Monday, April 8, 2019

พิซซ่าแป้งหนาพิเศษ: Deep-Dish Pizza: when thin is not enough

ทุกครั้งที่ทำพิซซ่า ก็ชอบมีปัญหาเรื่องใส่หน้าเยอะไปนะคะ


ก็นะ ทุกคนคงจะเข้าใจ (หรืออาจจะมีปัญหาเดียวกันใช่ไหมล่ะ 555) ก็ทั้งชีส, แฮม, ซ้อส หรือผัก อะไรๆ มันก็อร่อยไปหมดนิ
ดังนั้น เพื่อเป็นการตัดปัญหาเรื่องนี้ วันนี้เรามาทำพิซซ่า ที่ต้องใช้หน้าเยอะๆ แบบตั้งใจกันเลยดีกว่า ซึ่งพิซซ่าแบบนี้ มีชื่อเรียกว่า deep-dish pizza (หรือพิซซ่าสไตล์ Chicago) ค่ะ ซึ่งเป็นพิซซ่า ที่อบในพิมพ์เค้ก จะมีขอบลึกและหนากว่าพิซซ่าที่เราคุ้นเคย โดยข้อดีที่สุดคือ เราใส่หน้าได้เยอะๆๆๆๆ มากเลย
แต่ถึงจะใส่หน้าได้เยอะแค่ไหน หากก้นพิซซ่าเปียกๆ ก็คงไม่น่าทานใช่ไหมล่ะ เพื่อป้องกันปัญหานี้ ปุ๊กก็เลยใส่ไวท์ซ้อสลงไปที่หน้าพิซซ่าด้วยค่ะ ซึ่งตัวไวท์ซ้อสนี้ ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดพร้อมๆ กัน (หอมหัวใหญ่ เมื่อสุกเต็มที่จะหวานนะคะ แล้วการผัดทำให้น้ำส่วนเกินออกไปด้วย) นอกจากจะเพิ่มความอร่อย ให้กับพิซซ่าของเราแล้ว  ยังทำให้หน้าอยู่ตัวมากขึ้นด้วย 
นอกจากหน้าแบบที่ปุ๊กใช้ ยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ซีฟู้ด หรือผัด ก็นะ ยิ่งหน้าเยอะๆ พิซซ่าของเราก็ยิ่งอร่อยใช่ไหมล่ะ 


English: Deep-Dish Pizza
สูตรภาษาไทย: พิซซ่าแป้งหนาพิเศษ

日本語のレシピ:シカゴ風ピザ
Youtube: Deep-Dish Pizza/ พิซซ่าแป้งหนาพิเศษ/ シカゴ風ピザ



Deep-Dish Pizza
Makes 20 cm



โดพิซซ่า
200-210 กรัม .............. แป้งขนมปัง
1 ช้อนชา ...................... ยีสต์
1 ช้อนชา ...................... น้ำตาลทราย
3/4 ช้อนชา ................. เกลือ
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ) 
150 มิลลิลิตร ............... น้ำ

ไวท์ซ้อส
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ) 
100 กรัม ..................... หอมหัวใหญ่
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ............. แป้งเค้ก
100 มิลลิลิตร ............... นม 
..................................... เกลือ, พริกไทย

Topping
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ) 
..................................... ไวท์ซ้อส
..................................... พาสต้าซ้อส หรือซ้อสมะเขือเทศ
..................................... แฮม หรือ เบคอน, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
..................................... มะเขือเทศเชอรี่, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
..................................... พิซซ่าชีส








ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ


ใส่แป้ง, ยีสต์ และน้ำตาลทรายลงในชาม, คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน อีกรอบ 


เทน้ำ และน้ำมันรำข้าวลงไป  


ผสมให้เข้ากัน จนแป้งจับตัวเป็นก้อน


นวดโดยดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ (ประมาณ 30 ครั้ง)
แล้วจึงนวด แบบฟาดแป้งไปกับโต๊ะ (ประมาณ 8-10 นาที)


 นวดจนเนียน 


ทาชามด้วยน้ำมันรำข้าว
วางโดลงไป แล้วปิดด้วยพลาสติก


พักจนขึ้น 2 เท่า
ประมาณ 1 ชั่วโมง


ทาพิมพ์ขนาด 20 ซม ด้วยน้ำมันรำข้าว


เอาโดออกจากชาม แล้วใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักจนขึ้น 2 เท่า (ประมาณ 30 นาที)
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบเตรียมไว้ ที่ 220°C.

วางหม้อบนไฟกลาง
ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป แล้วใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนนิ่ม
ใส่แป้งลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน 
ใส่นมลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย
 ต้มจนข้น


นำลงจากเตา
เทลงในชาม, พักให้เย็น


 กดตรงกลางของโดพิซซ่าลงไป


แล้วจิ้มด้วยส้อมให้ทั่ว


ราดน้ำมันรำข้าวลงไป
ปาดครึ่งส่วนของไวท์ซ้อสลงไป
วางแฮมลงไป แล้วปาดซ้อสพาสต้าลงบนแฮม
วางมะเขือเทศลงไป แล้วโรสชีสลงด้านบน


ทำเช่นเดิมอีกรอบ
แล้วนำเข้าอบในเตา 20 นาที


 พักไว้ในพิมพ์ 5 นาที


แล้วนำออกจากพิมพ์

Deep-Dish Pizza: when thin is not enough

No comments:

Post a Comment

Printfriendly