็ดจะทานแบบเดียวกัน แทนการปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทย ก็น่าจะถูกใจค่ะ 


Cauliflower pasta and cheese bake
Serve 4


300g ............................... ดอกกะหล่ำ, ตัดเป็นดอกเล็กๆ
200g ............................... เส้นพาสต้า
550ml ............................. นม
45g .................................. เนย
45g .................................. แป้งอเนกประสงค์
70g .................................. วิปปิ้งครีม (ใช้มากหรือน้อยกว่านี้ตามความชอบค่ะ)
150g ................................ มอสซาเรลล่าชีส, ขูด
......................................... เกลือ และ พริกไทย สำหรับปรุงรส


ใส่ดอกกะหล่ำลงในหม้อพร้อมกับนม, นำขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มจนเดือด ลดไฟลงแล้วต้มให้เดือดเบาๆ จนดอกกะหล่ำนิ่ม (ประมาณ 10นาที) 

นำดอกกะหล่ำออกจากนม, แยกนมพักไว้
นำครึ่งส่วนของดอกกะหล่ำไปบด และอีกส่วนเก็บไว้ 

เปิดเตาอบที่ 230°C. 
ใส่เนยลงในหม้อ ตั้งบนไฟอ่อน เมื่อเนยละลาย ใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน 
ใส่นมร้อนลงไป ตามด้วยดอกกะหล่ำบด เพิ่มไฟเป็นไฟกลาง ต้มจนเดือด และข้น คนเรื่อยๆ 
ในขณะเดียวกัน ต้มเส้นพาสต้าตามคำแนะนำข้างห่อ


เมื่อซ้อสข้น นำมาผสมกับพาสต้า, ดอกกะหล่ำ และมอสซาเรลล่าชีส 25g ปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทย ใส่ครีมเพิ่มหากส่วนผสมแห้ง หรืออยากให้ซ้อสครีมมี่ขึ้น 
แบ่งลงในชาม แล้วโรยด้วยมอสซาเรลลาชีส
นำเข้าอบ 15 นาที หรือจนเริ่มเดือด และด้านบนเริ่มเป็นสีน้ำตาล
เสิร์ฟทันที 
ปล. หากชอบรสเผ็ด เสิร์ฟพร้อมซ้อสศรีราชา จะอร่อยมากๆค่ะ ^^

Cauliflower, pasta and cheese bake

1 comment:

Printfriendly