Thursday, September 20, 2018

โยเกิร์ตแพนเค้กแบบฟูนุ่ม, Fluffy Yogurt Pancakes

ช่วงนี้ปุ๊กยุ่งมากๆ เลยล่ะค่ะ ส่วนหนึ่งก็เพราะจะไปญี่ปุ่นเดือนหน้า เลยต้องรีบเคลียร์งานหลายๆ อย่างให้ทัน ก่อนจะไปเที่ยว


เรียกว่า แทบจะไม่มีเวลาทำอะไรเลย  -*- แต่มีงานทำก็ดีกว่าไม่มีอะไรทำนะคะ 555 และจริงๆ งานที่ได้มาตอนนี้ก็เป็นงานที่ชอบมากค่ะ เพราะได้โปรเจ็คใหญ่ คือทำเมนู พร้อมถ่ายรูปค่ะ ทั้งทำขนม และถ่ายรูป เป็นสิ่งที่ปุ๊กรักนะคะ แต่ข้อเสียเดียวคือ เวลาทำขนมที่ไม่ได้อยากกินในขณะนั้น มันทำให้เครียดค่ะ (เป็นคนเรื่องมากเนาะ) แต่ยังดีที่วิธีที่จะทำให้ปุ๊กมีความสุข ไม่ยากค่ะ ก็แค่ทำของที่อยากกิน แล้วก็กินมันเท่านั้นเอง อิอิ จริงๆ แล้วความสุขหาได้ไม่อยาก แล้วก็อยู่ใกล้ๆ ตัวเรานี่ล่ะค่ะ เพียงแค่บางครั้งเราไม่เห็นมันเท่านั้นเอง ^^  งานเยอะๆ อาจจะทำให้เหนื่อย, ท้อ แต่แค่ได้แพนเค้กฟูๆ ที่มาพร้อมกับเนย และไซรัป ก็ทำให้ยิ้มออกได้นะ
สำหรับสูตรนี้ ใช้โยเกิร์ต ที่แยกน้ำออก มาเป็นส่วนผสมด้วย ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยากอะไรนะคะ ข้อดีของโยเกิร์ตคือ เขาทำให้แพนเค้กมีเนื้อ (จะออกมาหนากว่าปรกติ) แล้วก็ยังทำให้มีรสเปรี้ยวจางๆ อร่อยมากเลยล่ะค่ะ
ปุ๊กเสิร์ฟ (ตัวเอง) พร้อมกับเนยชิ้นยักษ์ แล้วราดน้ำเชื่อมเมเปิลให้ชุ่มฉ่ำ 555 แต่จะเสิร์ฟพร้อมผลไม้ เพื่อให้ดีต่อสุขภาพกว่าแบบที่ปุ๊กกินก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ


Recipe:  Fluffy Yogurt pancake
สูตรภาษาไทย: โยเกิร์ตแพนเค้ก
日本語のレシピ:ふわふわヨーグルトパンケーキ
Youtube: โยเกิร์ตแพนเค้ก, Fluffy Yogurt pancake, ふわふわヨーグルトパンケーキ


Fluffy Yogurt Pancakes
Makes 6 (10cm pancakes)



110 กรัม .................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
100 กรัม .................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ..................... ผงฟู
20 กรัม ...................... น้ำตาลทราย (A)
10 กรัม ....................... น้ำตาลทราย (B)
2 ฟอง ......................... ไข่, แยกไข่ขาว, ไข่แดงออกจากกัน
50 กรัม ....................... นม
................................... เกลือเล็กน้อย
.................................. เนยสำหรับทอด 



วางกระชอนไว้บนชาม แล้ววางกระดาษ Paper towel ลงไป
ใส่โยเกิร์ตลงไป ปิดไว้ด้วยกระดาษ (หรือห่อด้วยพลาสติกแร็ป)
นำไปแช่เย็น เพื่อแยกน้ำ อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง


จะได้โยเกิร์ตที่แยกน้ำแล้วประมาณ 50-60 กรัม


 ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้


ใส่ไข่แดง, น้ำตาลทราย (A), เกลือ, นม ลงไปในชามโยเกิร์ต 


 คนให้เข้ากัน


ตีไข่ขาวให้เป็น ฟอง, แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไปตีจนตั้งยอดอ่อน


ใส่ 1/3 ของเมอแรงค์ลงไป แล้วใช้ตะกร้อมือคนช้าๆ ให้เข้ากัน


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน


 ใส่ครึ่งส่วนของเมอแรงค์ที่เหลือลงไป, ตะล่อมให้เข้ากัน


 ใส่แป้งที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน


 ใส่เมอแรงค์ที่เหลือลงไป, ตะล่อมให้เข้ากัน


ตั้งกระทะ แล้วใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลายใช้กระดาษเช็ดให้เนยทั่วกระทะ  


ใส่แบทเทอร์ลงไป
 ทอดจนด้านบนมีฟองขึ้น, กลับด้านแพนเค้ก


ทอดจนเป็นสีน้ำตาลสวยทั้ง 2 ด้าน


พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่า !!!!


Fluffy Yogurt Pancakes

No comments:

Post a Comment

Printfriendly