Friday, February 11, 2022

มินิชีสทาร์ต: Mini Cheese Tart

 ช่วงหลังๆ ชอบทำทาร์ตมากๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะทาร์ตชิ้นเล็กๆ 



ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่แป้งทาร์ตมันทำง่ายมากๆ 555 เพียงแค่เอาทุกอย่างใส่ลงในโถของเครื่องปั่นเท่านั้น ก็ได้แป้งทาร์ตที่เนื้อแป้งดี แล้วก็อร่อยด้วย 
คือโดยส่วนตัวทำสูตรเล็กๆ ก็เลยใช้แค่เครื่องผสมตัวเล็กนะคะ เลยไม่ต้องล้างอะไรเยอะด้วย

สูตรแป้งสูตรนี้ จะได้โดของทาร์ต ที่พอดีสำหรับพิมพ์ทาร์ตขนาด 6 ซม จำนวน 12 ชิ้น แบบพอดีๆ (ปล. แต่ถ้าทำดีๆ ก็อาจจะได้ 13 ชิ้นนะ) เอาเป็นว่า ยังไงก็จะได้ 12 ชิ้นแน่นอน ส่วนที่เหลืออีกนิด สามารถ อบออกมาเป็นคุกกี้ไว้กินเล่นได้ 555

ครั้งนี้ ทาร์ตที่ทำเป็น ชีสทาร์ตค่ะ 
ชิ้นเล็กๆ แบบนี้ กินคนเดียวก็กำลังพอดีนะ 


ปุ๊กลองทำไป 2 รอบนะคะ โดยรอบแรกไม่ได้ทาไข่ขาวด้วยใน (ปุ๊กชอบทำสูตรแบบขั้นตอนน้อยๆ ก่อน) แต่ผลที่ออกมาคือ ตัวแป้งจะนิ่มเร็วมาก เพราะความชื้นของไส้
ครั้งที่ 2 ก็เลยเพิ่มขั้นตอนในการทาไข่ขาวลงไป เพื่อให้แป้งสามารถคงความกรอบได้นานขึ้น แล้วก็ปรับวิธีการอบ และปริมาณของส่วนผสมเล็กน้อย เพื่อให้ได้ไส้ครีมชีสที่ฉ่ำขึ้น

หลังจากใส่ครีมชีสแล้ว พอนำเข้าอบถ้าเป็นได้ ก็อยากจะให้ใช้แค่ไฟบนนะคะ เพราะจะได้ชีสทาร์ตที่หน้าเกรียมสวย แต่ไม่แห้งไปค่ะ 



Mini Cheese Tart
Makes 12 (6cm tart)



แป้งทาร์ต
120 กรัม .................... แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
20 กรัม ...................... อัลมอนด์บด
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
75 กรัม ...................... เนยจืด (ตัดเป็นชิ้น 1.5 ซม.)
15 กรัม ...................... ไข่

.................................. ไข่ขาว, สำหรับทาทาร์ต

ไส้
100 กรัม ....................  ครีมชีส, นิ่ม
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
1/2 tsp ........................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
33 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง........................... ไข่ (ประมาณ 50 กรัม)
10 กรัม ....................... แป้งเค้ก
100 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
1 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำเลมอน





ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, เกลือ และอัลมอนด์บดลงในโถของเครื่องปั่น 
ปั่นให้เข้ากัน


ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ลงไป


ปั่นจนจับตัวเป็นก้อน 


นำแป้งออกจากโถของครื่อง แล้วกดแป้งด้วยฝ่ามือ


จนแป้งเนียน


รีดแป้งให้บางประมาณ 3 มิลลิเมตร


นำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง


ตัดด้วยที่ตัดขนาด 8 ซม.


กรุแป้งทาร์ตลงในวงทาร์ตขนาด 6x2 ซม. จำนวน 12 อัน 
ตัดแป้งส่วนเกินออก 


แช่ตู้เย็นนาน 30 นาที


ก่อนอบ:
เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃  ใช้ไฟบนล่าง 


ตีครีมชีส กับเกลือและวานิลลาจนเนียน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ไข่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้งลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน


ใส่วิปปิ้งครีม และน้ำเลมอนลงไป


ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในถุงบีบ


ใช้ส้อมจิ้มที่ด้านล่างของแป้งทาร์ต
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃  นาน 10 นาที


ทาไข่ขาวลงในทาร์ต แล้วนำเข้าอบอีก 4 นาที


ใส่ไส้ลงในทาร์ต


นำเข้าเตาแล้วเพิ่มอุณหภูมิเตาเป็น 220℃ แล้วอบต่ออีก 10-15 นาที


หากเป็นไปได้ให้ใช้เพียงไฟบน


พักให้เย็นสนิทก่อนนำออกจากพิมพ์ 


Mini Cheese Tart

No comments:

Post a Comment

Printfriendly