ช่วงที่ผ่านมา ได้รับเมลล์ถามเกี่ยวกับการใช้แป้งโฮลวีทในขนม, เราอาจจะเข้าใจว่า เพราะเป็น แป้งเหมือนกัน, เราคงสามารถแทนแป้งอเนกประสงค์ หรือแป้งเค้กในสูตร ด้วยแป้งโฮลวีทได้เลย ในน้ำหนักเดียวกัน แต่เอาเข้าจริง เราไม่สามารถทำได้ทุกสูตรนะคะ เพราะแป้งโฮลวีท มีคุณสมบัติเฉพาะตัว หลายอย่างที่ต่างกับแป้งอย่างอื่น
เช่นการต้องการของเหลวมากกว่า (และเพราะมีความหยาบ บางครั้งเราต้องให้เวลาเค้าในการซับของเหลวด้วยค่ะ) ดังนั้น การไม่ปรับสูตรเลย อาจจะทำให้ขนมของเราออกมาไม่เหมือนกับที่เราต้องการค่ะ
วันนี้เลยเอาสุตรที่ใช้แป้งโฮลวีทมาฝาก โดยเป็นสโกนที่เราใช้แป้งโฮลวีทเป็นส่วนผสม จะเห็นได้จากสูตรนะคะ ว่าเราจะมีการพักแป้งในตู้เย็น ซึ่งนอกจากการพักแป้ง จะทำให้ไขมันในโดเย็นตัวลง (ช่วยให้สโกนฟูสวยเมื่อเข้าอบ) แต่ยังช่วยให้แป้งโฮลวีทได้มีเวลาในการซับของเหลวด้วย แต่ถ้าจะให้บอกอีกอย่างคือ ถึงจะเป็นสูตรที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ทำง่ายมากๆค่ะ แล้วยังอร่อยด้วย อิอิ พูดมาขนาดนี้แล้ว คงต้องลองลงมือทำกันนะคะ ว่าจะออกมาง่ายอย่างที่ปุ๊กบอกหรือเปล่า
ปล. เสิร์ฟพร้อมเนย และแยมเยอะๆ อร่อยมากๆ ค่า ^^
Recipe: Whole wheat yogurt scones
สูตรภาษาไทย: สโกนโยเกิร์ตแป้งโฮลวีท
日本語のレシピ:全粒粉ヨーグルトスコーン
Youtube: สโกนโยเกิร์ตแป้งโฮลวีท, Whole wheat yogurt scones, 全粒粉ヨーグルトスコーン
Whole Wheat Yogurt Scones
Makes 8 pieces
100 กรัม ..................... แป้งเค้ก
100 กรัม .....................แป้งโฮลวีท
35 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
8 กรัม ......................... ผงฟู
1/4 ช้อนชา .................... เกลือ
60 กรัม ....................... เนยจืด, เย็น, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
50 กรัม ....................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
50 กรัม ....................... นม
................................. นม, สำหรับทาหน้าสโกนก่อนอบ
คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป, แล้วใช้ปลายนิ้วบิเนยให้เข้ากับแป้ง
จนเป็นชิ้นเล็กๆ
ใส่โยเกิร์ต และนมลงไป คนให้เข้ากัน
แล้วนำออกจากชาม
กดให้แบนลงแล้วพับ 6-8 ครั้ง
แล้วกดให้เป็นชิ้นขนาด 16 x 8 ซม.
ห่อแล้วนำเข้าแช่เย็น 2 ชั่วโมง
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ตัดโดให้เป็น 8 ชิ้นเท่าๆ กัน
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้
ทานมลงด้านบน
นำเข้าอบ 15 นาที
หรือจนเป็น สีน้ำตาลทอง
Whole Wheat Yogurt Scones
No comments:
Post a Comment