Friday, March 4, 2022

คุกกี้ถั่วน้ำตาลทรายแดง: Brown sugar nutty (Gluten-free)

 หายไปหลายวันเลยนะคะ



แต่ไม่ได้ยุ่งอะไรค่ะ แค่ช่วงอาทิตย์นี้ มีเพื่อนมาที่บ้าน ก็เลยใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในครัว ทำขนม, ลองสูตร จนอิ่มมาก 555
แต่ก็มีโอกาสได้ลองทำขนมที่ยังไม่เคยทำ แล้วก็ได้สูตรดีๆ ที่ไว้วันหลังจะเอามาฝากกันค่ะ

เอาล่ะ มาคุยกันถึงสูตรที่เราทำกันวันนี้ดีกว่า
เป็นคุกกี้ที่ไม่มีแป้งในส่วนผสมนะคะ ก็เลยเป็นคุกกี้ที่กลูเต็นฟรีไปในตัว 

เบสของคุกกี้เป็นไข่ขาว และน้ำตาลทรายแดง รสชาติก็เลยจะคล้ายๆ กับเมอแรงค์ แต่เพราะมีถั่วเยอะมาก ก็เลยไม่ได้มีรสชาติหวานจัดเท่ากับเมอแรงค์ค่ะ  (ปุ๊กว่า ใครที่ชอบทานถั่วน่าจะชอบนะคะ)

ปุ๊กใช้วิธีอบ 2 รอบ เพื่อให้คุกกี้กรอบนะคะ โดยรอบแรก การอบของเราคือการอบให้คุกกี้สุก และรอบ 2 ที่เรานำเข้าไปอบในอุณหภูมิต่ำ ก็เพื่อเป็นการไล่ความชื้นออกจากคุกกี้ ทำให้คุกกี้กรอบได้นานขึ้นค่ะ



Brown sugar nutty 
(Gluten-free)
Makes 30 cookies


150 กรัม .................. ถั่ววอลนัต
20 กรัม .................... เนยจืด
125 กรัม ................... น้ำตาลทรายแดง
1/8 ช้อนชา ............... เกลือ
30 กรัม ..................... ไข่ขาว (ประมาณ 1 ฟอง)




สับถั่ววอลนัต


ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ


นำไปตั้งบนไฟอ่อน
คนเรื่อยๆ จนเนยละลาย และส่วนผสมเข้ากันดี 


นำออกจากเตา แล้วพักประมาณ 20 นาที 

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃. ใช้ไฟบนล่าง


วางกระดาษรอลอบลงในถาด
ใช้สกู๊ปขนาด 3 ซม. แล้วสกู๊ปลงบนถาดที่เตรียมไว้ จะได้ประมาณ 30 ชิ้น


จัดให้เป็นทรงกดด้านบนลงเล็กน้อย

อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 15 นาที


พักให้เย็นสนิท


ระหว่างพักลดความร้อนของเตาอบเป็น 150℃.


เมื่อคุกกี้เย็นแล้ว
นำเข้าอบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 150℃  นาน 15 นาที


พักให้เย็นสนิท





Brown sugar nutty 
(Gluten-free)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly