ลองคิดดูสิคะ เราสามารถใส่ของหลากหลายลงในแก้วได้ รสชาติที่ต่างกัน เนื้อสัมผ้สที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์ ขนมรสชาติแปลกใหม่ หรือจะเป็นการนำขนมที่เคยทาน เอามาทำให้แปลกตาไปโดยการใส่ลงในแก้ว โดยยังคงรสชาติ และเนื้อสัมผัสเฉพาะตัวของเขาไว้
ครั้งนี้ปุ๊กเล่นสนุกกับการทำ บานอฟฟี่ค่ะ ขนมที่หลายๆคนรู้จักดี ที่มีรสชาติหลักคือ กล้วย คาราเมล และวิปปิ้งครีม เนื้อสัมผัสอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ของบานอฟฟี่คือแป้งพายนะคะ ปุ๊กทำโดยการนำคุกกี้เนยมาทุบ แล้วใส่ลงไปด้านล่าง ตามด้วยคาราเมลมูส ที่เป็นมูสแบบมีไข่แดง ซึ่งทำให้เนื้อสัมผัสริซขึ้น คาราเมลซ้อสที่ใส่ลงไป ทำให้รสชาติคาราเม,ชัดเจนขึ้น พอมารวมกับชิ้นกล้วยหอม และวิปปิ้งครีม เราก็ได้ บานอฟฟี่แล้วล่ะค่ะ ^^.
แนะนำว่าให้เสิร์ฟแบบเย็นๆ จากตู้เย็นเลยค่ะ ไม่ต้องตัดไม่ต้องใส่จาน ง่ายดีใช่ไหมคะ อิอิ
Banoffee Verrines
Make 8 (using small glass 5.5x8.5cm)
3 ลูก............................ กล้วยหอมสุก
................................... Basic caramel sauce
................................... คุกกี้เนย, ทุบพอแหลก
................................... น้ำตาลทรายละเอียด สำหรับทำcaramelised bananas.
Caramel Mousse
80g ........................... เนยเค็ม, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
400ml ....................... วิปปิ้งครีม
100g .......................... น้ำตาลทราย
2 ................................ ไข่แดง
Sweetened whipped cream
110g ........................... วิปปิ้งครีม
10g ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
ใส่น้ำตาลทรายลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง, ต้มจนน้ำตาลทรายกลายเป็นสีอัมพัน ในขณะเดียวกัน นำวิปปิ้งครีม 100ml ไปอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ หนึ่งนาที หรือจนร้อนจัด เมื่อน้ำตาลได้ที่ ค่อยๆเทวิปปิ้งครีมลงไป (ระวังด้วยนะคะ เพราะส่วนผสมจะเดือดขึ้นมาค่ะ) คนให้เข้ากัน แล้วนำลงจากเตา
ใสเนยลงในหม้อคนให้เข้ากัน เมื่อคาราเมลเย็นลง ใส่ไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน
ตีวิปปิ้งครีมที่เหลืออยู่ (300 ml) จนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไป ในคาราเมล แล้วเทผสมของวิปปิ้งครีมกับคาราเมล กลับลงไปในชามวิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่คุกกี้เนยที่ทุบไว้ลงในแก้ว, ตักคาราเมลประมาณ 1 1/2-2ช้อนชา ลงบนคุกกี้ใสเนยลงในหม้อคนให้เข้ากัน เมื่อคาราเมลเย็นลง ใส่ไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน
ตีวิปปิ้งครีมที่เหลืออยู่ (300 ml) จนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไป ในคาราเมล แล้วเทผสมของวิปปิ้งครีมกับคาราเมล กลับลงไปในชามวิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน
บีบคาราเมลมูสลงไปครึ่งทาง ตัดกล้วยหอมหนึ่งลูกเป็นชิ้นเล็ก แล้วแบ่งลงในถ้วยให้ครบทุกถ้วย แล้วราดด้วย คาราเมลประมาณ 1 1/2-2ช้อนชา บีบคาราเมลมูสลงบนกล้วย แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง
ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน แล้วตักใส่ด้านบนของมูส
ตัดกล้วยหอม 2ลูก เป็นชิ้น แล้ววางลงในถาด โรยน้ำตาลทรายละเอียดลงไป แล้วพ่นด้วย blowtorch จนไหม้เป็น คาราเมล
ตกแต่ง verrines ด้วย caramelised bananas.
Banoffee Verrines
ท่าทางน่ากิน เลยเข้ามาหมาย เอาไว้ว่าจะลองทำบ้างนะครับ ^^
ReplyDelete