คือ มีความรู้สึกว่า มันยาก แล้วก็ยุ่งยากด้วย 555 ถึงตอนนี้ ก็ไม่ได้คิดว่ามันง่ายมาก แต่อาจจะเพราะเข้าใจมันมากขึ้น ก็เลยสามารถทำออกมาได้ดีกว่าแต่ก่อนค่ะ
เพราะเอาเข้าจริงแล้ว นอกจากสูตรดีๆ แล้ว สิ่งที่สำคัญมากอีกส่วนหนึ่งก็คือ อุณหภูมิค่ะ เนยละลายในอุณหภูมิที่สูง ดังนั้น การทำขนมประเภทแป้งชั้น (laminated pastry) จึงต้องระวังเรื่องความร้อน หากห้องครัมร้อนมาก แนะนำว่าให้รีดแป้งที่ห้องอื่น (ปุ๊กมีเพื่อนที่เอาช็อกโกแลตขึ้นไปเทมเพอริ่งในห้องนอนด้วยนะ 555) เพื่อป้องกัน เนยละลายค่ะ หากรีดแล้วโดนิ่ม ให้นำไปแช่เย็น ก่อนรีดต่อจนได้ขนาดตามที่ต้องการ แต่ก็ต้องระวังอีกเรื่องสำหรับแป้งเดนิช เนื่องจากเขามียีสต์ จึงไม่ควรรีดช้าเกินไป เพราะยีสต์ จะเริ่มทำงานแล้วทำให้แป้งฟูเกิน และมีกลิ่นยีสต์ได้
เวลารีดแป้ง สามารถจะโรยแป้ง เพื่อกันติดได้นะคะ ไม่ต้องกังวลว่าจะมากเกินไป (ตราบใดที่โดเย็น และเนยไม่ละลาย) แต่จะให้ดี ควรใช้แปรงปัดแป้งส่วนเกินออกจะช่วยให้เนื้อของขนมที่ได้ไม่กระด้างค่ะ เพราะแป้งแบบนี้ใช้เวลานานในการทำ เลยแนะนำให้ทำเต็มสูตร แล้ว เกิ็บส่วนที่เหลือ แช่ในช่องแช่แข็งไว้แทน หากทานครั้งเดียวไม่หมด (สามารถเก็บได้ 1 เดือน ห่อให้สนิทเพื่อป้องกัน แป้งแห้ง)
นอกจากพาสตรี้ครีม สามารถจะใส่ใส้ได้หลากหลายมากๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ไวท์ซ้อส หรือ ชีสครีม
ปุ๊กสนุกมากๆ นะคะ เวลาทำขนมแบบนี้ ดังนั้น เรามาลองทำเดนิชที่บ้าน ด้วยกันไหมคะ เพื่อจะชอบ และติดใจเหมือนปุ๊กไง
English: Danish pastry with pastry cream filling
สูตรภาษาไทย: ขนมปังเดนิชใส้คัสตาร์ดครีม
日本語のレシピ:デニッシュパン
Youtube: Danish pastry with pastry cream filling / ขนมปังเดนิชใส้คัสตาร์ดครีม / デニッシュパン
Danish pastry with pastry cream filling
Makes 18 pieces
(9 cm across the top, 6 cm at the base and 7.5 cm deep)
ขนมปังเดนิช
415 กรัม ........................... เนยจืด
415 กรัม ........................... แป้งขนมปัง
36 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
8 กรัม ............................... ยีสต์ผง (instant yeast)
6.5 กรัม ........................... เกลือ
215 กรัม ........................... นม
2 ฟอง ............................... ไข่ (110 กรัม)
......................................... แป้งขนมปัง สำหรับโรยกันติด
พาสตรี้ครีม
335 กรัม ........................... นม
2 ฟอง ............................... ไข่
1/2 ช้อนชา ........................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
75 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ........................ เกลือ
40 กรัม ............................. แป้งข้าวโพด
50 กรัม ............................. เนยจืด
......................................... ไข่สำหรับทาก่อนอบ
......................................... น้ำตาลไอซิ่ง
......................................... ผลไม้สด
วางกระดาษรองอบลงบนโต๊ะแล้ววางเนยลงไป
วางกระดาษอีกแผ่นทับ แล้ว ทุบเนย ด้วยไม้รีดแป้ง
จนเนยนิ่ม (แต่ยังคงเย็นอยู่)
รีดให้ได้ขนาด 15 x 15 ซม.
แล้วพักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นม และไข่ลงไป แล้ว ผสมให้เข้ากัน
เมื่อแป้งจับตัวเป็นก้อน นำออกจากชาม
โดจะเหนียวมากนะคะ
โรยแป้งลงไป วางโดลงบนแป้ง แล้วกดให้ได้ขนาด 21 x 21 ซม.
วางเนยลงไป ด้านบน
ห่อให้สนิท แล้วโรยแป้งลงไปบนโด
รีดด้วยไม้รีดแป้ง
จนได้ขนาด 20 x 30 ซม.
แล้วพับแป้งเป็น 3 ทบ
ห่อให้สนิท
นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 30 นาที
แล้วย้ายไปแช่ในตู้เย็น ช่องธรรมดา อีก 30 นาที
นำออกจากตู้เย็น แล้ว รีดด้วยไม้รีดแป้ง
จนได้ขนาด 20 x 30 ซม.
ปัดด้วยแปรง เพื่อเอาแป้งส่วนเกินออก
ห่อให้สนิท
นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 30 นาที
แล้วย้ายไปแช่ในตู้เย็น ช่องธรรมดา อีก 30 นาที
แล้วทำเช่นเดิมอีก 2 รอบ
หลังจากรีดรอบที่ 4
นำไปแช่ช่องแช่แข็ง อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
นำออกจากช่องแช่แข็ง แล้ว รีดให้ได้ขนาด 26 x 50 ซม.
หนาประมาณ 1 ซม.
นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 30 นาที
ทำพาสตรี้ครีม:
นำนม ไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600W) นาน 3 นาที
ใส่ไข่, น้ำตาลทราย, เกลือ, วานิลลา และแป้งข้าวโพดลงในหม้อ
คนให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่นมร้อนลงไป คนตลอดเวลา จนเข้ากัน
นำไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลา
จนข้น
เทผ่านกระชอนลงในชาม
ใส่เนยลงไป แล้วคนช้าๆ ให้เข้ากัน
ปิดพลาสติกลงไปบนคัสตาร์ด, พักให้เย็นสนิท
ตัดแป้งที่ได้ เป็นชิ้นขนาด 8 x 8 ซม (ได้ 18 ชิ้น).
ใส่ลงในพิมพ์มัฟฟินขนาดใหญ่ (ด้านบนกว้าง 9 cm、ด้านล่างกว้าง 6 cm สูง 7.5cm)
ปิดด้วยพลาสติก
พักให้ขึ้นประมาณ 1 ชม (28℃)
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 200℃ .
กดตรงกลางของแป้งลงไป แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว
ทาด้วยไข่
บีบพาสตรี้ครีมลงไปตรงกลาง
นำเข้าอบ นาน 20 นาที
แล้ว พักให้เย็น
โรยน้ำตาลไอซิ่งลงไป
บีบพาสตรี้ครีมลงด้านบน, ตกแต่งด้วยผลไม้ก่อนเสิร์ฟ
Danish pastry with pastry cream filling
No comments:
Post a Comment