แบบว่า มีความสุขมากนะคะ เพราะจะได้ทำหลายๆอย่างอีก อิอิ แต่บางครั้งก็หมดเร็วจนไม่มีโอกาสได้ถ่ายรูปกันเลยล่ะค่ะ เหมือนเค้กรอบนี้ ตอนที่คิดว่าจะถ่ายรูปก็เกือบจะหมดชิ้นแล้วล่ะค่ะ
เค้กสูตรนี้ เป็นเค้กที่เรียบง่ายมากๆนะคะ แต่เพราะใช้วิธีการทำแบบใหม่ ก็เลยอยากจะเอามาฝากกันค่ะ โดยปรกติแล้วปุ๊กจะทำเค้กเนยด้วยการตีเนยกับน้ำตาล แต่สำหรับสูตรนี้ เราใช้วิธีการตีเนย กับแป้งจนฟูก่อนค่ะ ซึ่งการตีแป้งกับเนยก่อนก็คือ การเพิ่มอากาศเข้าไปในเนื้อเค้ก และเป็นการคลุมแป้งด้วยไขมันค่ะ ส่วนน้ำตาล เราจะทำไปตีกับไข่จนเข้ากันดี และละลาย เมื่อนำมาผสมกัน จึงออกมาเป็นเค้กที่มีเนื้อละเอียดอร่อยมากค่ะ
ไม่ว่าจะทานเปล่าๆ หรือเสิร์ฟพร้อมวิปปิ้งครีม, เบอรี่ซ้อส หรือไอศครีมแบบไหนก็อร่อยไหมดเลยค่ะ อย่างว่านะคะ เพราะตัวเขาอร่อยอยู่แล้ว เลยไม่ต้องคิดอะไรมากเลยค่ะ ในการเสิร์ฟ อิอิ
Basic Vanilla Pound Cake
Makes 22cm Bundt cake
260g .................................. เนยจืด
........................................... เกลือเล็กน้อย
1 1/2tsp ............................. Vanilla bean paste
260g .................................. แป้งเค้ก
1tsp ................................... ผงฟู
220g .................................. ไข่ (ประมาณ 4ฟอง)
260g .................................. น้ำตาลทรายละเอียด
เปิดเตาอบไว้ที่ 180C
ทาเนย และโรยแป้งที่พิมพ์ Bundt ขนาด 22cm
ร่อนแป้ง และผงฟูรวมกัน พักไว้
ตีเนยกับวานิลลบีนเพสและเกลือจนนิ่ม
ใส่แป้งลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ จนเริ่มเข้ากัน แล้วค่อยเพิ่มสปีดและตีจนฟูขาว
ส่วนผสมจะฟูและสีอ่อนเลยนะคะ
ตีไข่ และน้ำตาล จนเข้ากันดี
แล้วเทลงในชามเนย
ตีจนเนียน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 50-55 นาที
หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไป มีเศษเค้กติดออกมาแค่เล็กน้อย
นำออกจากเตา แล้วพักในพิมพ์ ประมาณ 10 นาที แล้วจึงนำออกจากพิมพ์
พักจนเย็นสนิทบนตะแกรง
Basic Vanilla Pound Cake
No comments:
Post a Comment