หลายๆ คนคงรู้จักข้าวจี่อยู่แล้วนะคะ ข้าวเหนียวชุบไข่ ที่เอาไปย่างบนเตาถ่านให้หอมอร่อย
สูตรแบบต้นตำหรับ จะใช้เป็นข้าวเหนียวนึ่ง แล้วนำไปย่าง ก่อนจะทาไข่ แล้วย่างต่อจนด้านนอกกรอบ แต่ต้องบอกก่อนเลยค่ะ ว่าสูตรของปุ๊กไม่ใช่ข้าวจี่แบบต้นตำหรับนะคะ เพราะปุ๊กจินตนาการไว้ว่า จะเอามาแทนที่ขนมปัง ในเบอเกอร์ ด้งนั้น หากด้านนอกกรอบไป หรือด้านในแห้งไปก็ไม่อร่อยใช่ไหมล่ะ
ดังนั้น ข้าวจี่แบบพลิกแพลงของปุ๊ก คือ ข้าวเหนียวที่นำไปหุงในหม้อหุงข้าว แทนการนึ่งค่ะ เพราะ เราจะได้ข้าวเหนียวที่นิ่มกว่า และปุ๊กว่า มันง่ายกว่านึ่งด้วย 555 พอเอามาชุบไข่ แล้วไปทอดให้กรอบด้านนอก ด้านในก็เลยจะนิ่มๆ ใช้แทนเบอเกอร์บันได้ดีเลยล่ะ สามารถจะเอาไปใช้แทนเบอเกอร์บันได้ตามชอบเลยนะคะ เรียกว่า ถ้าใครแพ้กลูเต็น ก็น่าจะมีความสุขกับเบอเกอร์แบบนี้ค่ะ
สำหรับการแช่ข้าวเหนียว จริงๆ ขึ้นอยู่กับความใหม่ของข้าวนะคะ คือ ถ้าข้าวใหม่ เราก็จะใช้เวลาแช่น้อยลงค่ะ ลองปรับกันตามชอบนะคะ
ใส้ของเบอเกอร์ปุ๊กทำตามคำขอของคุณหลานคือ ไก่เทอริยากิ ที่ทำได้ง่ายๆ รสจัดๆ แบบนี้ทานกับข้าวเหนียวกำลังดีเลยล่ะค่ะ
ปุ๊กลงสูตรโดยใช้ข้าวตราดวงใจมาหลายรอบ ตอนนี้ เขามีขายทาง Facebook แล้ว ใครอยากทานข้าวดีๆ อร่อยๆ ก็ลองเข้าไปดูได้นะคะ ที่ https://www.facebook.com/duangjairice/ ค่ะ
Recipe: Chicken Teriyaki Khao jee Rice Burger
สูตรภาษาไทย: เบอร์เกอร์ข้าวจี่ไก่เทอริยากิ
日本語のレシピ: 照り焼きチキンライスバーガー
Youtube: เบอร์เกอร์ข้าวจี่ไก่เทอริยากิ/ Chicken Teriyaki Khao jee Rice Burger/ 照り焼きチキンライスバーガー
Chicken Teriyaki Khao jee Rice Burger
(Khao jee: Grilled Thai Sticky Rice)
Serve 3
ข้าวจี่
1 ถ้วย (200 มิลลิลิตร) .......... ข้าวเหนียว (ปุ๊กใช้ ข้าวเหนียว กข ตราดวงใจค่ะ)
150 มิลลิลิตร ........................ น้ำ
1/3 -1/2 ช้อนชา ................... เกลือ
1 ฟอง .................................. ไข่
1 ช้อนโต๊ะ ......................... น้ำมันรำข้าว
ไก่เทอริยากิ
3 ชิ้น .................................. ไก่สะโพก, ไม่มีกระดูก
2 ช้อนโต๊ะ ......................... เหล้าสาเก
2 ช้อนโต๊ะ ......................... มิริน
2 ช้อนโต๊ะ ......................... โชยุ
1 ช้อนโต๊ะ ......................... น้ำมันรำข้าว
ซ้อสเทอริยากิ
1 ช้อนโต๊ะ ......................... เหล้าสาเก
1 ช้อนโต๊ะ ......................... มิริน
1 ช้อนโต๊ะ ......................... โชยุ
1 ช้อนโต๊ะ ......................... น้ำตาลทราย
เบอเกอร์
..................................... มายองเนส
..................................... ชีส
..................................... ผักสลัด
ใส่ข้าวเหนียวลงในชาม, เทนน้ำลงไป แล้วซาวข้าว เทน้ำออก
แช่น้ำไว้ (ให้น้ำท่วมข้าว ประมาณ 3 ซม.)
แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง (หรือข้ามคืน)
ใส่ไก่ลงในถุงซิปล็อค, ใส่โชยุ, มิริน, และเหล้าสาเกลงไป นวดให้เข้าเนื้อ แล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
เทน้ำออกจากข้าว
ใส่ข้าว และน้ำ 150 มิลลิลิตรลงในหม้อหุงข้าว
หุงข้าว (แบบปรกติ)
ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง
ใส่น้ำมันลงไป วางไก่ลงไป โดยวางด้านหนังลง ปิดฝา แล้วทอด 3 นาที
กลับด้านไก่ ปิดฝา แล้วทอด 3 นาที
ผสมส่วนผสมของซ้อสเทอริยากิให้เข้ากัน
กลับด้านไก่ อีกรอบ เทซ้อสลงไป ปิดฝา ไว้ 2-3นาที
ได้ที่แล้วค่ะ
เมื่อข้าวสุก, ผสมข้าวกับเกลือ
ทำมือให้เปียกเล็กน้อย, ปั้นข้าวให้เป็นก้อน แล้วกดลงในวงขนาด 8 ซม.
ได้ทั้งหมด 6 ก้อน
จุ่มข้าวลงในไข่
ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วทอดข้าวจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน
ปิดด้วยข้าวจี่อีกก้อน พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า !!!!!!!!!
Chicken Teriyaki Khao jee Rice Burger
(Khao jee: Grilled Thai Sticky Rice)
No comments:
Post a Comment