Monday, April 29, 2019

ข้าวผัดหุง, Rice cooker Fried rice

ตอนนี้อากาศร้อนมากๆนะคะ ยังคิดอยู่ว่า นี่เราอยู่ในเตาอบกันหรือเปล่าเนี่ยะ 


หลายๆ คนก็คงจะคิดเหมือนกันใช่ไหมคะ ว่าอากาศแบบนี้ ไม่อยากจะเข้าไปอยู่ในครัวเลย  -*- แต่ถึงยังไง เราก็ต้องทำกับข้าวทานกันใช่ไหม การเข้าครัวก็เลยเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ แต่เราก็ยังพอจะหาทางให้อยู่ในครัวน้อยลงได้ อย่างการใช้หม้อหุงข้าวทำอาหารไง 
เพราะเราจะได้อาหาร 1 มื้อแบบใช้เวลาหน้าเตาแค่แป๊บเดียวเอง ครั้งนี้ ได้ออกมาเป็นข้าวผัด ที่ใช้เวลาน้อยกว่าข้าวผัดที่เราทำกันตามปรกติ 
พอพูดถึงข้าวผัดเราก็มักจะนึกถึงการเอาของเหลือในตู้เย็นมากผัดกับข้าวที่เหลือใช่ไหมคะ แต่ข้าวผัดที่เราทำในหม้อหุงข้าว คือการเอาข้าวมาหุงพร้อมกับอะไรก็ตามที่เราอยากจะใส่ลงไปค่ะ เพียงแค่นี้ เราก็ได้ข้าวผัดที่เม็ดข้าวเรียงสวย และรสชาติอร่อยทานได้แบบง่ายๆ แล้ว
หลักๆ ของการทำข้าวผัดแบบนี้คือ ต้องผัดให้น้ำมันเคลือบข้าวให้ทั่ว ก่อนที่จะนำไปหุงนะคะ เพราะจะช่วยให้เมล็ดข้าวแยกจากกัน แบบเดียวกับเวลาเราทำข้าวผัดอะค่ะ 
อีกส่วนที่ทำให้การทำข้าวผัดแบบนี้ง่ายขึ้นอีกก็คือไม่ต้องซาวข้าวก่อนด้วย อิอิ เป็นไงล่ะ ง่ายจนอยากลองทำกันหรือยังคะ มาทำข้าวผัด ง่ายๆ ด้วยกัน 

Recipe: Rice cooker Fried rice
สูตรภาษาไทย: ข้าวผัดหุง

日本語のレシピ:炊き込みチャーハン
Youtube: ข้าวผัดหุง/ Rice cooker Fried rice/ 炊き込みチャーハン



Rice cooker Fried rice
Serves 3-4 people


Rice
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ...................... น้ำมันรำข้าว
1 ช้อนชา ............................... น้ำมันงา
70 กรัม ................................. หอมหัวใหญ่, สับ
1 กลีบ ................................... กระเทียม, ฝานบางๆ
50 กรัม ................................. แครอท, หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก
150 กรัม .............................. เนื้อหมู, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
1 1/2 ช้อนชา ........................ ซีอิ้วขาว
............................................. เกลือ
340 กรัม .............................. ข้าวหอมมะลิ, ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ
520 มิลลิลิตร ........................ น้ำ
1/2 ก้อน ............................... ซุปก้อน

ไข่
4 ฟอง .................................. ไข่
............................................ เกลือ
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ...................... น้ำมันรำข้าว

............................................ ต้นหอม, ซอย 




ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิ, ตราดวงใจค่ะ


ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง, ใส่น้ำมันรำข้าว และน้ำมันงาลงไป
นำหอมหัวใหญ่ และกระเทียมลงไปผัดให้หอม  


 ใส่แครอทลงไป, ผัดให้เข้ากัน 


 ใส่หมูลงไป, ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว, เกลือ และพริกไทย


ใส่ข้าวลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน


 เมื่อน้ำมันคลุมข้าวทั่วแล้ว, นำลงจากเตา


ใส่ลงในหม้อ พร้อมน้ำ และซุปก้อน


หุงตามปรกติ


เมื่อข้าวหุงเสร็จแล้ว
ปรุงรสไข่ด้วยเกลือ ตีให้เข้ากัน 


 ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง, ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป
ทอดไข่แบบไม่ต้องให้สุกสนิท


ใส่ไข่ลงในหม้อ แล้วคลุกให้เข้ากัน  


 แล้วคลุกต้นหอมลงไป

เสร็จแล้วค่ะ


Rice cooker Fried rice

No comments:

Post a Comment

Printfriendly