Friday, April 5, 2019

ขนมปังเดนิชใส้คัสตาร์ดครีม: Danish pastry with pastry cream filling

ตอนที่เริ่มทำขนม เคยคิดว่า ขนมประเภทนี้ เราคงไม่สามารถทำได้ที่บ้านนะคะ  



คือ มีความรู้สึกว่า มันยาก แล้วก็ยุ่งยากด้วย 555 ถึงตอนนี้ ก็ไม่ได้คิดว่ามันง่ายมาก แต่อาจจะเพราะเข้าใจมันมากขึ้น ก็เลยสามารถทำออกมาได้ดีกว่าแต่ก่อนค่ะ 
เพราะเอาเข้าจริงแล้ว นอกจากสูตรดีๆ แล้ว สิ่งที่สำคัญมากอีกส่วนหนึ่งก็คือ อุณหภูมิค่ะ เนยละลายในอุณหภูมิที่สูง ดังนั้น การทำขนมประเภทแป้งชั้น (laminated pastry) จึงต้องระวังเรื่องความร้อน หากห้องครัมร้อนมาก แนะนำว่าให้รีดแป้งที่ห้องอื่น (ปุ๊กมีเพื่อนที่เอาช็อกโกแลตขึ้นไปเทมเพอริ่งในห้องนอนด้วยนะ 555) เพื่อป้องกัน เนยละลายค่ะ หากรีดแล้วโดนิ่ม ให้นำไปแช่เย็น ก่อนรีดต่อจนได้ขนาดตามที่ต้องการ แต่ก็ต้องระวังอีกเรื่องสำหรับแป้งเดนิช เนื่องจากเขามียีสต์ จึงไม่ควรรีดช้าเกินไป เพราะยีสต์ จะเริ่มทำงานแล้วทำให้แป้งฟูเกิน และมีกลิ่นยีสต์ได้ 
เวลารีดแป้ง สามารถจะโรยแป้ง เพื่อกันติดได้นะคะ ไม่ต้องกังวลว่าจะมากเกินไป (ตราบใดที่โดเย็น และเนยไม่ละลาย) แต่จะให้ดี ควรใช้แปรงปัดแป้งส่วนเกินออกจะช่วยให้เนื้อของขนมที่ได้ไม่กระด้างค่ะ เพราะแป้งแบบนี้ใช้เวลานานในการทำ เลยแนะนำให้ทำเต็มสูตร แล้ว เกิ็บส่วนที่เหลือ แช่ในช่องแช่แข็งไว้แทน หากทานครั้งเดียวไม่หมด (สามารถเก็บได้ 1 เดือน ห่อให้สนิทเพื่อป้องกัน แป้งแห้ง) 
นอกจากพาสตรี้ครีม สามารถจะใส่ใส้ได้หลากหลายมากๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ไวท์ซ้อส หรือ ชีสครีม
ปุ๊กสนุกมากๆ นะคะ เวลาทำขนมแบบนี้ ดังนั้น เรามาลองทำเดนิชที่บ้าน ด้วยกันไหมคะ เพื่อจะชอบ และติดใจเหมือนปุ๊กไง

English: Danish pastry with pastry cream filling
สูตรภาษาไทย: ขนมปังเดนิชใส้คัสตาร์ดครีม

日本語のレシピ:デニッシュパン
Youtube: Danish pastry with pastry cream filling / ขนมปังเดนิชใส้คัสตาร์ดครีม / デニッシュパン



Danish pastry with pastry cream filling
Makes 18 pieces 
(9 cm across the top, 6 cm at the base and  7.5 cm deep)


ขนมปังเดนิช
415 กรัม ........................... เนยจืด
415 กรัม ........................... แป้งขนมปัง
36 กรัม ............................  น้ำตาลทราย
กรัม ............................... ยีสต์ผง (instant yeast)
6.5 กรัม ........................... เกลือ
215 กรัม ...........................  นม
2 ฟอง ............................... ไข่ (110 กรัม)
......................................... แป้งขนมปัง สำหรับโรยกันติด

