Wednesday, August 22, 2018

สโกนโยเกิร์ตแป้งโฮลวีท: Whole Wheat Yogurt Scones

สโกนที่ทั้งไฟเบอร์สูง และรสชาติเข้มข้น, แต่ที่แน่ๆ ไม่ใช่สโกนแบบเดิมๆค่ะ  


ช่วงที่ผ่านมา ได้รับเมลล์ถามเกี่ยวกับการใช้แป้งโฮลวีทในขนม, เราอาจจะเข้าใจว่า เพราะเป็น แป้งเหมือนกัน, เราคงสามารถแทนแป้งอเนกประสงค์ หรือแป้งเค้กในสูตร ด้วยแป้งโฮลวีทได้เลย ในน้ำหนักเดียวกัน แต่เอาเข้าจริง เราไม่สามารถทำได้ทุกสูตรนะคะ เพราะแป้งโฮลวีท มีคุณสมบัติเฉพาะตัว หลายอย่างที่ต่างกับแป้งอย่างอื่น 
เช่นการต้องการของเหลวมากกว่า (และเพราะมีความหยาบ บางครั้งเราต้องให้เวลาเค้าในการซับของเหลวด้วยค่ะ) ดังนั้น การไม่ปรับสูตรเลย อาจจะทำให้ขนมของเราออกมาไม่เหมือนกับที่เราต้องการค่ะ 
วันนี้เลยเอาสุตรที่ใช้แป้งโฮลวีทมาฝาก โดยเป็นสโกนที่เราใช้แป้งโฮลวีทเป็นส่วนผสม จะเห็นได้จากสูตรนะคะ ว่าเราจะมีการพักแป้งในตู้เย็น ซึ่งนอกจากการพักแป้ง จะทำให้ไขมันในโดเย็นตัวลง (ช่วยให้สโกนฟูสวยเมื่อเข้าอบ) แต่ยังช่วยให้แป้งโฮลวีทได้มีเวลาในการซับของเหลวด้วย แต่ถ้าจะให้บอกอีกอย่างคือ ถึงจะเป็นสูตรที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ทำง่ายมากๆค่ะ แล้วยังอร่อยด้วย อิอิ พูดมาขนาดนี้แล้ว คงต้องลองลงมือทำกันนะคะ ว่าจะออกมาง่ายอย่างที่ปุ๊กบอกหรือเปล่า
ปล. เสิร์ฟพร้อมเนย และแยมเยอะๆ อร่อยมากๆ ค่า ^^



Recipe: 
Whole wheat yogurt scones
สูตรภาษาไทย: สโกนโยเกิร์ตแป้งโฮลวีท

日本語のレシピ:全粒粉ヨーグルトスコーン

Youtube: สโกนโยเกิร์ตแป้งโฮลวีท, Whole wheat yogurt scones, 全粒粉ヨーグルトスコーン


 Whole Wheat Yogurt Scones
Makes 8 pieces


100 กรัม ..................... แป้งเค้ก
100 กรัม .....................แป้งโฮลวีท
35 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
กรัม .........................  ผงฟู
1/4 ช้อนชา .................... เกลือ
60 กรัม ....................... เนยจืด, เย็น, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
50 กรัม ....................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
50 กรัม ....................... นม
................................. นม, สำหรับทาหน้าสโกนก่อนอบ



 ใส่แป้งเค้ก, แป้งโฮลวีท, เกลือ, น้ำตาลทราย, และผงฟูลงในชาม
คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน 


ใส่เนยลงไป, แล้วใช้ปลายนิ้วบิเนยให้เข้ากับแป้ง
  จนเป็นชิ้นเล็กๆ


ใส่โยเกิร์ต และนมลงไป คนให้เข้ากัน
แล้วนำออกจากชาม


 กดให้แบนลงแล้วพับ 6-8 ครั้ง
แล้วกดให้เป็นชิ้นขนาด 16 x 8 ซม.


 ห่อแล้วนำเข้าแช่เย็น 2 ชั่วโมง


เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190℃  
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ตัดโดให้เป็น 8 ชิ้นเท่าๆ กัน


วางลงบนถาดที่เตรียมไว้
ทานมลงด้านบน


 นำเข้าอบ 15 นาที


หรือจนเป็น สีน้ำตาลทอง


Whole Wheat Yogurt Scones

No comments:

Post a Comment

Printfriendly