Wednesday, March 21, 2018

เค้กฟักทอง: Pumpkin Cake

เค้กฟักทองแบบที่ปุ๊กชอบ เป็นเค้กแบบที่สามารถทานเปล่าๆ ได้ โดยไม่ต้องมีฟรอสติ้งค่ะ 




ปุ๊กชอบทั้งรสหวาน และสีเหลืองสวยๆ ที่ทำให้เค้กสีสวยเชียว พอพูดถึงเค้กฟักทอง ก็มีสูตรให้เลือกทำเยอะแยะนะคะ หลายๆ สูตร ก็มักจะใช้เครื่องเทศด้วย แต่สำหรับปุ๊กแล้ว ปุ๊กชอบแบบที่ไม่ใส่เครื่องเทศมากกว่าค่ะ อาจจะเพราะว่า พอไม่มีเครื่องเทศ เราจะได้ทั้งกลิ่น และรสของฟักทองอย่างเต็มที่นะ อย่างเค้กฟักทองสูตรนี้ เป็นเค้กที่ปุ๊กแปลงสูตรมาให้ออกมานิ่ม, ริซเนย มีรสหวานอ่อนๆ แล้วก็ได้รสชาติของฟักทองแบบเต็มๆค่ะ 
จะสังเกตุได้นะคะ ว่าปุ๊กมักจะใช้วิธีการต้มฟักทองในไมโครเวฟ เพราะเป็นวิธีที่ง่าย แล้วก็ไม่เป็นการเพิ่มน้ำลงในฟักทองด้วย ผลที่ได้คือ พอเราเอาฟักทองมาใส่เค้ก ก็ได้รสชาติดีค่ะ เพราะไม่แฉะน้ำ
เค้กแบบนี้ ทานเปล่าๆ ได้อร่อยนะคะ หรือถ้าคิดว่า ยังริซไม่พอ จะเอาไปปิ้ง แล้วปาดเนยเพิ่มอีก ก็อร่อยมากขึ้นได้อีก เป็นวิธีที่เอาไว้ทานตอนอยู่คนเดียวของปุ๊กค่ะ 555  



Recipe: 
Pumpkin cake
สูตรภาษาไทย: เค้กฟักทอง

日本語のレシピ:かぼちゃケーキ

Youtube: เค้กฟักทอง, Pumpkin cake, かぼちゃケーキ


เค้กฟักทอง
ทำได้เค้กขนาด 20x10 เซนติเมตร


300 กรัม ..................... ฟักทอง, ปอกเปลือก และเอาเมล็ดออกก่อนชั่ง
140 กรัม ..................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
80 กรัม .....................  น้ำตาลทราย
60 กรัม .....................  น้ำผึ้ง
2  ฟอง ........................ ไข่
45 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
240 กรัม .................... แป้งอเนกประสงค์
ช้อนชา ..................... ผงฟู
................................... เนยจืด, สำหรับใส่บนเค้ก
............................. เมล็ดฟักทอง



เปิดเตาอบที่ to 170c.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 25 x 10 เซนติเมตร


ใส่ฟักทองลงในชาม แล้วคลุมด้วยพลาสติกแร็ป
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 8 นาที  (600W)

 นำออกมาตีด้วยเครื่องจนเนียน


 พักให้เย็นลงก่อนใช้


ตีเนยกับเกลือจนเนียน, ใส่น้ำตาล และน้ำผึ้งลงไปตีให้เข้ากัน


 ใส่ฟักทองที่บดไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน


 ใส่ไข่ และวิปปิ้งครีมลงไป ตีให้เข้ากัน


 ร่อนแป้งและผงฟูลงไป 


 ตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ปาดให้เรียบ แล้วกรีดให้เป็นร่องตรงกลาง
วางเนยลงไปในร่อง
 กดเมล็ดฟักทองลงไปด้านบน


อบนาน 45- 50 นาที


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักจนเย็นสนิท


Pumpkin Cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly