บางทีก็ชอบเปิดสูตรในบล็อกตัวเองดูนะคะ 555
แต่ขอออกตัวก่อนว่า ไม่ใช่อาการหลงตัวเองอะไรแบบนั้นนะ คือเป็นความตั้งใจตั้งแต่แรกอยู่แล้วที่จะทำบล็อกเพื่อเก็บสูตรที่ตัวเองชอบ หรือทำแล้ว คิดว่า อร่อย ^^
ดังนั้นบางทีก็จะเปิดขึ้นมา เพื่อหาสูตรที่อยากจะทำค่ะ
แต่พอจะเอามาทำ บางครั้งก็จะปรับเปลี่ยนอะไรเล็กๆ น้อย เช่นครั้งนี้ จากสูตรเดิมที่เคยโพสต์เมื่อนานมาแล้ว (ดูได้
ที่นี่) ตอนนั้นคือทำออกมาแต่ล่ะรสชาติได้ 50 ชิ้น เท่ากับทั้งหมด เราจะได้ คุกกี้ 100ชิ้น !!!!! คือ ทำแจกก็โอเคอะนะ แต่ถ้าจะทำกินแบบไม่แบ่งใครก็ดูจะเยอะไปค่ะ
ปุ๊กก็เลย เอามาสูตรมาปรับ เพื่อให้เรายังได้กินคุกกี้ทั้ง 2 รส แต่ทำได้ง่ายขึ้น และจำนวนกำลังดี เหมาะกับการกินที่บ้าน
อ้อ ครั้งนี้อีกอย่างที่เปลี่ยนไปคือ ใช้หัวบีบแทนการใช้ที่กดคุกกี้ ซึ่งหัวแบบนี้ ปุ๊กไม่แน่ใจเหมือนกัน ว่า เรียกว่า อะไรในภาษาไทย เห็นเขาเรียกกันว่า โรมีโอนะคะ (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Sultan piping tip ค่ะ) ซึ่ง จะมี อยู่ 2 แบบนะคะ ปุ๊กใช้แบบสูงที่พอบีบแล้ว จะได้เนื้อคุกกี้มากกว่า แต่หากใครมีแบบเตี้ย ก็ใช้ได้เช่นกัน โดยหากใช้แบบเตี้ย จะได้ปริมาณของคุกกี้มากกว่าอาจจะประมาณ 50 ชิ้นค่ะ
Romias cookies: vanilla and chocolate
ทำได้ประมาณ 40 ชิ้น (20 ชิ้นต่อรส)
คาราเมล
30 กรัม ..................... น้ำผึ้ง
1/8 ช้อนชา ............... เกลือ
30 กรัม ..................... น้ำตาลทรายแดง
30 กรัม ..................... เนยจืด
30 กรัม ..................... อัลมอนด์สไลด์
โดคุกกี้
125 กรัม ..................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา ............... เกลือ
50 กรัม ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
20 กรัม ..................... ไข่ขาว
รสวานิลลา
75 กรัม ..................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
65 กรัม ..................... แป้งเค้ก
10 กรัม ..................... ผงโกโก้
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นอัลมอนด์ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง
เมื่อเนยละลาย ใส่อัลมอนด์สไลด์ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เทลงบนกระดาษรองอบ เกลี่ยให้เป็นทางยาว แล้วพักให้เย็นลงเล็กน้อย
ปั้นให้เป็นแท่งเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง
ตีเนยกับเกลือให้เนียน ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่ขาวลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
แบ่งเนยที่ได้เป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน
ร่อนแป้งลงในชาม
ใส่วานิลลาเอ็กแทร็ก กับเนยที่แบ่งไว้ครึ่งนึงลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง และผงโกโก้ลงในชาม
ใส่เนยอีกครึ่งที่แบ่งไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
วางกระดาษรองอบ หรือแผ่นรองอบลงบนถาดอบ
ติดถุงบีบด้วยหัวบีบ โรมีโอ
ใส่โดคุกกี้ลงในถุงบีบที่เตรียมไว้ แล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้
จะได้ประมาณ 20 ชิ้น ต่อ 1 รสชาติ
ตัดคาราเมลเป็นชิ้น
วางคาราเมลลงตรงกลาง
แช่เย็น 30 นาที
ระหว่างนั้น วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃. ใช้ไฟบนล่าง
อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 14-17 นาที
พักให้เย็นสนิท บนถาด
Romias cookies: vanilla and chocolate
This comment has been removed by a blog administrator.
ReplyDeleteน่าทานมาก ๆ ครับ 😀😊
ReplyDelete