Wednesday, July 4, 2018

ทำขนมกับเด็ก: มาเดอลีนน้ำผึ้ง (Easy Honey Madeleine)


มีสูตรมากมายที่เราสามารถจะให้เด็กๆ ทำให้เรากินได้นะคะ อิอิ 




ช่วงนี้ เจ้าหลานสาว ชอบทำขนมมาก (ก็นะ เด็กๆ อะค่ะ ชอบไปทุกอย่าง ทั้งว่ายน้ำ, เล่นเปียโน และอื่นๆ อีกมากมาย 555) จริงๆ ก็ไม่รู้นะคะ ว่า เธอจะชอบทำขนมไปจนถึงตอนโตเลยไหม แต่สำหรับตอนนี้ ถ้าเธออยากทำ ปุ๊กก็พร้อมที่จะสอนค่ะ 
ครั้งนี้ เป็นขนมฝรั่งเศสชิ้นเล็กๆ ที่จะเรียกว่า เค้ก ก็เล็กไป คุกกี้ก็นิ่มไป อิอิ เอาเป็นว่า อยากจะจัดมันเป็นขนมประเภทไหน ก็ตามใจคนอ่านแล้วกัน ซึ่งอาจจะเคยเห็นสูตรที่ทำยาก แต่วันนี้เราจะมาทำสูตรง่ายๆ แต่ออกมาอร่อยๆกันค่ะ 



เพราะเป้าหมายของเราคือ การสั่งให้เด็กทำขนม เอ้ยๆๆๆ ไม่ใช่ค่ะ สอนให้เด็กทำขนมค่ะ ดังนั้น สูตรนี้ จึงเป็นสูตรที่ไม่ต้องทำอะไรมากกว่า การคนส่วนผสมให้เข้ากัน แต่ถึงจะบอกไม่มีเทคนิคอะไรเลย ก็ยังมีสิ่งที่ขาดไม่ได้นะคะ สำหรับการทำมาเดอลีน หากใช้พิมพ์เหล็ก ก็คือ การเตรียมพิมพ์ค่ะ เพราะเป็นขนมที่ติดพิมพ์ดีจริงๆ ซึ่งวิธีการเตรียมก็ไม่ได้มีอะไรมากค่ะ เพียงแค่ทาเนย แล้วโรยแป้ง แค่นั้นเอง
สำหรับพิมพ์มาเดอลีน แต่ล่ะอัน มีขนาดที่ต่างกันไป ดังนั้น จำนวนชิ้นที่ได้ ก็จะต่างกันไป ตามขนาดนะคะ แต่ไม่ว่าจะได้กี่ชิ้น และชิ้นใหญ่เล็กแค่ไหน ที่ปุ๊กแน่ใจคือ มันอร่อยค่ะ 555 

Recipe: Honey Madeleine
สูตรภาษาไทย: มาเดอลีนน้ำผึ้ง
日本語のレシピ:はちみつマドレーヌ
Youtube: มาเดอลีนน้ำผึ้ง, Honey Madeleine, はちみつマドレーヌ



Honey Madeleine
Makes 8-12 pieces 
(depends on the size of your madeleine pan ^^)



70 กรัม .......................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ........................ ผงฟู
1 ฟอง............................. ไข่
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
15 กรัม ......................... น้ำผึ้ง
40 กรัม ......................... น้ำตาลทราย 
ช้อนโต๊ะ ...................... นม
70 กรัม .......................... เนยจืด, ละลาย
...................................... เนย และแป้ง สำหรับเตรียมพิมพ์
* หากไม่มีพิมพ์มาเดอลีน สามารถใช้พิมพ์ มัฟฟินแทนได้นะคะ 





 ร่อนแป้ง และผงฟูให้เข้ากัน, พักไว้


ตีไข่ และเกลือให้เข้ากัน
ใส่น้ำผึ้ง, น้ำตาลทราย และนมลงไป
ตีให้เข้ากัน  


 เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไป
คนให้เข้ากัน 


 เทเนยละลายลงไป ตีให้เข้ากัน


แช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง

เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190℃


 ทาพิมพ์ด้วยเนย, โรยแป้งลงไป แล้วเคาะแป้งส่วนเกินออก


 ตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์



 นำเข้าอบ 12 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง 


นำออกจากพิมพ์ 
พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า



Baking with kid: Easy Honey Madeleine

No comments:

Post a Comment

Printfriendly