Friday, April 10, 2015

No egg Mascarpone chocolate rare cheesecake

 ปุ๊กไม่ค่อยได้ทำชีสเค้กนะคะ ทั้งๆที่ชอบทาน แต่อย่างว่าค่ะ มันเป็นขนมที่เราไม่สามารถจะทานเยอะๆได้ 
แต่พอดีช่วงนี้พี่สาวกับหลานชายมาอยู่ที่บ้านค่ะ เลยเป็นโอกาสดี อิอิ เพราะปุ๊กจะมีคนช่วยทานเพิ่มขึ้นไง ดั้งนั้นโอกาสแบบนี้ต้องทำชีสเค้กค่ะ สำหรับชีสเค้กแบบไม่อบ หรือ rare ชีสเค้ก มีสูตรให้เลือกทำเยอะนะคะ วันนี้ปุ๊กเลือกสูตรที่ใช้มาสคาร์โปเน่ชีสเป็นส่วนผสม ซึ่งเป็นชีสที่ปุ๊กชอบมากๆ และสูตรนี้ ยังดีตรงที่ไม่มีไข่ดิบด้วยนะคะ ใครที่กังวลเวลาทานไข่ดิบก็เลือกทำสูตรนี้กันเลยค่ะ 
สำหรับโยเกิร์ตชีสนั้น ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เดรนน้ำออกข้ามคืนในตู้เย็นเท่านั้นเอง แต่หากสามารถหาซื้อโยเกิร์ตที่อยู่ตัว แบบกรีกโยเกิร์ตได้ ก็จะทำให้ง่าย และประหยัดเวลาได้เยอะเลยนะคะ
ใครไม่อยากทำเป็นชิ้นเล็กๆแบบนี้ สามารถใช้พิมพ์ขนาด  7 นิ้วแทนได้ค่ะ ^^.

ช่วงนี้ (ถึง 26 เมษายน 2015)  ปุ๊กมีกิจกรรมที่จัดร่วมกับช็อตเทนนิ่งของคิงอยู่นะคะ 
เป็นกิจกรรมมาเรียนทำขนมกับปุ๊กค่ะ หากใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ 


No egg Mascarpone chocolate rare cheesecake
Makes 6 (5.5cm cake)


1tsp ................................... เจลาตินผง
1 1/2tbsp ............................ น้ำ
90g ..................................... ดาร์กช็อกโกแลต
250g ................................... มาสคาร์โปเน่ชีส (Mascarpone cheese)
38g ..................................... น้ำตาลทราย
1/2tsp ................................. Vanilla bean paste
100g ................................... กรีกโยเกิร์ต (Greek yogurt หรือ yogurt cheese ทำจากโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 250g *)
1tbsp .................................. เหล้าช็อกโกแล็ต (Creme de cocoa) และเผื่อไว้อีกสำหรับพรมเค้ก 
20ml ................................... วิปปิ้งครีม (a)
20ml ................................... วิปปิ้งครีม(b)
Basic Chocolate Sponge Cake 1 สูตร

For decoration
20g ..................................... ดาร์กช็อกโกแลต
20g ..................................... วิปปิ้งครีม

*ถ้าทำyogurt cheese ให้ทำตามวิธีนี้ค่ะ : วางกระชอนลงบนชาม แล้วเอาผ้าขาวบางวางลงไปซ้อน 2 ชั้น แล้วเทโยเกิร์ตลงไป ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วพักไว้ข้ามคืน หรือ  6-8 ชั่วโมงในตู้เย็น ทิ้งน้ำด้านล่างไป ตวงเอาโยเกิร์ตด้านบน มาใช้ 100g

เทเจลาตินลงในน้ำ, พักจนนิ่มลง 
ผสมมาสคาร์โปเน่ชีส, น้ำตาลทราย, กรีกโยเกิร์ต และเหล้าช็อกโกแลตเข้าด้วยกัน
นำเจลาตินไปละลายในไมโครเวฟที่ความร้อนต่ำ จนละลาย 
เทลงในชาม 
 คนให้เข้ากัน 
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ววางชามบนชามน้ำร้อน (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำนะคะ) คนจนละลาย
ตักส่วนผสม ของชีส 200g แล้วใส่ลงในชามช็อกโกแลต พร้อมกับวิปปิ้งครีม (a)ตะล่อมให้เข้ากัน 
ผสมวิปปิ้งครีม  (b) ลงในชามชีส

 ตักส่วนผสมของช็อกโกแลตลงในถุงบีบ

ตัดเค้ก เป็น 12 ชิ้น
วางเค้ก 1 ชิ้นลงในพิมพ์ แล้วพรมด้วยเหล้า
บีบส่วนผสมของช็อกโกแลต ลงไป
วางเค้กอีกชิ้นลงด้านบน แล้วพรมด้วยเหล้า


ตักส่วนของชีสที่เป็นสีขาวลงไป แล้วปาดให้เรียบ 
นำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ  4 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว
นำออกจากพิมพ์
ละลายช็อกโกแลต และวิปปิ้งครีมด้วยกัน แล้วบีบลงด้านบนของเค้กก่อนเสิร์ฟ 


No egg Mascarpone chocolate rare cheesecake

1 comment:

  1. เวลาเอาออกจากพิมพ์ทำงัยอะครับ??? ขอบคุณครับ��

    ReplyDelete

Printfriendly