ช่วงก่อนหน้านี้ตอนที่จัดห้องก็เจอตำราขนมเล่มเก่าๆ ที่ไม่ค่อยได้เอามาเปิดดูนะคะ
แต่ล่ะเล่มก็เต็มไปด้วย post-it ที่ติดไว้ แบบพอเห็นสูตรไหนที่อยากทำ ก็จะแปะไว้ล่ะค่ะ
ในจำนวนสูตรทั้งหมดที่ดู ก็มีขนมปังอันนี้ ที่อยากทำมาก
เป็นขนมปังที่แสนจะเบสิค แต่เพราะความเรียบง่ายของเขา ทำให้เมื่อเราใช้แป้งที่แตกต่างกันออกไป ก็ได้รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่ต่างกันออกไป คิดว่า เป็นสูตรที่โชว์ความอร่อยของแป้งได้ดีมากๆ สูตรนึงเลยค่ะ
เพราะตัวขนมปัง ไม่ได้ใช้น้ำตาล หรือเนยมากนัก แต่จะหอมจาก นม และแป้งที่ใช้
ปุ๊กเอามาลองทำโดยใช้แป้งต่างๆ กัน สนุกดีค่ะ 555
ซึ่งเนื้อขนมปังที่ได้ตอนที่ใช้แป้งโปรตีนสูตรก็จะได้ขนมปังเนื้อหนึบ เหมาะกับคนชอบเคี้ยวค่ะ
แต่ถ้าใช้แป้งทั่วไป หรือแป้งที่โปรตีนไม่สูตรมาก เนื้อขนมปังจะออกมาโปร่ง นุ่ม เวลาเอามาอบ เนื้อจะกรอบอร่อย
พูดถึงปริมาณ ของของเหลวที่เราใช้เวลาทำขนมปัง เป็นเรื่องที่พูดยากมากๆ ค่ะ เพราะเราเองอาจจะไม่ได้ใช้แป้งชนิดเดียวกัน หรือถึงใช้แป้งชนิดเดียวกัน แต่แป้งเก่า-ใหม่ ก็ยังทำให้มีการรับน้ำที่ต่างออกไป
ดังนั้น อาจจะต้องปรับแต่ล่ะสูตรที่ทำให้เหมาะกับแป้งของตัวเองด้วยค่ะ ^^
Recipe: White bread
สูตรภาษาไทย: ขนมปังขาว
日本語のレシピ:簡単手ごね白パン
Youtube: ขนมปังขาว, White bread, 簡単手ごね白パン
ขนมปังขาว: White Bread
ทำได้ 6 ก้อน
250 กรัม ................. แป้งขนมปัง
10 กรัม .................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ...................... ยีสต์ผง
3 กรัม ...................... เกลือ
200 กรัม .................. นม*
10 กรัม ..................... เนยจืด
................................ แป้งขนมปังสำหรับหน้าขนม
................................ เนยจืดสำหรับทาชาม
*หากใช้แป้งที่มีปริมาณ ของโปรตีนสูง ก็อาจจะต้องเพิ่มปริมาณของนมอีก 10-20% นะคะ
ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป
ผสมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน
นำออกจากชามแล้วนวดนาน 7-8 นาที
หรือจนสามารถแผ่นแป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้
ใส่เนยลงไป
นวนอีก 5-6 นาที
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
ทาชามด้วยเนย แล้วใส่โดลงไป
ปิดด้วยผ้าชื้น แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง หรือขึ้นเป็น 2 เท่า
When the dough is ready.
Cut it into 6 equal pieces.
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
ปิดด้วยผ้าชื้น แล้วพักไว้ 15 นาที
ปั้นให้เป็นก้อนกลมอีกรอบ
กดโดลงในชามที่ใส่แป้งขนมปังไว้ ให้แป้งติดด้านบน
ใช้ตะเกียบอันใหญ่กดลงตรงกลางของโด
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นเกือบ 2 เท่า (ประมาณ 40-50 นาที ที่ 27 ℃)
วอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃ โดยใช้ไฟบนล่าง
No comments:
Post a Comment