สมัยเด็กๆ พอถึงเดือนกุมภา อย่างแรกที่คิดถึงก็คือวันวาเลนไทน์นะคะ
พอมาถึงวัยนี้แล้ว 555 ก็เริ่มจะลืมวันนี้ไปซะงั้นค่ะ ก็คงจะเป็นเพราะตอนเด็กๆ ไปโรงเรียน เราก็จะมีกิจกรรมอะไรต่อมิอะไร กุ๊กกิ๊กๆ ไปตามวัยนะคะ แต่ก็ดูเหมือน วาเลนไทน์จะยังคงเป็นเทศกาลที่คนทำขนมหลายๆ คนชอบมาก เพราะเราจะมีโอกาสได้ทำขนม และแจกไง
มีคนถามว่ามีขนมอะไรแนะนำไหมในช่วงวาเลนไทน์ ปุ๊กก็ตอบไม่ถูกค่ะ เพราะในบล็อกมีสูตรขนมเยอะมาก และวาเลนไทน์เราเองก็สามารถทำขนมได้หลายแบบนะ แต่ที่สำคัญคงเป็นการตกแต่ง หรือทรงของขนม ที่เราคงต้องทำให้น่ารักๆ อะค่ะ
แต่ก็นะในเมื่อมีคนถามมา เราก็ทำอะไรให้เข้ากัน เทศกาลสักนิด ^^
โดยขนมที่สูตรมาฝากกันวันนี้ เป็น คุกกี้ช็อกโกแลต ที่มีทั้งความเข้ม (+ ขมเล็กน้อย จากกาแฟ) ใส่ไส้ เป็นไวท์ช็อกโกแลตกานาซ ชิ้นเดียวได้ทุกรสชาติ เหมือนกับความรักไง ที่ไม่ได้แค่มีความหวานอย่างเดียว 555
จริงๆ ตัวคุกกี้อย่างเดียวก็อร่อยมากนะ แต่เพราะมันเป็นคุกกี้ที่มีความเข้มข้นมาก ทำให้ปุ๊กคิดว่า ถ้าเราเอาไวท์ช็อกโกแลตเข้ามากินพร้อมกัน ก็น่าจะยิ่งอร่อยขึ้น ก็เลยได้ออกมาเป็นคุกกี้สูตรนี้
สูตรนี้ดูเหมือนทำได้น้อย แต่คุกกี้ที่ออกมาชิ้นไม่ได้เล็กมากนะคะ แบบกินชิ้นเดียวอิ่ม อิอิ ปุ๊กว่า ใส่ถุงเล็กๆ ถุงล่ะชิ้น แล้วเอาไปแจกเพื่อนก็น่าจะน่ารักดีค่ะ
สูตรภาษาไทย: คุกกี้ช็อกโกแลตไส้ไวท์ช็อก
日本語のレシピ:ホワイトチョコサンドチョコクッキー
Chocolate cookies with white chocolate filling
Makes 12 sandwiched cookies
คุกกี้ช็อกโกแลต
1-1 1/4 ช้อนชา ............ กาแฟผงสำเร็จรูป
1 ช้อนชา ..................... นม
100 กรัม ..................... เนยจืด, นิ่ม
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
65 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง .......................... ไข่แดง
110 กรัม ...................... แป้งอเนกประสงค์
15 กรัม ........................ ผงโกโก้
ไส้ไวท์ช็อกโกแลต
40 กรัม ........................ ไวท์ช็อกโกแลต
15 กรัม ........................ วิปปิ้งครีม
35 กรัม ........................ เนยจืด
วอร์มเตาอบที่ 180℃ ใช้ไฟบนล่าง
เตรียมถาดอบ โดยวางกระดาษรองอบลงบนถาด
ผสมนม และกาแฟผงสำเร็จรูปเข้าด้วยกัน
ตีเนย กับเกลือและวานิลลาจนนิ่ม ใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง ใส่ไข่ และกาแฟที่ผสมไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง และผงโกโก้ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 1 ซม. ไว้
บนลงบนถาดที่เตรียมไว้ ให้ได้ขนาดประมาณ 3.5 ซม. ต่อชิ้น
จะได้คุกกี้ประมาณ 24 ชิ้น
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 18-20 นาที
พักให้คุกกี้เย็นสนิทก่อนใช้
นำไวท์ช็อกโกแลตไปเข้าไมโครเวฟ ที่ 360W นาน 1.30 นาที นำออกมาคนจนละลาย
นำครีมไปเข้าไมโครเวฟ ที่ 360W นาน 10 วินาที แล้วเทลงในถ้วยช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงในชามช็อกโกแลต
ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
นำออกมาตีให้ตั้งยอด
ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาว ขนาด 5 มิลลิเมตร แล้วบีบลงบนคุกกี้
วางคุกกี้อีกชิ้นลงด้านบน แล้วกดลงเล็กน้อยเพื่อให้คุกกี้อยู่กับที่ นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที เพื่อให้กานาซอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ
Chocolate cookies with white chocolate filling
No comments:
Post a Comment