อากาศช่วงนี้หนาวมาก และปุ๊กยังมีความโชคดีสุดๆ ที่พอมาถึงที่นี้ปุ๊บ ก็เป็นหวัดเลย 5555 เลยจะสังเกตุได้นะคะ ว่า แทบไม่โพสอะไรเลย เพราะไม่อยากจะทำอะไรนอกจากนอนอยู่บนเตียงค่ะ
แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว เลยต้องลุกมาทำอะไรเล่นสักหน่อย, อากาศหนาวๆ แบบนี้ ก็อยากจะทานอะไรอุ่นๆ ขึ้นมาค่ะ แต่นอกจากจะอุ่นแล้ว ไขมันก็เย้ายวนใจไม่น้อย อิอิ เลยมาลงที่หมูสามชั้นต้มพะโล้แบบอร่อยๆ แต่อย่าเพิ่งตกใจค่ะ เพราะเราไม่ได้มาแค่ไขมัน แต่เราเสิร์ฟหมูสามชั้นของเราลงบนข้าวกล้องหอมอร่อยที่มีทั้งวิตามิน และไฟเบอร์สูง ดังนั้นใครจะบอกว่าไม่ีดต่อสุขภาพก็ขอเถียงเลยค่ะ
ปล. เนื่องจากที่บ้านนี้ไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เพราะใช้วิธีหุงในไมโครเวฟแทน ปุ๊กก็เลยแช่ข้าวก่อนนำมาหุงนะคะ เพราะช่วยให้ข้าวนิ่มง่ายกว่า และใช้เวลาน้อยลงในการหุง แต่เวลาในการใช้กับไมโครเวฟของแต่ล่ะเครื่องจะไม่เท่ากัน ต้องลองกะเองด้วย และอีกอย่างคือ หากใช้หม้อหุงข้าวหุง โดยไม่แช่ข้าวก่อน จะต้องใช้น้ำมากกว่านี้นะคะ
English: Jasmine Brown rice with braised pork belly
สูตรภาษาไทย: ข้าวกล้องหน้าหมูสามชั้นต้มซี้อิ้ว
日本語のレシピ: 魯肉飯(ルーローファン)
Youtube: ข้าวกล้องหน้าหมูสามชั้นต้มซี้อิ้ว, Jasmine Brown rice with braised pork belly, 魯肉飯(ルーローファン)
Jasmine Brown rice with five spice braised pork belly
Serve 4
2 ถ้วย (260 กรัม) ....................... ข้าวกล้องหอมมะลิ
3 ถ้วย ......................................... น้ำ (550มิลลิลิตร)
หมูสามชั้นต้มพะโล้
500 กรัม ...................................... หมูสามชั้น, หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 ซม
น้ำหมัก
- 2 ช้อนชา .................................... ผงพะโล้
- 3 ช้อนโต๊ะ .................................. น้ำตาลทราย
- 4 ช้อนโต๊ะ .................................. ซี้อิ้วขาว
- 4 ช้อนโต๊ะ .................................. เหล้าจีน หรือสาเก
1 ช้อนโต๊ะ ...................................... น้ำมันรำข้าว
1 ช้อนโต๊ะ ....................................... กระเทียม, สับ
2 ช้อนโต๊ะ ...................................... ขิง,สับ
4 ดอก ............................................ เห็ดหอมแห้ง, แช่น้ำให้นิ่ม แล้วสไลด์เป็นชิ้นก่อนใช้
85 กรัม ........................................... ต้นกระเทียม
2 ฟอง ............................................. ไข่ต้ม
500 มิลลิลิตร .................................. น้ำ
ใส่ข้าวลงในชาม, เทน้ำลงไป ซาวข้าวเร็วๆ
แช่ข้าวในน้ำ พักไว้ 1.30-2 ชั่วโมง
ใส่หมู, ผงพะโล้, น้ำตาลทราย, ซี้อิ้ว, และเหล้าลงในชาม ผสมให้เข้ากัน
พักไว้ 20 นาที
เทน้ำทิ้ง
ใส่ข้าวและน้ำลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้
ปิดฝา
ไมโครเวฟที่กำลังไฟสูง (800-900W) ประมาณ 15-20 นาที
ตั้งกระทะ, ใส่น้ำมันลงไป
ใส่หมู (ไม่ต้องใส่น้ำหมักลงไปด้วย)
ผัดจนหมูเป็นสีน้ำตาลสวย
ใส่กระเทียม และขิงลงไป ผัดให้หอม
ใส่ต้นกระเทียม, และเห็ดหอมลงไป ผัดให้หอม
ใส่น้ำที่ใช้หมักหมูลงไป พร้อมน้ำ
ใส่ไข่ลงไป
ปิดฝาแล้วต้มประมาณ 20-30 นาที
ตักข้าวใส่ชาม, วางไข่ต้ม, และหมูลงด้านบน เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยๆ ค่า
Jasmine Brown rice with five spice braised pork belly
No comments:
Post a Comment