Tuesday, March 15, 2022

โรมิอาคุกกี้ วานิลลาและช็อกโกแลต: Romias cookies: vanilla and chocolate

บางทีก็ชอบเปิดสูตรในบล็อกตัวเองดูนะคะ 555



แต่ขอออกตัวก่อนว่า ไม่ใช่อาการหลงตัวเองอะไรแบบนั้นนะ คือเป็นความตั้งใจตั้งแต่แรกอยู่แล้วที่จะทำบล็อกเพื่อเก็บสูตรที่ตัวเองชอบ หรือทำแล้ว คิดว่า อร่อย ^^
ดังนั้นบางทีก็จะเปิดขึ้นมา เพื่อหาสูตรที่อยากจะทำค่ะ

แต่พอจะเอามาทำ บางครั้งก็จะปรับเปลี่ยนอะไรเล็กๆ น้อย เช่นครั้งนี้ จากสูตรเดิมที่เคยโพสต์เมื่อนานมาแล้ว (ดูได้ที่นี่) ตอนนั้นคือทำออกมาแต่ล่ะรสชาติได้ 50 ชิ้น เท่ากับทั้งหมด เราจะได้ คุกกี้ 100ชิ้น !!!!! คือ ทำแจกก็โอเคอะนะ แต่ถ้าจะทำกินแบบไม่แบ่งใครก็ดูจะเยอะไปค่ะ

ปุ๊กก็เลย เอามาสูตรมาปรับ เพื่อให้เรายังได้กินคุกกี้ทั้ง 2 รส แต่ทำได้ง่ายขึ้น และจำนวนกำลังดี เหมาะกับการกินที่บ้าน

อ้อ ครั้งนี้อีกอย่างที่เปลี่ยนไปคือ ใช้หัวบีบแทนการใช้ที่กดคุกกี้ ซึ่งหัวแบบนี้ ปุ๊กไม่แน่ใจเหมือนกัน ว่า เรียกว่า อะไรในภาษาไทย เห็นเขาเรียกกันว่า โรมีโอนะคะ (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Sultan piping tip ค่ะ) ซึ่ง จะมี อยู่ 2 แบบนะคะ ปุ๊กใช้แบบสูงที่พอบีบแล้ว จะได้เนื้อคุกกี้มากกว่า แต่หากใครมีแบบเตี้ย ก็ใช้ได้เช่นกัน โดยหากใช้แบบเตี้ย จะได้ปริมาณของคุกกี้มากกว่าอาจจะประมาณ 50 ชิ้นค่ะ



Romias cookies: vanilla and chocolate 
ทำได้ประมาณ 40 ชิ้น (20 ชิ้นต่อรส)


คาราเมล
30 กรัม ..................... น้ำผึ้ง
1/8 ช้อนชา ............... เกลือ
30 กรัม ..................... น้ำตาลทรายแดง
30 กรัม ..................... เนยจืด
30 กรัม ..................... อัลมอนด์สไลด์

โดคุกกี้
125 กรัม ..................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา ............... เกลือ
50 กรัม ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
20 กรัม ..................... ไข่ขาว

รสวานิลลา
75 กรัม ..................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กแทร็ก

รสช็อกโกแลต
65 กรัม ..................... แป้งเค้ก
10 กรัม ..................... ผงโกโก้


ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นอัลมอนด์ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง

เมื่อเนยละลาย ใส่อัลมอนด์สไลด์ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

เทลงบนกระดาษรองอบ เกลี่ยให้เป็นทางยาว แล้วพักให้เย็นลงเล็กน้อย

ปั้นให้เป็นแท่งเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง

ตีเนยกับเกลือให้เนียน ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่ไข่ขาวลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

แบ่งเนยที่ได้เป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน

ร่อนแป้งลงในชาม

ใส่วานิลลาเอ็กแทร็ก กับเนยที่แบ่งไว้ครึ่งนึงลงไป

ผสมให้เข้ากัน

ร่อนแป้ง และผงโกโก้ลงในชาม

ใส่เนยอีกครึ่งที่แบ่งไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน 

วางกระดาษรองอบ หรือแผ่นรองอบลงบนถาดอบ

ติดถุงบีบด้วยหัวบีบ โรมีโอ

ใส่โดคุกกี้ลงในถุงบีบที่เตรียมไว้ แล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้

จะได้ประมาณ 20 ชิ้น ต่อ 1 รสชาติ

ตัดคาราเมลเป็นชิ้น

วางคาราเมลลงตรงกลาง

แช่เย็น 30 นาที

ระหว่างนั้น วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃. ใช้ไฟบนล่าง

อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 14-17 นาที


พักให้เย็นสนิท บนถาด







Romias cookies: vanilla and chocolate 

 

2 comments:

  1. This comment has been removed by a blog administrator.

    ReplyDelete
  2. น่าทานมาก ๆ ครับ 😀😊

    ReplyDelete

Printfriendly