Friday, March 25, 2022

ขนมปังกระเทียมชีส: Cheese and garlic Pull-apart bread

วันนี้มีสูตรขนมปังมาฝากกันอีกแล้วค่ะ 

 



แต่รอบนี้เป็นขนมปังที่มีรสชาติจัดจ้านในตัวเอง แบบไม่ต้องพึงใครเลย 555 นอกจากจะไม่ต้องใส่อะไรเพิ่มเวลากิน ยังสามารถฉีกกินได้แบบง่าย ๆ อีกด้วย
สูตรนี้ทำโดยใช้เครื่องตีนะคะ ซึ่งก็เหมาะดี เวลาที่ไม่ค่อยอยากจะขยับตัวมากนัก โดยตัวแป้งที่ใช้เป็นแป้งอเนกประสงค์ ก็นวดง่ายดีค่ะ

ใส่ส่วนของไส้ ปริมาณที่ให้ไป ถือเป็นปริเมาณแนะนำเท่านั้น ^^ ใครอยากจะใส่มากกว่านี้ก็ไม่ว่ากันนะ 
ปุ๊กใช้เชดด้าในการทำ แต่ถ้าใครอยากให้ชีสออกมายืด ๆ ตอนที่ทำเสร็จใหม่ ๆ จะใช้เป็นพวก พิซซ่าชีสก็ได้ค่ะ แต่ก็จะมีข้อเสียตรงที่รสจะจัดน้อยกว่า (และเมื่อเย็นลงก็จะไม่ยืดนะคะ) 

ตอนนี้มีลิสต์สูตรขนมปังที่อยากทำอีกเยอะมากเลย แต่จะทำอะไรก็ต้องถามลูกค้า (สมาชิกในครอบครัว) ว่าอยากกินกันไหม  
ที่บ้านปุ๊กชอบกินขนมปังแบบนี้มากกกก เห็นได้จากที่ขนมปังก้อนนี้หมดไปในเวลาอันรวดเร็วสุดขีด อาจจะเพราะพอเป็นขนมปังที่มีรสชาติในตัวประเภทเค็ม ๆ มัน ๆ มันกินได้เรื่อย ๆ แบบไม่รู้สึกเลี่ยน ไม่เหมือนกับพวกขนมปังหวานอะค่ะ แล้วยังเอามากินพร้อมมื้ออาหาร หรือกินกับไก่ทอด ไส้กรอก โอ้ย มีวิธีการกินที่หลากหลายจริงๆ 
สรุปสั้น ๆ คือ อยากจะบอกว่ามันอร่อย และอยากให้ได้ลองทำกันค่า



Cheese and garlic Pull-apart bread
Makes 1 (25 x 10 loaf)


ตัวขนมปัง
60 กรัม ..................... เนยจืด
150-160 กรัม ............ นม (ประมาณ 30℃)*
410 กรัม ................... แป้งอเนกประสงค์
15 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
6 กรัม ....................... ยีสต์
3 กรัม ....................... เกลือ
2 ฟอง ........................ ไข่

*ปริมาณของนม จะขึ้นอยู่กับแป้งที่ใช้

ไส้
90 กรัม ..................... กระเทียม, สับ
85 กรัม ..................... เนยจืด, นิ่ม
1/4 ช้อนชา ................ เกลือ
1 ช้อนชา ................... พาสลี่ย์แห้ง
65 กรัม ..................... เชดด้าชีส, ขูด
................................. เนยจืด, สำหรับทาชาม และทาขนมปัง






นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ แล้วนำมาผสมกับนม
พักจนอุณหภูมิประมาณ 30-40℃ 


ใส่แป้งอเนกประสงค์, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในเครื่องนวดแป้ง ผสมให้เข้ากัน 


ใส่เกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน 


ใส่นม และเนยที่ละลายไว้ลงไป


ใส่ไข่ลงไป เมื่อของเหลวเข้ากับแป้งแล้วเพิ่มสปีดขึ้น
(สำหรับ Bosch universal plus, ปุ๊กใช้ความแรงระดับ 3) 



นวดนาน 5 นาที


นำออกจากโถของเครื่อง ปั้นให้เป็นก้อนกลม


ทาชามด้วยเนย
ใส่โดที่ได้ลงไป ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง 


นำกระเทียมไปเข้าไมโครเวฟ  (600W) นาน 1.30 นาที


พักให้เย็นสนิท


ขูดชีส


ผสมเนย, เกลือ, กระเทียม และพาสลี่ย์เข้าด้วยกัน 


เมื่อแป้งพักครบเวลาแล้ว นำออกมาปั้นให้เป็นก้อนกลมอีกรอบ


พักก่อนขึ้นรูป 10 นาที


รีดให้ได้ขนาด ประมาณ 36 x 48 ซม.


ทาเนยกระเทียมลงไป


แล้วโรยชีสลงไป


ตัดออกเป็น 6 ชิ้น


ซ้อนแป้งที่ตัดไว้เข้าด้วยกัน 


แล้วตัดออกเป็น 4 ส่วน


วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 25 x 10 x 9 ซม.วางด้านนึงของพิมพ์ไว้บนผ้า แล้ววางเรียงโดที่ตัดไว้ลงไป


ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นอีก 30-40 นาที

ก่อนอบ เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃. ใช้ไฟบนล่าง


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 40-45 นาที


ทาด้วยเนยจืด


พร้อมอร่อยแล้วค่า!



Cheese and garlic Pull-apart bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly