Saturday, February 5, 2022

คุกกี้ช็อกโกแลตไส้ไวท์ช็อก: Chocolate cookies with white chocolate filling

สมัยเด็กๆ พอถึงเดือนกุมภา อย่างแรกที่คิดถึงก็คือวันวาเลนไทน์นะคะ 

 


พอมาถึงวัยนี้แล้ว 555 ก็เริ่มจะลืมวันนี้ไปซะงั้นค่ะ ก็คงจะเป็นเพราะตอนเด็กๆ ไปโรงเรียน เราก็จะมีกิจกรรมอะไรต่อมิอะไร กุ๊กกิ๊กๆ ไปตามวัยนะคะ แต่ก็ดูเหมือน วาเลนไทน์จะยังคงเป็นเทศกาลที่คนทำขนมหลายๆ คนชอบมาก เพราะเราจะมีโอกาสได้ทำขนม และแจกไง

มีคนถามว่ามีขนมอะไรแนะนำไหมในช่วงวาเลนไทน์ ปุ๊กก็ตอบไม่ถูกค่ะ เพราะในบล็อกมีสูตรขนมเยอะมาก และวาเลนไทน์เราเองก็สามารถทำขนมได้หลายแบบนะ แต่ที่สำคัญคงเป็นการตกแต่ง หรือทรงของขนม ที่เราคงต้องทำให้น่ารักๆ อะค่ะ

แต่ก็นะในเมื่อมีคนถามมา เราก็ทำอะไรให้เข้ากัน เทศกาลสักนิด ^^

โดยขนมที่สูตรมาฝากกันวันนี้ เป็น คุกกี้ช็อกโกแลต ที่มีทั้งความเข้ม (+ ขมเล็กน้อย จากกาแฟ) ใส่ไส้ เป็นไวท์ช็อกโกแลตกานาซ ชิ้นเดียวได้ทุกรสชาติ เหมือนกับความรักไง ที่ไม่ได้แค่มีความหวานอย่างเดียว 555

จริงๆ ตัวคุกกี้อย่างเดียวก็อร่อยมากนะ แต่เพราะมันเป็นคุกกี้ที่มีความเข้มข้นมาก ทำให้ปุ๊กคิดว่า ถ้าเราเอาไวท์ช็อกโกแลตเข้ามากินพร้อมกัน ก็น่าจะยิ่งอร่อยขึ้น ก็เลยได้ออกมาเป็นคุกกี้สูตรนี้

สูตรนี้ดูเหมือนทำได้น้อย แต่คุกกี้ที่ออกมาชิ้นไม่ได้เล็กมากนะคะ แบบกินชิ้นเดียวอิ่ม อิอิ ปุ๊กว่า ใส่ถุงเล็กๆ ถุงล่ะชิ้น แล้วเอาไปแจกเพื่อนก็น่าจะน่ารักดีค่ะ



Chocolate cookies with white chocolate filling
Makes 12 sandwiched cookies



คุกกี้ช็อกโกแลต
1-1 1/4 ช้อนชา ............ กาแฟผงสำเร็จรูป
1 ช้อนชา ..................... นม
100 กรัม ..................... เนยจืด, นิ่ม
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
65 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง .......................... ไข่แดง
110 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
15 กรัม ........................ ผงโกโก้

ไส้ไวท์ช็อกโกแลต
40 กรัม ........................ ไวท์ช็อกโกแลต
15 กรัม ........................ วิปปิ้งครีม
35 กรัม ........................ เนยจืด





วอร์มเตาอบที่ 180℃  ใช้ไฟบนล่าง
เตรียมถาดอบ โดยวางกระดาษรองอบลงบนถาด

ผสมนม และกาแฟผงสำเร็จรูปเข้าด้วยกัน 

ตีเนย กับเกลือและวานิลลาจนนิ่ม ใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง ใส่ไข่ และกาแฟที่ผสมไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน 

ร่อนแป้ง และผงโกโก้ลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 1 ซม. ไว้

บนลงบนถาดที่เตรียมไว้ ให้ได้ขนาดประมาณ 3.5 ซม. ต่อชิ้น 

จะได้คุกกี้ประมาณ 24 ชิ้น

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃  นาน 18-20 นาที

พักให้คุกกี้เย็นสนิทก่อนใช้

นำไวท์ช็อกโกแลตไปเข้าไมโครเวฟ ที่ 360W นาน 1.30 นาที นำออกมาคนจนละลาย

นำครีมไปเข้าไมโครเวฟ ที่ 360W นาน 10 วินาที แล้วเทลงในถ้วยช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน 

ใส่เนยลงในชามช็อกโกแลต

ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที

นำออกมาตีให้ตั้งยอด

ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาว ขนาด 5 มิลลิเมตร แล้วบีบลงบนคุกกี้ 


วางคุกกี้อีกชิ้นลงด้านบน แล้วกดลงเล็กน้อยเพื่อให้คุกกี้อยู่กับที่ นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที เพื่อให้กานาซอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ 


Chocolate cookies with white chocolate filling

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly