ช่วงหลังๆ ชอบทำทาร์ตมากๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะทาร์ตชิ้นเล็กๆ
ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่แป้งทาร์ตมันทำง่ายมากๆ 555 เพียงแค่เอาทุกอย่างใส่ลงในโถของเครื่องปั่นเท่านั้น ก็ได้แป้งทาร์ตที่เนื้อแป้งดี แล้วก็อร่อยด้วย
คือโดยส่วนตัวทำสูตรเล็กๆ ก็เลยใช้แค่เครื่องผสมตัวเล็กนะคะ เลยไม่ต้องล้างอะไรเยอะด้วย
สูตรแป้งสูตรนี้ จะได้โดของทาร์ต ที่พอดีสำหรับพิมพ์ทาร์ตขนาด 6 ซม จำนวน 12 ชิ้น แบบพอดีๆ (ปล. แต่ถ้าทำดีๆ ก็อาจจะได้ 13 ชิ้นนะ) เอาเป็นว่า ยังไงก็จะได้ 12 ชิ้นแน่นอน ส่วนที่เหลืออีกนิด สามารถ อบออกมาเป็นคุกกี้ไว้กินเล่นได้ 555
ครั้งนี้ ทาร์ตที่ทำเป็น ชีสทาร์ตค่ะ
ชิ้นเล็กๆ แบบนี้ กินคนเดียวก็กำลังพอดีนะ
ปุ๊กลองทำไป 2 รอบนะคะ โดยรอบแรกไม่ได้ทาไข่ขาวด้วยใน (ปุ๊กชอบทำสูตรแบบขั้นตอนน้อยๆ ก่อน) แต่ผลที่ออกมาคือ ตัวแป้งจะนิ่มเร็วมาก เพราะความชื้นของไส้
ครั้งที่ 2 ก็เลยเพิ่มขั้นตอนในการทาไข่ขาวลงไป เพื่อให้แป้งสามารถคงความกรอบได้นานขึ้น แล้วก็ปรับวิธีการอบ และปริมาณของส่วนผสมเล็กน้อย เพื่อให้ได้ไส้ครีมชีสที่ฉ่ำขึ้น
หลังจากใส่ครีมชีสแล้ว พอนำเข้าอบถ้าเป็นได้ ก็อยากจะให้ใช้แค่ไฟบนนะคะ เพราะจะได้ชีสทาร์ตที่หน้าเกรียมสวย แต่ไม่แห้งไปค่ะ
Mini Cheese Tart
Makes 12 (6cm tart)
แป้งทาร์ต
120 กรัม .................... แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
120 กรัม .................... แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
20 กรัม ...................... อัลมอนด์บด
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
75 กรัม ...................... เนยจืด (ตัดเป็นชิ้น 1.5 ซม.)
15 กรัม ...................... ไข่
.................................. ไข่ขาว, สำหรับทาทาร์ต
ไส้
100 กรัม .................... ครีมชีส, นิ่ม
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
1/2 tsp ........................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
33 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง........................... ไข่ (ประมาณ 50 กรัม)
10 กรัม ....................... แป้งเค้ก
100 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
1 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำเลมอน
ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, เกลือ และอัลมอนด์บดลงในโถของเครื่องปั่น
ปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน
นำแป้งออกจากโถของครื่อง แล้วกดแป้งด้วยฝ่ามือ
กรุแป้งทาร์ตลงในวงทาร์ตขนาด 6x2 ซม. จำนวน 12 อัน
ตัดแป้งส่วนเกินออก
ก่อนอบ:
เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃ ใช้ไฟบนล่าง
ตีครีมชีส กับเกลือและวานิลลาจนเนียน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่วิปปิ้งครีม และน้ำเลมอนลงไป
ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในถุงบีบ
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 10 นาที
No comments:
Post a Comment