Wednesday, September 5, 2018

คุกกี้ข้าวโอ๊ตอินทผลัม: Oatmeal and Date cookies

ข้าวโอ๊ต เป็นส่วนผสมที่ปุ๊กชอบเอามาใช้มากๆ นะคะ ส่วนหนึ่งก็เพราะว่ามันเคี้ยวเพลินมากๆ นะสิ แต่นอกจากรสชาติ และเนื้อสัมผัสที่ปุ๊กชอบแล้ว มันยังดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ เพราะไฟเบอร์ และแร่ธาตุสูงมาก


เวลาไปซื้อจะเห็นว่า มีให้เลือกหลายแบบมากนะคะ แต่ปุ๊กเองชอบใช้ ข้าวโอ๊ต แบบที่เรียกว่า Rolled oat ค่ะ คือเป็นข้าวโอ๊ตที่กดเป็นแผ่น จะเป็นชิ้นใหญ่ๆ นะคะ เพราะเวลาเอามาใส่ขนม เนื้อสัมผัสของเขาจะ ไม่หายไปค่ะ 
วันนี้ ก็เอาข้าวโอ๊ตมาทำเป็นคุกกี้ ซึ่งเป็นสูตรที่ใช้ข้าวโอ๊ตเยอะมากเลย  แต่ถ้าจะมีข้าวโอ๊ตอย่างเดียว มันก็จะน่าเบื่อไปหน่อยใช่ไหมคะ ก็เลยแอบใส่อินทผลัมลงไปนิดนึง เพราะอินทผลัมเป็นผลไม้ที่หวานจัดนะคะ พอกัดโดน มันก็จะหวานๆออกมา ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นเรื่อง เซอร์ไพร์ค่ะ 555 แต่ไม่ใช่แค่ความหวานเท่านั้นนะคะ อินทผลัม เป็นผลไม้ที่โปแตสเซี่ยมสูง และยังมีแร่ธาตุอื่นๆ อีกเยอะด้วย เรียกว่า ไม่ใช่แค่หวาน แบบไม่มีประโยชน์นะ 
เดือนนี้ ปุ๊กจะมีคลาสพิเศษ ที่จัดร่วมกับ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ในวันเสาร์ที่ 22 กันยายน ใครที่ยังไม่ได้ร่วมกิจกรรมลองเข้าไปอ่านรายละเอียด ได้ที่นี่นะคะ "Healthy family, happy me" มาร่วมเล่นกิจกรรม แล้วมาทำขนมด้วยกันค่ะ 

Recipe: Oatmeal and Date cookies

สูตรภาษาไทย: คุกกี้ข้าวโอ๊ตอินทผลัม
日本語のレシピ:オートミールとデーツクッキー


คุกกี้ข้าวโอ๊ตอินทผลัม
ทำได้ 16-17 ชิ้น


90 กรัม .......................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
1/2 ช้อนชา .................... เกลือ
90 กรัม .......................... น้ำตาลทรายแดง
90 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ฟอง.............................. ไข่
1 ช้อนโต๊ะ....................... น้ำ
100 กรัม ......................... แป้งอเกประสงค์
1/2 ช้อนชา ..................... เบกกิ้งโซดา
200 กรัม .......................... ข้าวโอ๊ต
60 กรัม ..........................อินทผลัม, เอาเมล็ดออก และหั่นเป็นชิ้นเล็กก่อนชั่ง



     ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180 C
ตีชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง และเกลือจนเนียน
ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ไข่, น้ำ และวานิลลาลงไป


ตีให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาลงไป


ใส่ข้าวโอ๊ต และอินทผลัม ลงไป


 ตะล่อมให้เข้ากัน


 ตักด้วยสกู๊ปขนาด 5.5 ซม. ลงบนถาด
ได้ประมาณ 16-17 ชิ้น 


 กดด้วยส้อม


นำเข้าอบ 13-15 นาที


พักจนเย็นสนิทบนถาด



PS. คุกกี้ จะยังนิ่มอยู่เมื่ออกจากเตานะคะ แต่จะอยู่ตัวเมื่อเย็นค่ะ

Oatmeal and Date cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly