Tuesday, April 7, 2015

Easy Macadamia Shortbread

 เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ปุ๊กต้องซ่อมพนังห้องครัวค่ะ ก็เลยไม่ค่อยได้ทำอะไร แบบว่าเบื่อมากๆนะคะ เพิ่งจะเสร็จเรียบร้อย เองค่ะ 
พอเข้าห้องครัวไม่ได้ก็เลยได้แต่อ่านหนังสือ เล่นเกมไปค่ะ แต่ก็มีโอกาสได้ออกไปหาอะไรทานกับเพื่อนด้วย การไม่ได้อยู่ในห้องครัวไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับปุ๊กเลยนะคะ อย่างว่าค่ะ มันเป็นที่ๆ ปุ๊กรู้สึกดีมากๆค่ะ  แต่การได้ออกไปนอกบ้านบ้าง ก็ทำให้เราได้มีไอเดียใหม่ๆ จินตนาการถึงสูตรต่างๆได้อีกมากมาย ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเช่นกันค่ะ
แต่ถ้าให้ปุ๊กบอกตามตรง ต่อให้เราจะมีไอเดียแฟนซีแค่ไหน สุดท้ายแล้ว ของที่คนในบ้านชอบทานที่สุดก็คงไม่พ้นขนมง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นเค้กหรือคุกกี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ใช้เวลาไม่นานเลยนะคะเวลาทำ วันเดียวทำได้หลายอย่างเลยล่ะค่ะ 
วันนี้ก็เลยทำขนมง่ายๆ ที่เป็นของโปรดของคนในบ้านอีกอย่างคือ ช็อตเบรดค่ะ เป็นสูตรที่ง่ายสุดๆ ไม่ต้องตีเนย ไม่ต้องร่อนแป้ง แค่เทๆ ผสมๆ ก็เลร็จแล้วนะคะ ส่วนผสมหลักอย่างนึงของสูตรนี้คือ ถั่วแมคคาเดเมีย ซึ่งเข้ากันดีกับรสชาติของเนยค่ะ พอใส่ลงไปทำให้ขนมออกมาริซ และนัทตี้แบบอร่อยเลยล่ะค่ะ 
เวลาทำช็อตเบรด ปุ๊กชอบตัดและจิ้มด้วยส้อมก่อนเข้าอบด้วย เพราะมันช่วยให้คุกกี้ไม่พองตัวเวลาอบ แล้วเส้นพวกนี้เป็นไกด์ ทำให้เมื่อเราตัดตอนมันเสร็จแล้วจะตัดออกมาได้ชิ้นสวยด้วยค่ะ 
สูตรนี้อาจจะดูเยอะนะคะ แต่เอาเข้าจริง มันเป็นคุกกี้ที่ทานแล้วหยุดยากมากค่ะ ทำปริมาณเท่านี้ไม่เยอะเลย จะเสิร์ฟพร้อมอะไรก็อร่อยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นชา, กาแฟ หรือแม้กระทั่งน้ำเปล่า อิอิ 



Easy Macadamia Shortbread 
Make 20x20cm  


90g .......................... น้ำตาลทราย
80g .......................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
260g ........................ แป้งอเนกประสงค์
1/4 tsp ..................... เกลือ
100g ........................ ถั่วแมคคาเดเมีย, อบ และสับเป็นชิ้นเล็ก 
250g ........................ เนยจืด, ละลาย และพักให้เย็นลง
1tsp ......................... Vanilla extract
................................. น้ำตาลทรายละเอียด สำหรับโรยหน้าคุกกี้

เปิดเตาอบที่ 170 C หากใช้พัดลม หรือ 190C สำหรับเตาอบธรรมดา
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x20cm 
  
ใส่แป้ง, น้ำตาล, เกลือ, แป้งข้าวโพด และถั่วแมคคาเดเมียลงในชาม แล้วคนด้วยตะกร้อมมือให้เข้ากัน 

เทเนยละลาย และวานิลลาลงในชาม
 ผสมให้เข้ากัน 
จนส่วนผสมเนียน

กดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้เกลี่ยให้เรียบ
ตัดเป็นชิ้น,ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรอย แล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายละเอียด
นำเข้าอบ 30 นาที

นำออกจากเตา แล้วตัดเป็นชิ้น,ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรอยอีกรอบ
นำเข้าอบอีกรอบ นาน 15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
พักในพิมพ์จนเย็นสนิท


Easy Macadamia Shortbread 

2 comments:

  1. วันนี้ลองทำสูตรนี้ แต่เปลี่ยนจากแมคคาเดเมียเป็นอัลมอนด์ อร่อยเหมือนกันเลยค่ะ
    แต่สงสัยนิดนึงค่ะว่าสูตรนี้จะต้องนิ่มๆนิดนึงหรือเปล่าคะ เพราะลองทำแล้วเหมือนจะยังนิ่มๆอยู่นิดหน่อยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ใช่ค่ะ เนื้อจะไม่ออกมาแข็งค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly