เค้กแบบนี้เป็นเค้กที่อยากทำ ตอนช่วงที่เริ่มทำขนมแรกๆ นะคะ
แต่เพราะตอนที่เริ่มต้นทำขนมนี่ สปันจ์เค้กเป็นเค้กที่ยากที่สุด (ในความคิดของปุ๊ก) ทั้งๆ ที่เอาเข้าจริงแล้ว เมื่อเราเข้าใจหลักการ มันก็ไม่ได้ยากขนาดนั้นนะ 555
เริ่มต้นที่การตีไข่เลยล่ะค่ะ ตอนนั้นไม่เข้าใจว่า เราต้องตีไข่มากขนาดไหน หรือแค่ไหนถึงจะมากเกินไป ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว เราก็ไม่ค่อยจะมีโอกาสตีจนเกินนะ
ครั้งนี้ เลยทำโดยการใช้เครื่อง แสตนมิกเซอร์ แล้วจับเวลา เพื่อว่าจะได้ทำตามง่ายๆ ไง ^^ ซึ่งปุ๊กพบว่า การใช้เครื่องตี นี่เร็วกว่าการใช้เครื่องตีแบบมือถือเยอะเลยนะ น่าจะเร็วกว่าเท่าตัวเลยล่ะค่ะ
แต่ถ้าใครใช้การตีโดยใช้ เครื่องตีแบบมือถือ (hand mixer) ก็ตีจนเมื่อยกตะกร้อแล้ว สามารถวนแบทเทอร์เป็น เลย 8 ได้นะคะ แล้วก็ใช้การตะล่อม แทนการใช้เครื่องตีในการผสมแป้ง และเนยค่ะ
ในส่วนของครีมไวท์ช็อกโกแลต ที่บ้านปุ๊กชอบให้มีรสเค็มจัดๆ นะคะ โดยใส่เกลือไป 1/2 ช้อนชาเลยล่ะค่ะ แต่เอาเข้าจริง ก็เป็นเรื่องของความชอบของแต่ล่ะคนก็เลยใส่เป็น 1/4 ช้อนชาเป็นค่าเริ่มต้น 555 แต่ถ้าใครชอบให้มีรสเค็มมาตัดกับรสหวาน แบบที่บ้านปุ๊กชอบทาน ก็แนะนำให้ใส่ 1/2 ช้อนชาค่ะ
ที่ต้องระวังในการทำครีมไวท์ช็อกโกแลตก็คือการตีนะคะ ให้ตีจนยั้งยอดอ่อนพอนะคะ เพราะหากตีมากไป ครีมจะแยกตัวได้ง่ายมาก
White chocolate cake
สปันจ์เค้ก
60 กรัม .......................... แป้งเค้ก
25 กรัม .......................... เนยจืด
20 กรัม .......................... นม
2 ฟอง ............................. ไข่
2 ฟอง ............................. ไข่แดง
1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ
25 กรัม ........................... น้ำผึ้ง
52 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
ครีมไวท์ช็อกโกแลต
190 กรัม ......................... ไวท์ช็อกโกแลต
190 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม (A)
190 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม (B)
1/4-1/2 ช้อนชา .............. เกลือ
น้ำเชื่อม
30 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
30 กรัม ........................... น้ำเปล่า
1 ช้อนโต๊ะ ....................... เหล้า Kirsch (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
ตกแต่ง
.................................... ไวท์ช็อกโกแลต
นำไวท์ช็อกโกแลตไปเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 1.30-2 นาที คนจนละลายทั่ว
นำวิปปิ้งครีม (A)ไปเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 1-1.20 นาที
ใส่ลงในชามไวท์ช็อกโกแลต พร้อมกับเกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
นำไปแช่เย็น 3 ชั่วโมง
ก่อนอบเค้ก :
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃ ใช้ไฟบนล่าง
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 25x25 ซม.
ร่อนแป้ง แล้วพักไว้
ใส่เนย และนมลงในชาม นำเข้าไมโครเวฟ (600w) นาน 40 วินาที
ใส่ไข่, ไข่แดง และเกลือลงในโถของเครื่องผสม
ติดหัวตะกร้อ เข้ากับเครื่อง
ใช้ความเร็วระดับ 4 ตีนาน 1 นาที
ใส่น้ำผึ้ง แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป
หลังจากใส่น้ำตาลทรายหมด ตีอีก 3 นาที
ลดลงเป็นความเร็วระดับ 1 แล้วตีนาน 1 นาที
ปิดเครื่อง แล้วผสมแบทเทอร์ 1/2 ถ้วยลงในชามเนยอุ่น
เมื่อใส่แป้งหมดแล้ว ใส่ส่วนของเนยลงไป
นำโถออกจากเครื่อง
ใส่ลงในพิมพ์ เกลี่ยให้ทั่ว
เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 16-18 นาที
ปิดด้วยกระดาษรองอบแผ่นใหม่แล้วพักให้เย็นสนิท
ใส่น้ำตาล และน้ำลงในถ้วย
นำไปเข้าไมโครเวฟ (600w) นาน 40 วินาที คนให้น้ำตาลละลาย
ใส่เหล้า Kirsh ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นก่อนใช้
ใส่ไวท์ช็อกโกแลตครีมลงในโถของเครื่องผสม แล้วใช้หัวตะกร้อ
ใช้ความเร็วระดับ 4 ตีนาน 1 นาที
ลดลงเป็นความเร็วระดับ 3 ตีนาน 3.30 นาที หรือจนตั้งยอดอ่อน
นำโถออกจากเครื่องตี
No comments:
Post a Comment