พาสตรี้ครีม
335 กรัม ........................... นม
2 ฟอง ............................... ไข่
1/2 ช้อนชา ........................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
75 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ........................ เกลือ
40 กรัม ............................. แป้งข้าวโพด
50 กรัม .............................​ เนยจืด

......................................... ไข่สำหรับทาก่อนอบ 
......................................... น้ำตาลไอซิ่ง
......................................... ผลไม้สด






วางกระดาษรองอบลงบนโต๊ะแล้ววางเนยลงไป
วางกระดาษอีกแผ่นทับ แล้ว ทุบเนย ด้วยไม้รีดแป้ง  


จนเนยนิ่ม (แต่ยังคงเย็นอยู่)


รีดให้ได้ขนาด 15 x 15 ซม.


แล้วพักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง



ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นม และไข่ลงไป แล้ว ผสมให้เข้ากัน 


เมื่อแป้งจับตัวเป็นก้อน นำออกจากชาม
โดจะเหนียวมากนะคะ 


โรยแป้งลงไป วางโดลงบนแป้ง แล้วกดให้ได้ขนาด 21 x 21 ซม.
วางเนยลงไป ด้านบน


ห่อให้สนิท แล้วโรยแป้งลงไปบนโด


 รีดด้วยไม้รีดแป้ง
 จนได้ขนาด 20 x 30 ซม.


 แล้วพับแป้งเป็น 3 ทบ
ห่อให้สนิท

นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 30 นาที
แล้วย้ายไปแช่ในตู้เย็น ช่องธรรมดา อีก 30 นาที


นำออกจากตู้เย็น แล้ว รีดด้วยไม้รีดแป้ง
 จนได้ขนาด 20 x 30 ซม.


ปัดด้วยแปรง เพื่อเอาแป้งส่วนเกินออก


ห่อให้สนิท
นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 30 นาที
แล้วย้ายไปแช่ในตู้เย็น ช่องธรรมดา อีก 30 นาที
แล้วทำเช่นเดิมอีก 2 รอบ
หลังจากรีดรอบที่ 4 
นำไปแช่ช่องแช่แข็ง อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง


นำออกจากช่องแช่แข็ง แล้ว รีดให้ได้ขนาด 26 x 50 ซม.


 หนาประมาณ 1 ซม.
นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 30 นาที

ทำพาสตรี้ครีม:
นำนม ไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600W) นาน 3 นาที


 ใส่ไข่, น้ำตาลทราย, เกลือ, วานิลลา และแป้งข้าวโพดลงในหม้อ
คนให้เข้ากัน


 ค่อยๆ ใส่นมร้อนลงไป คนตลอดเวลา จนเข้ากัน


 นำไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลา


จนข้น


 เทผ่านกระชอนลงในชาม


 ใส่เนยลงไป แล้วคนช้าๆ ให้เข้ากัน 


 ปิดพลาสติกลงไปบนคัสตาร์ด, พักให้เย็นสนิท


 ตัดแป้งที่ได้ เป็นชิ้นขนาด 8 x 8 ซม (ได้ 18 ชิ้น).


 ใส่ลงในพิมพ์มัฟฟินขนาดใหญ่ (ด้านบนกว้าง 9 cm、ด้านล่างกว้าง 6 cm สูง 7.5cm)



ปิดด้วยพลาสติก
พักให้ขึ้นประมาณ 1 ชม (28℃)
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 200℃ .


 กดตรงกลางของแป้งลงไป แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว


 ทาด้วยไข่


 บีบพาสตรี้ครีมลงไปตรงกลาง


นำเข้าอบ นาน 20 นาที


 แล้ว พักให้เย็น


โรยน้ำตาลไอซิ่งลงไป


บีบพาสตรี้ครีมลงด้านบน, ตกแต่งด้วยผลไม้ก่อนเสิร์ฟ


Danish pastry with pastry cream filling

No comments:

Post a Comment

Printfriendly