Tuesday, March 24, 2020

เค้กช็อกโกแลตชิพแบบนึ่ง: Steamed Chocolate chips cake

 รู้นะคะ ว่า ตอนนี้ รอบๆตัวเรา มีเรื่องที่เครียดมากมาย


แต่สำหรับบล็อกนี้ ขอหยุดพูดเรื่องนี้สักหน่อย ^^ บางครั้งเราก็อยากจะลืมเรื่องไม่ดีไปบ้างเนาะ
ช่วงที่ผ่านมา ปุ๊กใช้เวลากับการอ่านหนังสือเยอะมากๆๆๆๆๆๆ เลย จะว่าไปสมัยเด็กๆ ก็ชอบอ่านหนังสืออยู่แล้วนะคะ แต่ก่อนไม่ค่อยเลือกแนวเท่าไหร่ 555 เรียกว่าในห้องสมุดมีอะไรให้อ่านก็อ่านไปเรื่อย พอโตขึ้น เริ่มรู้สึกว่า เวลามีค่า อิอิ ดังนั้น ก็จะเลือกหนังสือที่จะเอามาอ่านมากขึ้น แต่พูดแบบนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่า จะอ่านแต่หนังสือที่เต็มไปด้วยความรู้ ความคิดอะไรเลย เพราะเลือกอ่านแต่หนังสือแนวที่ชอบแทนโดยเฉพาะหนังสือที่จบแบบ Happy Ending จะชอบมาก หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ไม่อ่านเรื่องเศร้าเลยล่ะค่ะ ในโลกที่เราต้องเจอทุกวันมีเรื่องเศร้าเยอะแล้ว ดังนั้น ก็ขออยู่กับโลกที่มีความสุขก็แล้วกัน
บางคนอาจจะมองว่า ไม่มองโลกของความจริง ^^ แต่ในความคิดปุ๊กแล้ว ความจริงเป็นสิ่งที่เราพบเห็นทุกวันอยู่แล้วนะคะ แทนที่เราจะต้องพยายามบังคับให้ตัวเองมองเห็นแต่แง่ร้าย หรือเรื่องเศร้า ของการมีชีวิตอยู่ เรามามองหาความสุขแทนดีกว่าไหม
เวลาที่การใช้ชีวิตแบบปรกติของเราเปลี่ยนไป เราก็จะเริ่มเห็นว่าที่ผ่านมาชีวิตเรามีความสุขแค่ไหน ดังนั้น อย่ารอให้เวลาสายไป เรามามองหาความสุขในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวเรา กันตั้งแต่วันนี้และตอนนี้ กันดีกว่าค่ะ
ด้านบนของบล็อกนี้ไม่ค่อยเกี่ยวอะไรกับขนมเท่าไหร่ 555 แต่เป็นสิ่งที่คิดและอยากคุยให้ทุกคนฟังนะคะ
มาพูดเรื่องขนมกันบ้าง วันนี้ สูตรที่เอามาฝากเป็นขนมเค้กที่ใช้นึ่งนะคะ โดยทำง่ายมากๆ (ใช้เวลาไม่ครึ่งชัวโมงนะ) เพราะแค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากัน เท่านั้นเอง
แต่ข้อเสียของเค้กแบบนี้ ก็คือ มันจะแห้งง่ายมาก ถ้าจะให้ดีจึงควรทานตอนเพิ่งนึ่งเสร็จใหม่ๆ หรือภายในวันที่ทำค่ะ
เอาล่ะวันนี้เรามาเริ่มต้นหาความสุขง่ายๆ ด้วยการเข้าครัว ทำขนมอร่อยๆ มาทานกันค่ะ


English: Steamed Chocolate chips cake
สูตรภาษาไทย: เค้กช็อกโกแลตชิพแบบนึ่ง
日本語のレシピ:チョコレートチップス 蒸しケーキ
Youtube: เค้กช็อกโกแลตชิพแบบนึ่ง/ Steamed Chocolate chips cake/ チョコレートチップス 蒸しケーキ


Steamed Chocolate chips cake
Makes 4



100 กรัม ............. แป้งเค้ก
........................... เกลือเล็กน้อย
1 ช้อนชา ............. ผงฟู
50 กรัม .............. ช็อกโกแลตชิพ
90 กรัม .............  นม
45 กรัม .............. น้ำผึ้ง
30 กรัม .............. น้ำมันรำข้าวคิง



เตรีมพิมพ์มัฟฟิน 4 อัน โดยใส่ถ้วยกระดาษไว้

ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ

ใส่แป้งเค้ก, ผงฟู, เกลือ และช็อกโกแลตชิพลงในชาม
คนให้เข้ากัน


ผสมนม, น้ำผึ้ง และน้ำมันรำข้าวคิงให้เข้ากัน

ใส่นมที่ผสมกับน้ำมัน และน้ำผึ้งไว่ลงในชามแป้ง

ผสมให้เข้ากัน

 ตักแบ่งใส่ถ้วยที่เตรียมไว้

นำไปนึ่ง 11-12 นาที

เสิร์ฟตอนอุ่นๆ หรือเสิร์ฟภายในวันที่ทำ เพราะเค้กนึ่งจะแห้งง่ายค่ะ


 Steamed Chocolate chips cake


No comments:

Post a Comment

Printfriendly