Thursday, September 13, 2018

ชอร์ตเบรดชาเขียว: 抹茶ショートブレッド

ปุ๊กเพิ่งกลับจากไปเที่ยวฮ่องกงมาค่ะ แต่ช่วงนี้อากาศที่นั่นร้อนมากๆๆๆๆๆ กลับมาเลยรู้สึกเหนื่อยกว่าปรกติ -*-.




แต่ก็สนุกมากนะคะ หรือถ้าจะใช้ศัพท์ให้ตรงตัว คงต้องบอกว่า อร่อยมาก 555 (แต่ยังไงก็ตาม เดี๋ยวจะเอามาโพสให้ชมกันอีกรอบค่า)  จริงๆ หลังจากกินมาเยอะขนาดนั้น ปุ๊กควรจะกินให้น้อยลงบ้างนะ แต่รู้สึกว่ายังหยุดสปีดในการกินไม่ได้เลย อิอิ 
เนื่องจากยังมีภารกิจในการกำจัดชาเขียวที่มีอยู่เยอะมากในตู้เย็น (เพราะเดี๋ยวเดือนหน้าก็จะไปเกียวโตอีก คาดว่า ก็คงมีมาเพิ่มอีกนะ) ต้องหาวิธีที่จะกำจัดเขาแบบอร่อยๆ ค่ะ
วันนี้ก็เลย เอามาใส่ลงในชอร์ตเบรด ทำออกมาเป็นชอร์ตเบรดชาเขียว แต่เหมือนเดิมค่ะ เพราะชาเขียวแต่ล่ะยี่ห้อก็มีความเข้มข้นต่างกันออกไป ก็เลยให้เลือกใส่ตามรสชาติที่ชอบนะคะ จะใช้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับเราล่ะค่ะ 555 

Recipe: 
 Green tea Shortbread
สูตรภาษาไทย:  ชอร์ตเบรดชาเขียว

日本語のレシピ: 抹茶ショートブレッド


Green tea Shortbreads
Make 20x20 cm Shortbread



ชอร์ตเบรด
240 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์
15-20 กรัม ....................... ผงชาเขียว
250 กรัม .......................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
30 กรัม ............................ น้ำตาลไอซิ่ง
70 กรัม ............................ น้ำตาลทราย

สำหรับโรยหน้า
1 ช้อนโต๊ะ .......................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา ............................ ผงชาเขียว 





เปิดเตาอบไว้ที่ 150℃  
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x20 เซนติเมตร


ร่อนแป้ง และผงชาเขียวเข้าด้วยกัน, พักไว้


ตีเนย และเกลือ จนเนียน
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำตาลทรายลงไป


ตีจนฟูขาว


ค่อยๆ ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ


 จนเข้ากันดี


 ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วกดให้เรียบ


ตัดเป็นชิ้น แล้วใช้ไม้แทงให้เป็นรูทั่วๆ


ผสมน้ำตาล และผงชาเขียวสำหรับโรยหน้าให้เข้ากัน


 โรยทั่วๆ แล้วกดเบาๆ ให้ติด


นำเข้าอบ 60 นาที


นำออกจากเตาตัดเป็นชิ้นอีกรอบในขณะร้อน แล้วใช้ไม้แทงให้เป็นรูทั่วๆ
พักให้เย็นสนิท


Green tea Shortbreads

No comments:

Post a Comment

Printfriendly