Monday, August 27, 2018

ขนมปังมันม่วง 2 สี: Purple potato 2 tones bread

เมื่อเดือดที่แล้ว เห็นเจ้าผงมันม่วงในร้านขายของเบเกอรี ก็เลยอดไม่ได้นะคะ ที่จะหยิบติดมือมา 





ก็นะ เวลามีอะไรใหม่ๆ ให้ลองมันเป็น เรื่องสนุกนิ ขนาดว่า ยังไม่ได้ลงมือทำ แค่เริ่มต้นจินตนาการ ก็สนุกแล้วล่ะค่ะ โดยผงมันม่วง จะเป็นผงละเอียด สีม่วงเข้ม ที่เราเอามาใช้ทำขนมหรืออาหารได้หลากหลายค่ะ 
โดยวันนี้ ที่เอามาทำ คือเอามันมาผสมเป็น ขนมปัง ทำออกมาเป็นขนมปัง 2 สี น่ารักๆ ตอนแรกก็ว่าจะทเป็นขนมปังมันม่วงอย่างเดียว แต่สีมันม่วงไปเปล่า 5555 ก็เลยเปลี่ยนใจ โดยสูตรนี้เวลาทำออกมาก็จะได้ทั้งขนมปัง ธรรมดา กับขนมปังมันม่วงไปพร้อมๆ กันนะคะ แต่กลับเป็นว่า พี่ชายปุ๊กบอกว่า ส่วนที่เป็น ขนมปังมันม่วงอร่อยมาก เพราะมันจะนิ่ม แล้วก็มีรสหวานอ่อนๆ เลยคิดว่า รอบหน้า คงจะทำเป็นขนมปังมันม่วงล้วนแล้วล่ะคะ่ (ถึงจะไม่สวยเท่านี้ แต่มีคนชอบ ถือว่าโอเคนะ อิอิ) 

NOTE: ถ้าใครอยากทำเป็นขนมปังมันม่วงอย่างเดียวก็ง่ายๆ นะคะ เพียงแค่เพิ่มปริมาณ ของมันม่วง และน้ำเป็น 2 เท่า แล้วผสมลงไป ในโดของขนมปังเท่านั้นเองค่า 


Recipe: Purple potato 2 tones bread
สูตรภาษาไทย: ขนมปังมันม่วง 2 สี

日本語のレシピ:紫芋2色パン
Youtube: ขนมปังมันม่วง 2 สี, Purple potato 2 tones bread, 紫芋2色パン


 Purple potato 2 tones bread
Makes 15 x 15 cm bread


8 กรัม .............................. ผงมันม่วง
15 กรัม  ............................ น้ำ
200 กรัม .......................... แป้งขนมปัง
25 กรัม  ............................ น้ำตาลทราย
กรัม  .............................. ยีสต์ผง
กรัม  .............................. เกลือ
140 กรัม  .......................... นม
20 กรัม  ............................. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
..................................... น้ำมันรำข้าว, สำหรับทาชาม และทาขนมปัง





   ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


เทน้ำลงในชามผงมันม่วง


 ผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้


ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป 


ผสมให้เข้ากัน แล้วนำออกจากชาม 


นวดนาน 2-3 นาที


 ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงไป
นวดอีก 2-3 นาที


 แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน


แล้วนวดผงมันม่วงที่ผสมไว้ลงในโด 1 ส่วน
จนกระทั่งเข้ากันดี


ทาชามด้วยน้ำมัน
ใส่โดลงไป แล้วคลุมด้วยพลาสติก พักไว้ 1 ชั่วโมง  


จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15x15 เซนติเมตร


 ตัดโดที่ได้ เป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน


แล้วปั้นเป็น ก้อนกลม


  ตัดโดที่ได้ เป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน


แล้วปั้นเป็น ก้อนกลม


วางเรียงกันลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้



ปิดด้วยพลาสติก แล้ว พักไว้ 30 นาที หรือจนขึ้นเกือบ 2 เท่า
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190℃


 นำเข้าอบนาน 15-20 นาที


 เมื่ออกจากเตา ทาด้วยน้ำมันรำข้าว


พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่า!!!!


Purple potato 2 tones bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly