ก็นะ เราทุกคนมีเรื่องที่จำเป็นต้องทำตั้งมากมาย อย่างปุ๊กเอง ก็มีงานที่ต้องทำนะคะ และเมื่อการทำขนม เป็นงานอดิเรก เราก็คงไม่ได้อยากทำให้มัน เป็นเหมือนภาระ เวลาที่เรานึกสนุก อยากทำ, อยากกิน เราก็สามารถทำได้แบบไม่ต้องเสียเวลานะ
ครั้งนี้ เป็นคิวของเค้กเนยที่ใส่เบอรี่ลงไป พอลองคำนวณดู ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก็ทำเสร็จแล้วนะคะ (เวลาที่ใช้ในการลงมือทำน่าจะไม่เกิน 15 นาทีค่ะ) แล้วก็ออกมาอร่อย พอที่จะทำให้ยิ้มได้เลย สำหรับสูตรนี้ สามารถใช้ผลไม้แบบสด หรือแบบแช่แข็งก็ได้นะคะ หากใช้แบบแช่แข็ง ก็ใส่ลงไปเลยโดยไม่ต้องละลายนะคะ โดยหากใช้ผลไม้แช่แข็ง เวลาอบ ก็อาจจะนานขึ้นอีก 3-5 นาทีค่ะ
ช่วงนี้ หลงไหลการถ่ายรูปมากขึ้นๆ ก็ยังไม่เก่งนะคะ ต้องฝึกอีกเยอะมากกกกกกก แต่ถ้าเห็นรูปที่ดูแปลกๆ ไป (หรือเรียกอีกอย่างว่า ประหลาด 555) ก็อย่าตกใจค่ะ เพราะพยายามที่จะลองเทคนิคใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ทนดูกันหน่อยเนาะ อิอิ
Recipe: Berry Skillet cake
สูตรภาษาไทย: เบอรี่เค้ก
日本語のレシピ:ベリースキレットケーキ
Youtube: เบอรี่เค้ก, Berry Skillet cake, ベリースキレットケーキ
Berry Skillet Cake
Make 20 cm cake
60 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม
1 ช้อนชา ........................ น้ำส้มสายชู (หรือน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ)
110 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา .................... ผงฟู
50 กรัม .......................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ..................... เกลือ
1/2 ช้อนชา ..................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
100 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
1 ฟอง ............................. ไข่
200 กรัม ....................... เบอรี่ (แบบแช่แข็งก็ได้ค่ะ)
6 กรัม ............................ น้ำตาลทราย, สำหรับโรยหน้า
เปิดเตาอบที่ 170℃
ทาเนยที่พิมพ์ขนาด 20 เซนติเมตร, พักไว้
ผสมวิปปิ้งครีม กับน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน, พักไว้ 15 นาที
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้
ตีเนย กับวานิลลา และเกลือ จนเนียน
ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่วิปปิ้งครีมที่ผสมไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมเบอรี่
แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
เกลี่ยให้เรียบ แล้วโรยน้ำตาลลงด้านบน
นำเข้าอบ 35 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไปตรงกลาง มีเศษเค้ก ติกออกมาแค่เล็กน้อย
Berry Skillet Cake
No comments:
Post a Comment