ถ้าคิดว่า โจ๊กคือ ข้าวต้ม ก็คล้ายกันนะคะ แต่การจะต้มข้าวต้ม จนเละแบบโจ๊ก ต้องใช้เวลานานมากค่ะ ส่วนใหญ่ที่ขายกัน ก็เลยเป็นการใช้ปลายข้าวมาต้ม ซึ่งบางครั้งพอทานแล้ว ก็จะไม่ค่อยอร่อยๆเท่าไหร่นะคะ ^^".
แต่ใครจะรู้ว่า เราสามารถทำโจ๊กอร่อยๆ ได้เองแบบง่ายๆ เลยล่ะค่ะ อย่างแรกก็เริ่มต้นที่ข้าวหอมมะลิหอมๆ ก่อนนะคะ ซึ่งแทนที่เราจะใช้ปลายข้าว เราก็จะเอาข้าวหอมมะลิไปปั่น จนกลายเป็นชิ้นเล็กๆ (อันนี้สำคัญมากนะคะ เอาให้เกือบเป็นผงเลยยิ่งดีค่ะ) และพอกลายเป็นผงแบบนี้แล้ว เราจะประหยัดเวลาในการต้มไปได้เยอะมาก และโจ๊กที่เราได้ ยังมีเนื้อสัมผัสที่เนียนอร่อยด้วย
สำหรับเนื้อที่ใช้ในโจ๊ก ก็ตามใจนะคะ เพราะนอกจากไก่ต้มแบบนี้ จะทำเป็น หมูสับ หรือเครื่องในก็ได้ ^^ หรือ จะไม่ใส่เลยยังได้ 555 ตามใจเลยล่ะค่ะ
Recipe: Jasmine rice Chicken Congee
สูตรภาษาไทย: โจ๊กข้าวหอมมะลิไก่ฉีก
日本語のレシピ:中華粥と裂った鶏肉
Youtube: โจ๊กข้าวหอมมะลิไก่ฉีก, Jasmine rice Chicken Congee、中華粥と裂った鶏肉
โจ๊กข้าวหอมมะลิไก่ฉีก
สำหรับ 3 ที่
เนื้อไก่ต้ม
150 กรัม ........................ เนื้ออกไก่, ไม่มีหนัง
.................................. พริกไทย
1/4 ช้อนชา ....................... เกลือ
โจ๊กข้าวหอมมะลิ
100 กรัม ........................ ข้าวหอมมะลิ, ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิตราดวงใจ
1000 มิลลิลิตร ............... น้ำซุปไก่ (หรือน้ำ กับซุปไก่ก้อน ครึ่งก้อน)
200-300 มิลลิลิตร ........... น้ำ
1 ช้อนชา ...........................ซีอิ้วขาว
สำหรับเสิร์ฟ
3 ฟอง........................... ไข่ออนเซ็น
.................................... ขิง, ซอยบาง
.................................... ต้นหอม, ผักชี
ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย, นวดให้เข้าเนื้อ
พักไว้ 30 นาที
ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิตราดวงใจค่ะ
นำข้าวไปปั่นให้ละเอียด
นำน้ำซุปไก่ไปต้ม เมื่อเดือดลดไฟลง
ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ลงไป
ปิดฝา, ต้มนาน 7-10 นาที
นำออกจากหม้อ แล้ว ปิดด้วยพลาสติกแร็ป, พักไว้
ค่อยๆ ใส่ข้าวลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
ต้มที่ไฟอ่อนนาน 20 คนเรื่อยๆ
หากข้าวแห้งให้เติมน้ำลงไป
ฉีกไก่เป็นชิ้นเล็กๆ
ใส่ครึ่งส่วนของไก่ที่ฉีกไว้ลงไป
แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
ตักลงในชาม, วางเนื้อไก้, ไข่ออนเซ็น, ขิง, ต้นหอมผักชีลงด้านบน
ปรุงรสด้วย พริกไทย และซีอิ้วขาวก่อนเสิร์ฟ
Jasmine rice Congee with chicken
No comments:
Post a Comment