น่าจะเพราะชอบทั้งกลิ่นและรสชาติของเลมอนอยู่แล้วด้วย ถ้าใครจำได้ ปุ๊กเคยบอกไว้ว่าขนมที่ชอบมากๆๆๆๆๆ อย่างนึงของปุ๊กก็คือ เลมอนเมอแรงค์พายนะคะ เพราะเลมอนเค้าจะอร่อยมากขึ้นเมื่อมาพร้อมกับความริซจากเนย (และครีม) กับรสหวานจากน้ำตาลค่ะ
เลมอนบาร์ เป็นเหมือนเลมอนเมอแรงค์พายในแบบที่ง่ายกว่าในการทำ และพกพานะ สำหรับน้ำตาลไอซิ่งที่โรยด้านบน เป็นการเพิ่มความหวานให้กับเลมอนบาร์ คล้ายๆ กับเมอแรงค์ล่ะค่ะ แต่ก็แล้วแต่ความชอบค่ะ จะโรยหรือไม่โรยก็ได้ ถ้าคิดว่า หวานพอแล้วก็ไม่ต้องโรยค่ะ
ปุ๊กชอบทานขนมที่รสชาติจัดๆ แบบนี้ พร้อมชาร้อนๆ ค่ะ เข้ากันสุดๆ
Recipe: Lemon Bars
สูตรภาษาไทย: เลมอนบาร์
日本語のレシピ:レモンバー
Youtube: เลมอนบาร์, Lemon Bars, レモンバー
Lemon bars
Make 18x18 cm square
ฐาน
90 กรัม ........................... แป้งอเนกประสงค์
60 กรัม ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
65 กรัม ........................... เนยจืด
ใส้
4 ฟอง........................... ไข่แดง
1 ฟอง........................... ไข่
110 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
75 มิลลิลิตร ................... น้ำเลมอน
1 ช้อนโต๊ะ ...................... ผิวเลมอน
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
35 กรัม ........................... เนยจืด
25 กรัม ...........................วิปปิ้งครีม
..................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x18 ซม.
ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, และเกลือลงในโถของเครื่องผสม ปั่นให้เข้ากัน
แล้วใส่เนยลงไป
ปั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เหมือนขนมปังป่น
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กดให้เรียบ แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 30 นาที
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 180C.
เมื่อฐานได้ที่ นำเข้าอบนาน 20 นาที
ระหว่างที่อบฐาน ทำใส้ไว้
ใส่ไข่, ไข่แดง, เกลือ, น้ำตาล และผิวเลมอนลงไป, คนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป
แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน จนข้น (อุณหภูมิ ประมาณ 75C ).
นำลงจากเตา แล้วกรองผ่านกระชอน
เทวิปปิ้งครีมลงไปผสม
คนให้เข้ากัน
แล้วเทลงบนฐานร้อนๆ
นำเข้าอบอีกรอบ นาน 10-15 นาที
แล้วนำออกมาพักจนเย็นสนิท ก่อนตัดเป็นชิ้น
โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ
Lemon Bars
I will always prefer lemon bars over chocolate bars. It's flavorful plus it tastes good if you pair it with tea or coffee.
ReplyDelete