Wednesday, August 1, 2018

บิสกิตมันหวาน, Sweet Potato Angel Biscuits

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว คุณพี่สาวกับพี่ชาย ไปศูนย์การเรียนรู้ทางการเกษตรกันค่ะ  




ไม่ใช่ว่า ที่บ้านจะเปลี่ยนอาชีพนะคะ 555 พอดี เขามีนัดกับเพื่อนที่นั่น และเมื่อกลับมา ก็มีเจ้ามันหวานนี่ล่ะค่ะ มาเป็นของฝากให้ปุ๊ก 
มันหวานแบบนี้ เราเอามาทำเป็นอาหารและขนมได้หลายอย่างนะคะ หรือถ้าจะเอาแบบง่ายๆ แค่ปิ้ง (หรือเผา) ก็อร่อยได้แล้วค่ะ แต่เพราะเอามาเยอะเชียว ปุ๊กก็เลยคิดว่า น่าจะเอามาตัดแปลงเป็นขนมแบบอื่นๆ บ้าง ก็เลยมาลงตัวที่ แองเจิ้ลบิสกิตนี่ล่ะค่ะ เวลาที่เจอคำว่าแองเจิ้ลบิสกิต ให้รู้เลยค่ะ ว่าหมายถึงบิสกิตที่ขึ้นด้วยส่วนผสม 2 อย่างคือ ผงฟู และยีสต์ ซึ่งจะทำให้เนื้อเบานุ่ม ก็เลยเรียกว่า เป็นบิสกิตนางฟ้า แต่นางฟ้าของปุ๊กตัวหนักไปนิด อิอิ ก็นะ มีมันอยู่ในเนื้อด้วย เนื้อก็เลยจะไม่ได้ออกมาเบานุ่มเท่ากับแองเจิ้ลบิสกิตทั่วไปค่ะ 
คิดว่า พอเห็นคำว่ายีสต์ หลายๆ คนคงจะไม่อยากทำ แต่อย่างเพิ่งกังวลค่ะ เพราะถึงจะใช้ยีสต์ แต่สูตรนี้ไม่มีการนวดแป้งเลยนะคะ เพียงแค่ ผสมส่วนผสมในเครื่อง, แช่เย็น นำออกมาพับแล้วตัด ไม่นวดค่ะ ไม่นวด
เพราะการจะทำบิสกิตให้อร่อย ต้องอย่าให้เขาเหนียวดังนั้น เมื่อตัดโดเสร็จในแต่ล่ะรอบ ให้กดโดที่เหลือให้ติดๆ กัน แล้วตัดจนหมด ย้ำเลยค่ะ ว่าไม่ต้องนวดเลย ^^ 

Recipe: Sweet potato angel biscuits
สูตรภาษาไทย: บิสกิตมันหวาน

日本語のレシピ:さつまいものホットビスケット
Youtube: บิสกิตมันหวาน, Sweet potato angel biscuits, さつまいものホットビスケット



 Sweet Potato Angel Biscuits 
Makes 11-13 pieces


150 กรัม .................. มันหวาน, ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นก่อนชั่ง
165 กรัม .................. แป้งอเนกประสงค์
165 กรัม .................. แป้งเค้ก
90 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา .................. ผงฟู
1 ช้อนชา .................. ยีสต์ผง (Instant yeast)
1 1/4 ช้อนชา ........... เกลือ
115 กรัม ..................  เนยจืด, เย็น
115 มิลลิลิตร ............. น้ำ
................................. เนยจืด, ละลาย สำหรับทาหน้าบิสกิต




ใส่มันหวานลงในชาม ที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ  (600W) 4-5 นาที


 ตีด้วยเครื่องตี


 แล้วพักให้เย็นสนิท


ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิด, มัหวาน, น้ำตาลทราย และผงฟู ลงในโถของเครื่องผสมอาหาร
ปั่นให้เข้ากัน
ใส่ยีสต์ และเกลือ, แล้วปั่นให้เข้ากัน  


 ใส่เนยลงไป แล้วปั่นจนเป็นชิ้นเล็กๆ


 ใส่น้ำลงไป


แล้วปั่นจนโดเริ่มจับตัวกัน

ใส่ลงในชาม, ปิดด้วยพลาสติก
แช่เย็น นาน 1 ชั่วโมง


นำออกจากตู้เย็น กดเบาๆ แล้วพัก 6-8 ครั้ง


 จนด้านบนเนียน


 ตัดด้วยที่ตัดขนาด 5.5 ซม.


 จะได้ 11-13 ชิ้น


ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่  190℃


ทาบิสกิตด้วยเนยละลาย


นำเข้าอบ 20-25 นาที 

Sweet Potato Angel Biscuits 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly