Tuesday, July 10, 2018

มัฟฟินผลไม้พร้อมเมล็ดแฟล็ก, Dried fruit Flaxseed Muffins: High fibre muffins

 สิ่งที่ชอบมาที่สุดในการทานมัฟฟินสูตรนี้ คือเนื้อสัมผัสค่ะ^^.


 เพราะว่า เราใส่ทั้งผลไม้แห้ง และเมล็ดแฟล็ก เวลากัดลงไป แต่ล่ะคำ จะมีอะไรให้เคี้ยวเยอะเชียว จากการที่เราเอาเมล็ดแฟล็กไปปั่นในเครื่อง ทำให้ทั้งรสชาติ และเนื้อของเค้า กระจายไปทั่วๆ เพิ่มความอร่อยให้กับมัฟฟินได้ดีมากๆ เลยค่ะ เมล็ดแฟล็กเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ นะคะ ถือเป็น Superfood ชนิดนึงเลย เพราะไฟเปอร์สูง, มี omega 3 , มี antioxidant สูง แต่ให้พลังงานต่ำค่ะ 
สำหรับผลไม้แห้งที่เลือกใช้, ก็สามารถใส่ได้ตามใจชอบค่ะ อย่างของปุ๊ก ปุ๊กใช้แอปเปิ้ลแห้ง, ลูกเกด, แครนเบอรี่ แล้วก็แอพริค็อทค่ะ โดยการใช้ผลไม้แห้งในสูตรนี้ ทำได้ง่ายๆ เพราะปุ๊กคำนวณ น้ำที่จะแช่ผลไม้มาแล้ว ดังนั้น เพียงแค่เทน้ำร้อนลงไป พักไว้ แล้วก็เททั้งหมด (ผลไม้แห้ง+น้ำ) ลงไปได้เลย ไม่ต้องกรองหรือแยกน้ำออกค่ะ เพราะความอร่อยของผลไม้แห้งส่วนนึงก็อยู่ในน้ำที่แช่นั่นล่ะค่ะ
ตอนแบ่งขนมลงถ้วยอาจจะรู้สึกว่า ต่อถ้วยใส่แบทเทอร์เยอะนะคะ แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเค้าไม่ได้ขึ้นสูงมากตอนอบ ดังนั้น 12 ถ้วยใส่ไปเลยค่ะ ไม่มีปัญหา
ปล. สำหรับคนที่แพ้นม หรือเป็น Vegan ก็สามารถเปลี่ยนจากโยเกิร์ตธรรมดา ไปใช้แบบ Vegan ได้เลยนะคะ สำหรับสูตรนี้


Recipe:  Dried fruit Flax seed Muffins
สูตรภาษาไทย:  มัฟฟินผลไม้พร้อมเมล็ดแฟล็ก

日本語のレシピ: ドライフルーツとアマニマフィン

Youtube: มัฟฟินผลไม้พร้อมเมล็ดแฟล็ก, Dried fruit Flax seed Muffins,  ドライフルーツとアマニマフィン


Dried fruit Flaxseed Muffins
Make 12 muffins




150 กรัม ........................ ผลไม้แห้ง, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
100 กรัม ........................ น้ำร้อน
260 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ........................... เมล็ดแฟล็ก
1 1/4 ช้อนชา .................. ผงฟู
1/2 ช้อนชา .................... เบกกิ้งโซดา
1/2 ช้อนชา ................... เกลือ
1/2 ช้อนชา ................... อบเชยบ่น
70 กรัม ......................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
100 กรัม ........................ น้ำตาลทรายแดง
1 ฟอง ............................. ไข่
250 กรัม ........................ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ




เทน้ำร้อนลงในผลไม้ แล้วพักไว้อย่างต่ำ 20 นาที 

เปิดเตาอบที่ 200℃ 
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 12 อัน 


ใส่แป้ง และเมล็ดแฟล็กลงในเครื่องผสมอาหาร 


 ปั่นจนเมล็ดแฟล็กละเอียด


ใส่ผงฟู, เบกกิ้งโซดา, เกลือ และอบเชยลงไป  
 ปั่นให้เข้ากัน


   ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงและน้ำตาลทรายแดงลงในชาม
แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


 ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


 ใส่โยเกิร์ตลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


 ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับผลไม้แห้ง (รวมน้ำ) ลงไป


 แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
 แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


 นำเข้าอบ 20 นาที หรือเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กแฉะๆ ติดออกมา


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง


Dried fruit Flaxseed Muffins: High fibre muffins

No comments:

Post a Comment

Printfriendly