ปุ๊กมักจะเลือกทำสโกน เพื่อเอาไว้ให้ที่บ้านทานเป็นอาหารเช้า เพราะเทียบกับการทำขนมปังแล้ว มันใช้เวลาน้อยกว่าเยอะเลย นอกจากเรื่องของเวลา (และความง่าย) สโกน ยังเป็น อะไรที่สามารถปรับเปลี่ยนรสชาติได้ไม่ยากด้วยค่ะ
ครั้งนี้ ปุ๊กทำเลมอนสโกนให้ที่บ้านปุ๊กทานค่ะ โดยนอกจากจะใช้ผิวเลอมนแล้ว ยังใส่ตัวน้ำเลมอนลงไปด้วย เพื่อให้ตัวสโกนมารสเปรี้ยวจางๆ ก็ตามสไตล์นะคะ ทำขนมง่ายๆ 555 คือ สโกนเป็นขนมที่ง่ายมากอะ โดยเฉพาะสูตรที่มีไข่เป็นส่วนผสม เพราะไข่จะช่วยให้สโกนฟูสวยเพิ่มขึ้นด้วย ประมาณว่า ถ้าไม่เผลอนวดแป้งโดของสโกนให้ออกมาเหนียวหนืดแบบขนมปัง เราก็จะได้สโกนฟูๆ โปร่งๆ แน่นอนค่ะ
ถ้าใครชอบให้กลิ่นของเลมอนแรงกว่านี้ จะเพิ่มผิวเลมอน เป็น 2 ลูกก็ได้นะคะ และสำหรับสาวกเลมอนเสิร์ฟพร้อม lemon curd, ด้วย จะยิ่งเลมอนนนนนมากขึ้นค่า
Recipe: Lemon scone
สูตรภาษาไทย: เลมอนสโกน
日本語のレシピ:レモンスコーン
Youtube: เลมอนสโกน/ Lemon scone/ レモンスコーン
Lemon Scones
Makes 9-10 scones
250 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์
........................................ ผิวเลมอนจากเลมอน 1 ลูก
30 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ ........................ ผงฟู
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
50 กรัม ........................... เนยจืด, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
80 กรัม ........................... วิปปิ้งครีม
1 ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำเลมอน
1 ฟอง ............................... ไข่
....................................... วิปปิ้งครีมสำหรับทาสโกน
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200 C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ผสมวิปปิ้งครีมกับน้ำเลมอนเข้าด้วยกัน, พักไว้
ขยี้ผิวเลมอน กับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย ที่ผสมกับผิวเลมอนไว้ , ผงฟู และเกลือลงในชาม คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป
ใช้ปลายนิ้วผสมเนยกับแป้งให้เป็นชิ้นเล็กๆ
ใส่วิปปิ้งครีมที่ผสมกับน้ำเลมอนไว้ ลงไป พร้อมไข่
ผสมให้เข้ากัน
นำออกจากชาม กดเบาๆ
แล้วพับ 5-6 ครั้ง
จนดูเรียบ
ตัดด้วยที่ตัดขนาด 4.5 ซม.
วางลงบนถาด แล้วทาด้วยวิปปิ้งครีม
นำเข้าอบ 15-18 นาที
พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่า!!!!
Lemon Scones
No comments:
Post a Comment