ไม่ใช่ว่า ที่บ้านจะเปลี่ยนอาชีพนะคะ 555 พอดี เขามีนัดกับเพื่อนที่นั่น และเมื่อกลับมา ก็มีเจ้ามันหวานนี่ล่ะค่ะ มาเป็นของฝากให้ปุ๊ก
มันหวานแบบนี้ เราเอามาทำเป็นอาหารและขนมได้หลายอย่างนะคะ หรือถ้าจะเอาแบบง่ายๆ แค่ปิ้ง (หรือเผา) ก็อร่อยได้แล้วค่ะ แต่เพราะเอามาเยอะเชียว ปุ๊กก็เลยคิดว่า น่าจะเอามาตัดแปลงเป็นขนมแบบอื่นๆ บ้าง ก็เลยมาลงตัวที่ แองเจิ้ลบิสกิตนี่ล่ะค่ะ เวลาที่เจอคำว่าแองเจิ้ลบิสกิต ให้รู้เลยค่ะ ว่าหมายถึงบิสกิตที่ขึ้นด้วยส่วนผสม 2 อย่างคือ ผงฟู และยีสต์ ซึ่งจะทำให้เนื้อเบานุ่ม ก็เลยเรียกว่า เป็นบิสกิตนางฟ้า แต่นางฟ้าของปุ๊กตัวหนักไปนิด อิอิ ก็นะ มีมันอยู่ในเนื้อด้วย เนื้อก็เลยจะไม่ได้ออกมาเบานุ่มเท่ากับแองเจิ้ลบิสกิตทั่วไปค่ะ
คิดว่า พอเห็นคำว่ายีสต์ หลายๆ คนคงจะไม่อยากทำ แต่อย่างเพิ่งกังวลค่ะ เพราะถึงจะใช้ยีสต์ แต่สูตรนี้ไม่มีการนวดแป้งเลยนะคะ เพียงแค่ ผสมส่วนผสมในเครื่อง, แช่เย็น นำออกมาพับแล้วตัด ไม่นวดค่ะ ไม่นวด
เพราะการจะทำบิสกิตให้อร่อย ต้องอย่าให้เขาเหนียวดังนั้น เมื่อตัดโดเสร็จในแต่ล่ะรอบ ให้กดโดที่เหลือให้ติดๆ กัน แล้วตัดจนหมด ย้ำเลยค่ะ ว่าไม่ต้องนวดเลย ^^
Recipe: Sweet potato angel biscuits
สูตรภาษาไทย: บิสกิตมันหวาน
日本語のレシピ:さつまいものホットビスケット
Youtube: บิสกิตมันหวาน, Sweet potato angel biscuits, さつまいものホットビスケット
Sweet Potato Angel Biscuits
Makes 11-13 pieces
150 กรัม .................. มันหวาน, ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นก่อนชั่ง
165 กรัม .................. แป้งอเนกประสงค์
165 กรัม .................. แป้งเค้ก
90 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา .................. ผงฟู
1 ช้อนชา .................. ยีสต์ผง (Instant yeast)
1 1/4 ช้อนชา ........... เกลือ
115 กรัม .................. เนยจืด, เย็น
115 มิลลิลิตร ............. น้ำ
................................. เนยจืด, ละลาย สำหรับทาหน้าบิสกิต
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600W) 4-5 นาที
ตีด้วยเครื่องตี
แล้วพักให้เย็นสนิท
ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิด, มัหวาน, น้ำตาลทราย และผงฟู ลงในโถของเครื่องผสมอาหาร
ปั่นให้เข้ากัน
ใส่ยีสต์ และเกลือ, แล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วปั่นจนเป็นชิ้นเล็กๆ
ใส่น้ำลงไป
แล้วปั่นจนโดเริ่มจับตัวกัน
ใส่ลงในชาม, ปิดด้วยพลาสติก
แช่เย็น นาน 1 ชั่วโมง
นำออกจากตู้เย็น กดเบาๆ แล้วพัก 6-8 ครั้ง
จนด้านบนเนียน
ตัดด้วยที่ตัดขนาด 5.5 ซม.
จะได้ 11-13 ชิ้น
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 190℃
ทาบิสกิตด้วยเนยละลาย
นำเข้าอบ 20-25 นาที
Sweet Potato Angel Biscuits
No comments:
Post a Comment