Wednesday, July 18, 2018

ข้าวกล้องอบเห็ด, Brown Rice with Mushroom: One dish meal

ข้อดีที่สุดของการทำอาหารจานเดียว คือ เราไม่ต้องเสียเวลาเยอะค่ะ ^^.


แต่การไม่เสียเวลา ไม่ได้แปลว่า ไม่ใส่ใจลงไปนะ เพราะอย่างวันนี้ เป็น อาหารที่อัดแน่นไปด้วยของที่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นเลย ไม่ว่า จะเป็น ไฟเปอร์, วิตามิน, โปรตีน และไขมัน เรียกว่า เป็น จานที่มีอาหารครบหมู่ ตามที่เราต้องการในแต่ล่ะวันเลยค่ะ แล้วที่สำคัญ อร่อยด้วยสิ อิอิ
อย่างที่เคยพูดค่ะ ปุ๊กเป็นพวก กินได้ทุกอย่าง 555 วันนี้ เลยเปลี่ยนแนวจาก อาหารไขมันเยอะๆ มาเป็น แบบเน้นสุขภาพบ้าง เพราะเราควรจะกินให้หลากหลายนะคะ 
นอกจากกลิ่นหอม, รสชาติที่อร่อยข้าวกล้องยังให้คุณค่าทางอาหาร ทั้งมีวิตามิน, ไฟเบอร์ และแร่ธาตุ ด้วยนะ ข้อเสียของเค้าอย่างเดียวก็คือ ใช้เวลานานในการหุงเท่านั้นเอง แต่พอเราใช้หม้อหุงข้าว แบบนี้ ก็ง่ายๆ ค่ะ แค่ต้องเตรียมเวลาให้ดีเท่านั้น ประมาณ 1 ชั่วโมง (อาจจะเร็ว หรือช้ากว่านี้ ขึ้นอยู่กับหม้อหุงข้าวของแต่ล่ะคนนะคะ)  สำหรับเห็ด และเนื้อสัตว์ที่ใช้ จริงๆ ก็เลือกใช้ได้ตามใจค่ะ เพราะอาหารของเรา ก็ต้องทำตามที่เราชอบสิ ใช่ไหมเอ่ย

Recipe: 
Brown Rice with Mushroom
สูตรภาษาไทย: ข้าวกล้องอบเห็ด

日本語のレシピ:きのこの玄米炊き込みご飯



 Brown Rice with Mushroom 
Serve 3-4 


1 ช้อนชา ................... น้ำมันรำข้าว
100 กรัม .................. เห็ดชิเมจิ,  ตัดรากออกก่อนชั่ง
100  กรัม .................. เห็ดเข็มทอง,  ตัดรากออกก่อนชั่ง
4 ดอก ....................... เห็ดหอม,  ตัดโคน และหั่นเป็นชิ้น
ช้อนชา ................... น้ำมันงา
150  กรัม .................. เนื้อไก่ส่วนสะโพก, ตักเป็นชิ้น
2 1/2 ช้อนโต๊ะ ........... มิริน
2 1/2 ช้อนโต๊ะ ........... โชยุ
.................................. เกลือ, สำหรับปรุงรส
2 ถ้วย ..................... ข้าวกล้องหอมมะลิ (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)
4-5 ถ้วย .................... น้ำ

สำหรับเสิร์ฟ
................................... ต้นหอม, ซอยบางๆ



 ข้าวกล้องหอมมะลิ (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)


   ใส่ข้าวลงในชาม, เทน้ำลงไป ซาวข้าวเร็วๆ  


แล้วเทน้ำออก
 ใส่ข้าวลงในหม้อหุงข้าว


ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง, ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป
ใส่เห็ดทั้ง 3 ชนิดลงไป โรยเกลือเล็กน้อย

 ผัดจนเห็ดสลดลง แล้วนำลงจากเตา
ใส่ลงในหม้อหุงข้าว

เทน้ำมันงาลงไปในกระทะ
ใส่เนื้อไก่ลงไป พร้อม เกลือเล็กน้อย  


เมื่อไก่ เริ่ม เป็นสีเหลือง
นำลงจากเตา
ใส่ลงในหม้อหุงข้าว พร้อมกับมิริน, โชยุ และน้ำ


 หุงข้าว


 เมื่อหุงเสร็จ คนให้เข้ากัน


ตักลงในชาม แล้วโรยด้วยต้นหอม ก่อนเสิร์ฟ 


Brown Rice with Mushroom: One dish meal 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly